ข้าวนั้นเป็นอาหารที่อยู่คู่กับชาวเอเชียมานานตั้งแต่โบราณกาลครับ ไม่เว้นแม้แต่ในญี่ปุ่นเองที่มีเมนูข้าวให้เลือกกินค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเซ็ตข้าวพร้อมกับข้าวนานาชนิด ข้าวราดแกงกะหรี่ ข้าวราดหมูทอด (คัตสึด้ง) ข้าวหน้าปลาไหล (อุนาด้ง) ข้าวปั้น (โอนิกิริ) ฯลฯ แต่ทว่าในหมู่ชาวญี่ปุ่นด้วยกันเองดันมีดราม่าที่เป็นปัญหาโลกแตกมาอย่างยาวนาน และไม่มีทีท่าว่าจะจบลงเสียที ก็คือประเด็นของพฤติกรรมการกินข้าวประเภทที่เป็นสำรับข้าวพร้อมกับกับข้าวหลายๆ อย่างบนโต๊ะนี่แหละครับ โดยความเห็นของชาวญี่ปุ่นได้แบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายอย่างชัดเจน ได้แก่ ฝั่งที่แอนตี้การนำกับข้าวมาวางบนข้าวแล้วค่อยตักกินไปพร้อมกัน กับอีกฝั่งที่ชื่นชอบหรือถนัดในการคีบกับข้าวมากินพร้อมข้าวไปเลย นั่นเอง

เรามาชมความเห็นของชาวเน็ตญี่ปุ่นที่ไม่เห็นด้วยกับการกินข้าวพร้อมกับกับข้าวกันก่อนครับ

"ข้าวในชามมันไม่ใช่ที่ที่สำหรับโปะกับข้าวนะ กินแบบนั้นมันทำให้ข้าวแฉะด้วย"
"ทำให้ข้าวเลอะเปล่าๆ น่า"
"ฉันทนไม่ได้จริงๆ เวลาเห็นคนทำแบบนั้น มันเป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้จริงๆ"
"ถ้าอยากจะกินข้าวและกับข้าวพร้อมกัน ก็เอากับข้าวใส่ปากก่อน แล้วค่อยยัดข้าวตามไป มันไม่เห็นจะยากตรงไหนเลย"
"ถ้าคุณอยากจะกินอะไรแบบนั้น สู้กินเมนูที่เป็นข้าวราด (ดงบุริ) เลยเหอะ"

ขณะเดียวกัน เรามาดูความเห็นชาวเน็ตญี่ปุ่นอีกไม่น้อยที่มองว่าการกินข้าวพร้อมกับกับข้าวนั้นไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย กันบ้างครับ

"ฉันก็ทำแบบนั้นนะ ก็รู้แหละว่ามันดูไม่ดีนัก แต่มันช่วยไม่ได้จริงๆ นี่นา"
"การเอาเนื้อย่างวางบนข้าวแล้วตักใส่ปากไปพร้อมกันในคำเดียว มันเป็นอะไรที่สุดยอดและโคตรฟิน ฉันไม่แคร์หรอกว่าใครจะคิดยังไง"
"การเอาซอสคลุกกับข้าว มันช่วยให้รสชาติดีขึ้นจริงๆ นะ"
"ฉันเคยได้ยินผู้คนบ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเยอะนะ แต่มันจะเป็นอะไรนักหนาล่ะ ฉันเองไม่ได้ทำหรอก แต่ฉันก็ไม่แคร์นะถ้าคนอื่นจะทำ"
"ถ้าไปกินที่ร้านอาหาร ฉันคงไม่ทำแหละ แต่ถ้าอยู่ในบ้านล่ะก็ ทำแน่นอน"

อย่างไรก็ตาม เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนครับ อย่างในบ้านเรา ใครจะถนัดกินแบบไหนก็ทำไปเถอะ แต่เวลากินข้าวแบบแยกกับร่วมโต๊ะกับผู้อื่นก็อย่าลืมใช้ช้อนกลางก็พอครับ ไม่งั้นเดี๋ยวติดเชื้อโรคกันได้ง่ายๆ นะเออ

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์