ทุกวันนี้เกมประเภทที่เป็นการ์ดเกมก็ยังได้รับความนิยมอยู่ทั่วโลกเสมอมาไม่ว่าจะเป็นทั้งในรูปแบบของตัว Physical ที่เป็นการ์ดจริงจับต้องได้ หรือเป็นรูปแบบ Digital ที่เป็นเพียงข้อมูลบนคอมพิวเตอร์และโลกออนไลน์ก็ตามที หลายคนอาจจะไม่ทันได้คิดว่าจริงๆ แล้วการเล่นการ์ดเกมได้ประโยชน์มากกว่าที่คิดเลยทีเดียว แต่จะมีประโยชน์ยังไงบ้าง ไปดูกันเลย

ฝึกการใช้ความคิดภาพรวมต่างๆ

  เป็นปกติของการเล่นเกมต่างๆ อยู่แล้วครับนั่นก็คือเรื่องการใช้ความคิดกับสิ่งที่เรากำลังเล่นอยู่ โดยตัวการ์ดเกมจะต้องใช้ความคิดตั้งแต่การเริ่มจัดเด็คหรือกองการ์ดว่าจะต้องใส่การ์ดอะไรบ้างเพื่อให้ออกมาเป็นคอมโบต่างๆ จำนวนการ์ดพอหรือไม่ การวางแผนการเล่นต่างๆ ล่วงหน้า เป็นต้น ทำให้มีการลำดับความคิดเป็นขั้นเป็นตอนได้ดีขึ้น

การแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า

  สิ่งที่เราคิดมาไว้ล่วงหน้ามักจะไม่เป็นดั่งที่คิดไว้ซักเท่าไหร่ในการ์ดเกมครับ ปัจจัยการแปรผันต่างๆ ของการ์ดเกมมีค่อนข้างมากตั้งแต่การจั่วการ์ดแต่ละครั้ง การเล่นของฝั่งตรงข้าม และของตัวเราเองทุกขั้นตอนมีผลกับการเล่นในครั้งต่อไปเสมอ โดยเฉพาะหากตอนไหนเดินเกมผิดพลาดอาจทำให้ถึงแพ้ได้เลยทีเดียว ดังนั้นการคิดแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าเป็นสิ่งจำเป็นในการเล่นการ์ดเกมอย่างมากเลยทีเดียวครับ

ได้ฝึกด้านภาษา

  การ์ดเกมบางตัวไม่มีภาษาไทยให้เล่น ดังนั้นการเล่นอาจจะต้องใช้ภาษาอังกฤษหรือญี่ปุ่นอยู่บ้าง (หรือบางการ์ดมีภาษาไทยแต่บางคนก็เล่นเวอร์ชั่นญี่ปุ่น) ก็อาจจะทำให้ได้ฝึกภาษาไปในตัวอยู่บ้างเช่นกัน แม้ว่าเราจะไปหาคำแปลภาษาไทยมาดูว่ามันแปลว่าอะไร แต่ก็จะมีหลายครั้งที่เราจะจำได้ว่า อ๋อ เขียนแบบนี้มันแปลว่าอย่างนี้นะไปโดยอัตโนมัติครับ

มนุษยสัมพันธ์และการเข้าสังคม

  ข้อนี้จริงๆ จะมีผลมากกว่าสำหรับคนที่เล่นการ์ดจริงครับ เพราะการเล่นการ์ดจริงนั้นเราจะต้องออกไปพบปะกับผู้คนอื่นที่เล่นการ์ดเกมเดียวกัน โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้มีเพื่อนที่รู้จักกันอยู่แล้วเล่นการ์ดเกมแบบเดียวกันด้วย ก็ต้องไปทำความรู้จักเพื่อนใหม่ตามสถานที่ต่างๆ อย่างเช่นร้านการ์ด หรือตามงานแข่ง เป็นต้น  แต่ก็ใช่ว่าคนที่เล่นแบบ Digital จะไม่ได้มีประโยชน์ในข้อนี้เลยนะครับ เพราะตอนที่เราเล่นอยู่หน้าคอมหรือจอมือถือ บางเกมก็สามารถแชทคุยกันได้หรือหลังจบแมตช์ออกไปแอดเพื่อนแล้วคุยกันภายหลังแลกเปลี่ยนเรื่องข้อมูลการ์ดต่างๆ ก็มีเยอะอยู่

สามารถสร้างรายได้ด้วยตัวเอง

   บางคนที่ผันตัวเองจากคนเล่นการ์ดเกมธรรมดา สู่คนที่ก้าวเข้าสู่การแข่งขันตามทัวนาเม้นต์ต่างๆ ซึ่งตามรายการแข่งขันก็จะมีเงินรางวัลให้กับผู้ชนะกันอยู่แล้วด้วย หรือถ้าเป็นสาย Digital ก็อาจจะกลายเป็นนักกีฬา E-Sports ไปเลยก็ได้ ส่วนใครที่บอกว่ามาสายนี้ไม่ไหว ผมเห็นบางคนที่เล่นการ์ดเกมก็เปลี่ยนตัวเองกลายเป็นพ่อค้าแลกเปลี่ยนซื้อขายตั้งแต่เล็กๆ ไปจนถึงเปิดร้านเป็นตัวแทนจำหน่ายจนเป็นอาชีพไปเลยก็มีครับ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น