ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้เกิดปรากฏการณ์เทนนิสฟีเวอร์ขึ้นในประเทศญี่ปุ่นครับ หลังจากที่สาวลูกครึ่งเฮติ-ญี่ปุ่น นามว่า นาโอมิ โอซากะ สามารถคว้าแชมป์เทนนิสแกรนด์สแลมรายการสุดท้ายในรอบปีอย่าง ยูเอส โอเพ่น ด้วยการเอาชนะ เซเรน่า วิลเลียมส์ ไปได้ในรอบชิงชนะเลิศ และเมื่อไม่นานมานี้ สาวนาโอมิก็ได้เดินทางมายังญี่ปุ่นเพื่อลงทำศึกเทนนิสรายการ แพน แปซิฟิก โอเพ่น ซึ่งก็แน่นอนว่าเหล่าสื่อมวลชนของญี่ปุ่นก็ย่อมไม่พลาดที่จะบุกไปสัมภาษณ์เธอ แต่แล้วก็ดันมีดราม่าเกิดขึ้นจนได้ เพราะบรรดาคำถามที่สื่อมวลชนเตรียมไปถามนาโอมินั้นไม่โอเคอย่างแรง แสดงให้เห็นชัดแจ้งว่าพวกสื่อมวลชนไม่ได้มีความสนใจหรือคิดจะทำการบ้านเกี่ยวกับตัวผู้ถูกสัมภาษณ์เลยแม้แต่น้อย

นี่คือตัวอย่างคำถามที่ทีมนักข่าวจากญี่ปุ่นนำไปสัมภาษณ์เธอในวันแถลงข่าวครับ

"คุณมีแผนจะไปกินเมนูอะไรเมื่อมาถึงที่นี่ครับ?"
"เรารู้ว่าคุณคงมีคิวที่ยุ่งมากแน่ๆ ว่าแต่มีอะไรที่คุณอยากทำในญี่ปุ่นบ้างมั้ย?"
"คุณกะจะโพสต์รูปอินสตาแกรมแนวไหนระหว่างที่คุณอยู่ที่นี่?"

ถึงตรงนี้เพื่อนๆ บางคนอาจจะมองว่าคำถามดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ทำไมดราม่ากันจัง ก็ต้องอธิบายกันก่อนครับว่า ปกติแล้วในนานาประเทศ เวลามีช่วงแถลงข่าวคนดังไปเยือนที่ประเทศไหนสักแห่ง ผู้สื่อข่าวควรที่จะศึกษามาก่อนว่าคนที่เราจะไปสัมภาษณ์นั้นเป็นใคร มีผลงานเด่นด้านไหน ผลงานล่าสุดของเขาคืออะไร แต่สำหรับคำถามที่นักข่าวญี่ปุ่นถามนาโอมินั้นค่อนข้างจะไปในแนวถามเรื่องส่วนตัวเสียมากกว่า ซึ่งผิดหลักมารยาทและจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชนครับ อย่างในวงการเกมก็เช่นกัน หากเรามีการทราบล่วงหน้าว่านักพัฒนาเกมที่เราจะเข้าไปสัมภาษณ์นั้นเป็นใคร ตำแหน่งอะไร ก็จะพอทราบคร่าวๆ ได้ว่าหน้าที่ความรับผิดชอบของเขาคืออะไร ดังนั้นเราก็จะสามารถเตรียมคำถามไปถามเขาได้เหมาะสมนั่นเอง

และแล้วสุดท้ายสาวนาโอมิต้องพลาดท่าพ่ายให้กับ แคโรลิน่า พริสโคว่า ในรอบชิงชนะเลิศของรายการ Pan Pacific Open ไปในวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ทว่าเหล่านักข่าวก็ยังไปสร้างปัญหากวนใจกับเธอในช่วงหลังจบทัวร์นาเมนต์อีก ด้วยการยิงคำถามไร้สาระใส่เธอไม่หยุดหย่อน ก่อนจะปิดด้วยคำถามสุดท้ายที่ว่า "คิวแข่งแน่นเอี๊ยดแบบนี้ คุณมีวิธีผ่อนคลายตัวเองยังไงบ้าง?"

แน่ละครับ...สาวนาโอมิพอได้ยินคำถามนี้ปุ๊บก็รู้สึกประหลาดใจ และถามกลับไปยังนักข่าวผู้นั้นว่า "นี่คุณต้องการจะถามเรื่องนี้เป็นคำถามสุดท้ายจริงๆ งั้นเหรอ? เอาจริงดิ? ฉันจะตอบละกัน แต่คุณแน่ใจนะ?"

หลังจากนาโอมิให้สัมภาษณ์เสร็จสิ้น ชาวเน็ตในญี่ปุ่นก็แห่กันไปคอมเมนต์โจมตีสื่อมวลชนของประเทศตัวเองกันชนิดมืดฟ้ามัวดิน ดังตัวอย่างด้านล่างครับ

"โอซากะเขาแค่พูดในสิ่งที่คนอื่นๆ อยากจะพูดอยู่แล้ว ฉันหวังว่าสื่อมวลชนจะเรียนรู้จะบทเรียนเรื่องนี้นะ"
"ช่วยไม่ได้นะ ที่นักข่าวไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับเทนนิส ขอโทษแทนนักข่าวงี่เง่าพวกนั้นด้วยละกัน"
"พิสูจน์ได้อย่างดีเลยว่าคุณภาพของนักข่าวญี่ปุ่นช่างต่ำเตี้ยเรี่ยดินเหลือเกิน"
"นาโอมิจัง นั่นเป็นระดับของคุณภาพของนักข่าวส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นแหละนะ"
"คำถามสัมภาษณ์แย่เกินจะบรรยาย พวกเขาคิดจะทำคอนเท้นท์ซุบซิบดาราหรือยังไงกัน"
"คำถามที่ถามโอซากะมันแย่มาก ฉันทนดูไม่จบจริงๆ"
"ฉันรู้สึกแย่กับ นาโอมิ โอซากะ จังเลย และรู้สึกขายหน้ากับบรรดาสื่อมวลชนในญี่ปุ่นมากๆ"

นี่ก็น่าจะเป็นบทเรียนสำหรับสื่อมวลชนในญี่ปุ่นครั้งใหญ่เลยละครับว่าควรจะมีความเอาใจใส่และให้เกียรติผู้ถูกสัมภาษณ์มากกว่านี้ อย่างกรณีของนาโอมิ คำถามที่ควรนำไปถามเธอ ก็น่าจะพูดถึงเรื่องประสบการณ์จากการเป็นแชมป์ยูเอส โอเพ่น ที่เธอเพิ่งได้รับ หรือทัศนคติ ตลอดจนมุมมองเกี่ยวกับการเล่นเทนนิสของเธอ เป็นต้น น่าจะเป็นสิ่งที่คนดูทางบ้านอยากจะรู้มากกว่าการถามในสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ครับ

เครดิต: Soranews24

เครดิตรูปภาพ: The Straits Times

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์