ทุกวันนี้ KFC นั้นเป็นแบรนด์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังที่มีสาขากระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก และได้ส่งมอบความอร่อยแก่ผู้คนมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นที่มี KFC ไปตั้งรกรากมาได้หลายทศวรรษแล้ว ทว่าในระยะหลังมานี้ ดูเหมือน KFC ในญี่ปุ่นจะเริ่มตกที่นั่งลำบากซะแล้วครับ

โดยแหล่งข้อมูลของสำนักข่าว Business Journal ได้ระบุไว้เมื่อไม่นานมานี้ครับว่า KFC สาขาที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหายอดขายตกต่ำอย่างต่อเนื่อง มิหนำซ้ำ จำนวนลูกค้าที่มาอุดหนุนร้านก็ลดลงมากเป็นประวัติการณ์เช่นกัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ทาง Business Journal ได้อธิบายว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากเมนูของ KFC ญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยมีความยืดหยุ่นเหมือนร้านแฟรนไชส์อื่นๆ เช่น Mister Donut ที่ปัจจุบันมีเพิ่มเมนูจำพวกพาสต้าหรือฮอตด็อกเข้ามาเสริม จากเดิมที่จำหน่ายแต่โดนัทเพียงอย่างเดียว ยิ่งไปกว่านั้น ยอดขายส่วนใหญ่ของ KFC มักจะไปบูมเอาในช่วงคริสต์มาส ที่คนญี่ปุ่นจะซื้อไก่ KFC มากินในช่วงวันหยุดยาวก่อนปีใหม่ซะมากกว่า

อนึ่ง อีกสาเหตุของปัญหาก็คือราคาของอาหารใน KFC ที่สูงกว่าร้านฟาสต์ฟู้ดแบรนด์อื่นด้วยครับ โดยราคาของเซ็ตไก่ทอดจำนวน 8 ชิ้น, เฟรนช์ฟรายขนาดเล็ก 1 ห่อ, ไก่ไม่มีกระดูก 1 ชิ้น, โคลสลอว์ 1 ถ้วย และบิสกิต 1 ชิ้น จะอยู่ที่ 2,390 เยน หรือประมาณ 700 บาท ซึ่งถือว่าแพงมาก เนื่องจากไก่ที่ใช้ใน KFC ญี่ปุ่นมาจากไก่ภายในประเทศทั้งหมดนั่นเอง

ทางด้านบรรดาชาวเน็ตจากเว็บบอร์ด 2ch ก็ได้ออกมาตำหนิ KFC ได้น่าสนใจอยู่ครับ โดยพวกเขาได้กล่าวว่าไก่ KFC ในญี่ปุ่นนอกจากจะแพงแล้ว เนื้อไก่ยังชุ่มน้ำมันจนเกินไป และไม่กรอบด้วย แม้แต่ชาวเน็ตบางคนที่ชื่นชอบอาหารของ KFC ญี่ปุ่นก็ยังมีบ่นเหมือนกันว่าราคาแพงเกินไป เผลอๆ ไก่ทอดในร้านสะดวกซื้ออย่าง Lawson ยังอร่อยและถูกกว่าด้วยซ้ำ

ปัญหาด้านยอดขายของ KFC ที่ญี่ปุ่นมีมาตั้งแต่ปี 2000 และต้องเจอเคราะห์ซ้ำ เมื่อมีการแข่งขันจากเหล่าร้านสะดวกซื้อที่ทำไก่ทอดมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา ซึ่ง KFC ญี่ปุ่นก็ได้ขายกิจการ Pizza Hut ไปเรียบร้อยแล้ว และพยายามมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจ KFC อย่างเดียว โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดได้วิเคราะห์ว่ายอดขายของ KFC อาจเพิ่มขึ้นในปีหน้า หลังจากที่เตรียมขยายสาขาและจำนวนเมนูเพิ่มในช่วงดังกล่าว และหากแผนการตลาดนี้ไม่เวิร์ค เราอาจจะเห็น KFC งัดไม้ตายใหม่ๆ เช่นการออกเมนูแปลกๆ มาเรียกลูกค้าก็เป็นได้

เครดิต: Kotaku

https://www.online-station.net/pc-console-game/view/117419

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์