อย่างที่รู้กันว่าการเล่นการ์ดเกมที่เป็นตัวการ์ดจริงทั่วไป เราก็จะต้องไปนั่งเล่นกับผู้เล่นคนอื่น ถ้าหากเป็นเพื่อนมิตรสหายกันเองก็คงจะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นคนอื่นที่เราไม่ได้รู้จัก หรือตามงานแข่งขันทั่วไป ก็คงจะต้องวางตัวและมีมารยาทต่อผู้เล่นอื่นกันสักเล็กน้อยครับ เลยอยากจะมาพูดถึงเรื่องมารยาทเบื้องต้นในการเล่นการ์ดเกมว่ามีอะไรบ้าง ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยจ้า

1. การทักทายที่ดีเป็นการเริ่มต้นและการจบเกมที่ดี


 
  การเริ่มต้นที่ดีของการเล่นการ์ดก็คือการทักทายครั้งแรกเมื่อเจอหน้ากันครับ อาจจะไม่ต้องทักทายอย่างเป็นทางการมากนัก แต่ขอให้สุภาพก็ถือว่าโอเคแล้ว อย่างน้อยต่างฝ่ายก็จะไม่ได้รู้สึกขุ่นเคืองหมองใจกันตั้งแต่เริ่มต้นเล่นเกมนะ หากหลังจากการเล่นกันจบแล้วก็ควรจะทักทายกันด้วยดีเช่นกัน ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ไม่ควรต่อว่าเหน็บแนมหรือดูถูกใส่กันครับผม

2. ทำให้กองการ์ดอยู่ในแบบสุ่ม และสับกองการ์ดตามความเหมาะสม

 ต่อมาก็คือเรื่องของกองการ์ดครับ เรื่องการเรียงการ์ดถ้าเป็นการเล่นธรรมดาอาจจะไม่ได้ถืออะไรมาก แต่ถ้าเป็นการแข่งขันจะถูกนับว่าเป็นการโกงเนื่องจากผู้เล่นมีเจตนาให้กองการ์ดไม่อยู่ในสภาพสุ่ม ดังนั้นการทำให้กองการ์ดอยู่ในแบบสุ่มทั้งคู่ก็จะเป็นการเริ่มต้นที่เท่าเทียมกัน และการสับเด็คก็สามารถป้องกันการโกงได้ระดับหนึ่ง แต่การสับเด็คจะต้องอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสมด้วย อย่างบางคนเอาไปกรีดการ์ด (สับแบบช็อตกัน)จนการ์ดหักงอเสียหาย แบบนี้เป็นปัญหาระหว่างผู้เล่นแน่ๆ แนะนำวิธีสับหรือตัดกองการ์ดจะดีกว่า (ถ้าตอนแข่งอาจจะใช้วิธีแจกการ์ดทีละใบแยกหลายกองแล้วรวมกองมาสับการ์ดอีกทีก็ได้ เรียกวิธีการสับแบบนี้ว่าDCI)

3. เล่นการ์ดให้ถูกต้องและชัดเจน

 ระหว่างการเล่นนั้น การพูดประกาศการกระทำหรือใช้ความสามารถต่างๆ ต้องทำด้วยความชัดเจน เพื่อความลื่นไหลของการเล่นเกม และไม่ให้เป็นข้อครหาว่าอีกฝ่ายไม่ได้ประกาศการใช้ความสามารถ แต่ความสามารถจะแสดงผลได้อย่างไร รวมไปถึงการใช้ความสามารถต่างๆ ให้ถูกต้องตามที่ตัวการ์ดระบุไว้เช่นกันครับ

4. ขออนุญาตก่อนที่จะจับการ์ดของคู่แข่ง

 หากเราต้องการที่จะขอดูการ์ดตามโซนต่างๆ ที่สามารถดูได้ของคู่แข่ง ต้องได้รับอนุญาตจากคู่แข่งเสียก่อน ถึงจะสามารถดูได้ เราไม่สามารถอยู่ดีๆ นึกอยากดูก็หยิบดูเลยทันที เพราะมันจะดูเสียมารยาทไม่น้อยเลยครับ (ยกเว้นจะเป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว) ดีไม่ดีบางการแข่งขันอาจจะติด Warning ระหว่างแข่งได้เลยด้วย

5. งดส่งเสียงรบกวนคู่แข่ง

 การเล่นการ์ดต้องใช้สมาธิค่อนข้างสูงในการตัดสินใจต่างๆ การส่งเสียงที่ไม่จำเป็นอาจจะทำให้ไปรบกวนสมาธิผู้เล่นที่ด้วยกันจนอาจจะทำให้ไม่อยากเล่นด้วยได้ อย่างพวกเคาะโต๊ะ เคาะขา บลาๆ หรือการชวนคุยเพื่อรบกวนสมาธิต่างๆ ก็เช่นกันครับ อ้อ รวมไปถึงการวางสิ่งของหรือขยะต่างๆ บนโต๊ะก็ด้วยนะ

6. อย่าบอกข้อมูลสำคัญให้ผู้เล่นอื่นรู้โดยไม่จำเป็น

 ข้อนี้สำคัญมากครับ การบอกข้อมูลต่างๆ ระหว่างการเล่นให้กับผู้เล่นคนอื่นไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดอย่างร้ายแรงมาก อาจถึงขั้นปรับแพ้กันได้เลยทีเดียว นอกจากนั้นการถ่ายภาพโดยไม่ได้รับอนุญาตก็ไม่ควรทำเช่นกันครับ

 ในส่วนของมารยาทพื้นฐานก็มีประมาณนี้ครับ ยังไงก็อยากจะขอความร่วมมือจากผู้เล่นการ์ดเกมทุกคนด้วยนะครับผม  อย่างน้อยก็เพื่อให้สามารถเล่นการ์ดเกมด้วยกันอย่างสนุกสนานและไม่มีปัญหาต่อกัน  ขอให้โชคดีในการจั่วครับ แล้วเจอกันใหม่จ้า
 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์