ทุกวันนี้เราคงทราบกันดีนะครับว่าญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่ผู้คนบ้างานกันมาก แม้แต่มนุษย์เงินเดือนยังทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ ความรับผิดชอบต่องานต้องมาเหนือสิ่งอื่นใด แต่ถึงกระนั้น มันก็ย่อมมีคนที่ไม่แฮปปี้กับงาน และมองว่างานที่ตนเองทำนั้นไม่เหมาะกับความสามารถของตน หรืออาจจะมองว่าตนเองสามารถไปได้ไกลกว่านี้กับที่อื่นมากกว่า และพอพูดถึงคนกลุ่มดังกล่าว ก็จะมีทั้งคนที่อยากจะลาออกและย้ายงานอย่างไม่ลังเล ในขณะที่บางคนจะรู้สึกกังวลว่าการแจ้งลาออกของตัวเองจะส่งผลให้บริษัทและเพื่อนร่วมงาน ทำให้เกิดปัญหางานล้นมือจนกว่าบริษัทจะหาคนใหม่มาแทนตนได้

ด้วยเหตุนี้ จึงมีบริษัทแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า Exit ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในกรุงโตเกียวได้ถือกำเนิดขึ้นมา โดยมีคุณโทชิยูคิ อาราโนะ หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Exit ที่ได้ออกมาเผยวัตถุประสงค์ของบริษัทนี้ ว่าเป็นเพราะการที่ใครสักคนจะออกจากงาน มันต้องใช้แรงกายและแรงใจอย่างมากในการบอกกับผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน ดังนั้นเราเลยตั้งบริษัทนี้ขึ้นด้วยความหวังว่าจะช่วยเหลือผู้คนให้รู้สึกว่าการลาออกจากงานไม่ใช่เรื่องน่าลำบากใจอีกต่อไป

รูปแบบการดำเนินงานของ Exit ก็ไม่มีอะไรมากครับ เมื่อมีลูกค้าที่อยากจะลาออกจากงานติดต่อมาขอใช้บริการกับทาง Exit ปุ๊บ Exit ก็จะติดต่อไปยังบริษัทต้นสังกัดของลูกค้าเพื่อแจ้งกับทางแผนกทรัพยากรบุคคล ว่าจะมีพนักงานชื่อ...(ชื่อลูกค้า) กำลังจะลาออกนะ พร้อมทั้งทำการแนบใบลาออกของลูกค้าที่เขียนเตรียมไว้แล้ว ส่งให้กับทางบริษัทต้นสังกัดแทนเจ้าตัวเสร็จสรรพเลย ซึ่งสนนค่าบริการแจ้งลาออกแทน จะอยู่ที่คนละ 50,000 เยนสำหรับพนักงานฟูลไทม์ และราคา 40,000 เยนสำหรับพนักงานพาร์ตไทม์จ้า ส่วนใครที่เคยใช้บริการกับทาง Exit มาก่อนแล้ว ก็จะได้รับส่วนลด 10,000 เยนในการใช้บริการครั้งต่อไปเช่นกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะออกจากงานไปอยู่ที่ใหม่นั้น ก็ควรคิดไตร่ตรองกันให้ดีๆ นะครับ เพราะไม่มีอะไรการันตีเราได้เลยว่าบริษัทแห่งใหม่จะเป็นองค์กรที่ใช่กับเรา 100% และที่สำคัญ ถ้าจะให้ดี หากอยากจะลาออกจริงๆ ก็ควรแจ้งกับผู้บังคับบัญชาโดยตรงจะดีที่สุดนะครับ อย่างน้อยตอนเราเข้ามาทำงานก็ต้องผ่านขั้นตอนสัมภาษณ์งานมาอย่างยากเย็น พอจะไปทั้งทีก็น่าจะบอกกล่าวเขาตรงๆ ต่อหน้าสักหน่อยดีกว่าเนอะ

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น