ปกติแล้วเวลาเราเห็นข่าวจัดอันดับมหาเศรษฐีของโลกในแต่ละปี สิ่งที่เราได้ทราบกันก็มักจะมีแต่มูลค่าทรัพย์สินและธุรกิจที่เจ้าตัวทำใช่มั้ยครับ แต่เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะอยากรู้บ้างแหละว่ามหาเศรษฐีเหล่านี้เขาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านแบบไหนกัน จะหรูหราเหมือนกับคฤหาสน์ในหนังรึเปล่า หรือจะดูเรียบง่ายสไตล์พอเพียง สวนทางกับความรวยของตนเองกันแน่ รอบนี้ทีมงานเลยขอพาชมบ้านของ 5 มหาเศรษฐีชั้นนำของโลกกันครับ มาชมกันเลยดีกว่า


บิล เกตส์

มูลค่าทรัพย์สิน 95,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 3.15 ล้านล้านบาท)

คฤหาสน์ของมหาเศรษฐี บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ วัย 62 ปี นั้นอยู่ในเมืองเมดิน่า รัฐวอชิงตันครับ ซึ่งมีขนาดเนื้อที่ประมาณเกือบ 4 ไร่ และอยู่ติดกับทะเลสาบวอชิงตัน โดยคฤหาสน์แห่งนี้ได้ใช้เวลาในการสร้างนานถึง 7 ปี และหมดค่าก่อสร้างไปประมาณ 63.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราวๆ 2,085 ล้านบาท) ทั้งนี้ ภายในบ้านของบิล เกตส์ ยังอุดมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสุดไฮเทคนานาชนิด ตอนแรกนั้นเจ้าตัวได้ซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวมาด้วยเงินประมาณ 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1988 แต่ตอนนี้มูลค่าของบ้านรวมที่ดินได้พุ่งสูงไปถึงประมาณ 170 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อย


มูลค่าทรัพย์สิน 164,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 5.44 ล้านล้านบาท)

มหาเศรษฐีคนนี้คือผู้ก่อตั้งบริษัท Amazon ที่เพิ่งจะคว้าแชมป์มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกแซงหน้า บิล เกตส์ ไปอย่างไม่เห็นฝุ่น เดิมทีนั้นเจ้าตัวมีคฤหาสน์บนพื้นที่ขนาด 165,000 เอเคอร์ บริเวณทางตะวันตกของรัฐเท็กซัส และคฤหาสน์ในเบฟเวอรี่ฮิลล์ ที่มีบ้านของนักแสดงชื่อดังอย่าง ทอม ครูซ อยู่ไม่ไกลจากกันด้วย และล่าสุดปีนี้เขาเพิ่งจะซื้อบ้านหลังใหญ่ที่สุดในวอชิงตัน ดี.ซี. ไปด้วยราคา 23 ล้านเหรียญฯ พร้อมกับจ่ายค่ารีโนเวทบ้านหลังดังกล่าวไปอีกด้วยจำนวนเงิน 12 ล้านเหรียญฯ ซึ่งการรีโนเวทในครั้งนี้จะทำให้บ้านหลังใหม่ของเขามีเพิ่มอีก 11 ห้องนอน 25 ห้องน้ำ 5 ห้องนั่งเล่น 2 ห้องครัว 2 ห้องออกกำลังกาย 2 ห้องสมุด และลิฟต์ 2 ตัวเลยทีเดียว


มูลค่าทรัพย์สิน 67,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2.21 ล้านล้านบาท)

ปัจจุบันพ่อหนุ่มมาร์ค ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ได้อาศัยอยู่ในบ้านอันแสนอบอุ่นที่ พาโล อัลโต รัฐแคลิฟอร์เนียครับ ซึ่งเจ้าตัวซื้อบ้านหลังนี้ตั้งแต่ปี 2011 หรือก่อนที่เขาจะแต่งงานกับ พริสซิลล่า ภรรยาเชื้อสายเอเชียเพียง 1 ปีเท่านั้น โดยภายในบ้านของพี่มาร์คมีทั้งสระว่ายน้ำที่เป็นน้ำเค็ม ห้องเรือนกระจก พร้อมด้วย 5 ห้องนอน และ 5 ห้องน้ำ แถมสามารถขับรถจากบ้านไปยังออฟฟิศของ Facebook ที่อยู่ในเมนโลพาร์คได้ในเวลาเพียง 10 นาทีด้วยนะเออ


มูลค่าทรัพย์สิน 85,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2.81 ล้านล้านบาท)

ชายผู้นี้คือประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Berkshire Hathaway ที่ดูแลกิจการของบริษัทในเครืออีกหลายสิบแห่ง ในจำนวนนั้นก็ได้แก่ Dairy Queen, BNSF Railway, Lubrizol ฯลฯ และยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของสายการบิน United Airlines และ Delta Air Lines ซึ่งเป็นสายการบินชั้นนำของสหรัฐอเมริกา และธุรกิจของเขาก็ครอบคลุมหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจทำขนม, ธุรกิจค้าปลีก, การทางรถไฟ, เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ร้านจิวเวลรี่ ฯลฯ

ทุกวันนี้บัฟเฟตต์ยังคงอาศัยอยู่ในบ้าน ที่ตั้งอยู่ในเมืองโอมาฮ่า รัฐเนบราสก้า ซึ่งเขาซื้อมาตั้งแต่ปี 1958 ด้วยเงินเพียง 31,500 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 8.25 ล้านบาท หากเทียบค่าเงินในยุคปัจจุบัน) และมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปบริเวณหน้าบ้านกัน ก่อนที่ช่วงหลังได้มีการกั้นรั้วเพิ่ม เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวรุกล้ำเข้าไปในเขตตัวบ้านและเหยียบย่ำสนามหญ้าหน้าบ้านนั่นเอง


มูลค่าทรัพย์สิน 79,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2.61 ล้านล้านบาท)

เพื่อนๆ บางคนอาจเห็นหน้าลุงคนนี้แล้วเกาหัวแกรกๆ ว่าแกเป็นใครกันแน่ ก็ต้องเฉลยเลยครับว่าเขาคือประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ LVMH ที่ผลิตกระเป๋าแบรนด์เนมยี่ห้อ Louis Vuitton รวมถึงแชมเปญยี่ห้อ Moet & Chandon และเหล้าคอนยักยี่ห้อ Hennessy รวมถึงแบรนด์ Christian Dior ด้วย ส่วนคฤหาสน์ของเขานั้นมีทั้งที่ตั้งอยู่ในเมืองบอร์กโดซ์ และบ้านพักตากอากาศบนเทือกเขาแอลป์ โดยเฉพาะคฤหาสน์จะมีความพิเศษตรงที่พี่แกได้ทำสวนแบบเขาวงกตไว้ด้านหน้าอีกต่างหาก

เครดิต: MansionGlobal / Forbes / ArchitecturalDigest (1) / ArchitecturalDigest (2)

เครดิตรูปภาพ: BossRoyal / TownandCountryMag / CSharpIndonesia / EliteChoice

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์