เป็นปัญหาสำหรับเหล่ามือใหม่ก่อนจะเริ่มเล่น Cardfight Vanguard อีกปัญหาหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับกับการเลือกแคลนที่จะเริ่มต้นเล่นว่าจะเล่นแคลนไหนดี ? ซึ่งถ้าให้พูดกันสั้นๆ มันมีวิธีเลือกเล่นอยู่ 2 วิธีใหญ่ๆ ด้วยกันก็คือ 

 1. เลือกด้วยความชื่นชอบของภาพอาร์ตเวิร์ก - คนชอบอัศวินก็เล่นพวกพาลาดิน คนชอบหุ่นยนต์ก็เล่น โนว่าเกรปเปอร์หรือไดเมนชั่นโพลิส คนชอบมังกรก็เล่น คาเงโร่หรือนารุคามิ และอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโจรสลัด นางฟ้า นางเงือกสาวสวย นินจา เหล่าสรรพสัตว์ต่างๆ ฯลฯ ใครชื่นชอบคาแรคเตอร์แนวไหนก็ร่วมสนุกไปกับตัวละครแนวที่ชอบได้เลยครับ ช่วยให้เราอินไปกับการเล่นได้ดีทีเดียว 

 2. เลือกด้วยความสามารถของการ์ด - อันนี้อาจจะต้องมาไล่ดูกันซักหน่อยว่าแต่ละแคลนมีความสามารถอย่างไรบ้าง แคลนไหนเป็นแคลนที่ตรงกับสไตล์การเล่นของตัวเราเป็นต้น การเลือกแบบนี้แสดงว่าคุณเป็นสายเกมเมอร์ที่มองไปถึงเป้าหมายการคว้าชัยชนะของเกมเป็นหลัก ก็ต้องมาดูกันว่าสไตล์การเล่นของแต่ละแคลนเป็นอย่างไรก่อนที่จะเลือกเป็นแคลนหลักประจำตัว ในข้อนี้เราจะมาแนะนำแคลนที่เหมาะกับคนเริ่มต้นเล่นใหม่ซัก 3-4 แคลนครับ จะมีแคลนไหนบ้าง ไปดูกัน

Royal Paladin, Gold Paladin

 เหล่าอัศวินสีขาวและสีทองแห่ง United Sanctuary ที่แนะนำพร้อมๆ กันเพราะว่าจุดเด่นในการเล่นภาพรวมของทั้ง 2 แคลนคือการเรียกพวกพ้องจากกองการ์ดลงสู่สนามได้ (ปกติต้องเรียกยูนิทลงมาจากบนมือ) ต่างกันแค่เงื่อนไขและวิธีการเรียกบางอย่าง ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นมียูนิทพร้อมต่อสู้ในสนามได้ง่ายและรวดเร็ว แคลนเหล่านี้จึงเป็นแคลนที่เก่งและเล่นง่ายเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งเหมาะกับผู้เล่นใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคยกับระบบการเล่นที่ซับซ้อนมากนัก ก็เลยอยากจะแนะนำเป็นเด็คแรกๆ ครับ

Kagero

 มังกรไฟผู้เผาผลาญทุกสิ่งอย่างของฝ่ายตรงข้าม หากเหล่าพาลาดินเน้นสร้างกองทัพในสนาม แคลนคาเงโร่ก็เป็นฝ่ายทำลายกองทัพนั่นเอง ซึ่งมังกรบางตัวจะมีความสามารถในการเลือกทำลายยูนิทของฝ่ายตรงข้ามได้โดยตรง (ไม่ต้องโจมตีเพื่อกำจัดยูนิทเป้าหมาย) ทำให้มังกรตัวนั้นยังสามารถโจมตีต่อไปได้อีก เรียกว่ามีสไตล์การบุกที่เน้นลดทรัพยากรในสนามของฝ่ายตรงข้ามเพื่อชิงความได้เปรียบในสนามอีกที อีกทั้งคาเงโร่ยังมียูนิทแวนการ์ดที่สามารถโจมตีได้หลายรอบ ทำให้ผู้เล่นสามารถทำการไดรฟ์เช็ค (เปิดเช็คทริกเกอร์การ์ดจากกอง) ได้มากกว่าแคลนอื่น ใครที่ชื่นชอบสไตล์การเล่นแบบนี้ คาเงโร่ตอบโจทย์มากๆครับ

Spike Brothers

 กองทัพนักอเมริกันฟุตบอลกล้ามโต ที่มีจุดเด่นในเรื่องของพลังโจมตีอันมหาศาลของเรียร์การ์ด และสามารถเรียกออกมาจากกองการ์ดเพื่อโจมตีได้อีกหลายครั้งด้วย เป็นเด็คที่เล่นสไตล์เก็บพลังไว้แล้วโหมกระหน่ำโจมตีทีเดียวให้ศัตรูแพ้หรือหมดของที่จะเล่นต่อไป แต่ตัวเองก็มีความเสี่ยงที่จะเล่นต่อในเทิร์นถัดไปได้ยากเช่นกันหากโถมพลังทั้งหมดไปแล้ว เหมือนเป็นการเทหมดหน้าตักเพื่อจู่โจมเลยทีเดียว ถ้าถามว่าแคลนไหนบุกหนักที่สุดในโลกแวนการ์ด สไปค์บราเธอร์สคือหนึ่งในนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย

Gear Chronicle

 แคลนแห่งฟันเฟืองและสตีมพั๊งค์เหล่านักษัตร 12 ราศี จุดเด่นที่สุดของแคลนคงจะเป็นเรื่องของการ Time Leap (ข้ามเวลา)สลับการ์ดเพิ่มลดเกรดหลังจากที่ใช้งานไปแล้ว แต่ถ้าสังเกตุดูจริงๆ แล้ว Gear Chronicle จะเป็นแคลนที่มีความสามารถเด่นๆ ของแทบทุกแคลนผสมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกแบบพิเศษลงสนาม การทำลายการ์ดฝ่ายตรงข้าม พลังโจมตีที่รุนแรงและห้ามป้องกัน ตีได้หลายครั้ง แวนการ์ดลุกขึ้นมาตีได้อีกที และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นแคลนที่ครบเครื่องไม่น้อยเลยทีเดียว แม้จะเล่นยากอยู่บ้าง แต่เพราะมันเป็นแคลนของพระเอกของแวนการ์ดภาคจี (ชินโด โครโน่) ทำให้แคลนนี้มีสินค้าออกมาต่อเนื่องมากที่สุดนั่นเอง 

 ก็แนะนำกันไว้ซัก 4 แคลนนี้ละกันที่อยากให้มือใหม่ลองมาจับเล่นดูกันก่อน เพราะมีวิธีการเล่นที่น่าจะเข้าใจไม่ยากเท่าไหร่ และเล่นได้สนุก ส่วนหลังจากที่เริ่มเล่นคล่องมือแล้วก็อาจจะลองไปจับแคลนอื่นดูบ้าง เผื่อจะเจอสไตล์การเล่นที่ชอบ แนวเล่นที่ใช่แล้วค่อยย้ายแคลนก็ได้ครับผม

https://www.online-station.net/pc-console-game/view/117419

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์