เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าครับว่า ทุกวันนี้ที่หลายคนเริ่มหันมาเล่นเกมแนว TCG หรือการ์ดเกมบนรูปแบบ Digital ผ่านแพตลฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบน PC/Console หรือบนมือถือที่พกพาอยู่ทุกวี่ทุกวันก็ตาม แต่ทำไมการ์ดเกมที่เป็นรูปแบบ Physical ที่จับต้องได้ ยังคงฮิตติดตลาดจนถึงทุกวันนี้ ต่อให้เป็นไตเติ้ลเดียวกันก็ตามที ก็ยังมีคนที่เล่นการ์ดจริงอยู่ วันนี้ก็เลยอยากจะพูดถึงประเด็นนี้กันซักหน่อยตามหัวข้อเลยครับว่า เหตุใดการ์ดเกมปกติยังฮิต แม้ว่าจะมีในรูปแบบ Digital แล้ว ?

การได้โต้ตอบกับผู้เล่นโดยตรง

 เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเล่นเกมทุกแนวเลยก็ว่าได้ครับ การที่เราได้เล่นกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามที่ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือคนรู้จักใหม่ที่อยู่ตรงหน้านั้น จะรู้สึกสนุกและโต้ตอบกันได้ดีกว่าเล่นแบบไม่เห็นหน้ากัน ถึงจะบอกว่ายุคนี้มีโปรแกรมที่ช่วยให้ติดต่อสื่อสารกันผ่านระบบออนไลน์อยู่แล้ว แต่การที่เราได้โต้ตอบต่อหน้ากันมันมีเรื่องของสีหน้า เรื่องอารมณ์บางอย่างที่สื่อสารออกมาได้เฉพาะตอนเจอหน้ากันเท่านั้นด้วยครับ

รู้จักเพื่อนใหม่

 การเล่นการ์ดจริงเป็นอีก 1 ประตูบานใหญ่ที่จะเปิดเข้าสู่สังคมใหม่ด้วยครับ เพราะเพื่อนที่เราเจออยู่ปกติก็ไม่ได้มีใครจะเล่นการ์ดเกมแบบเราทุกคนอยู่แล้ว ดังนั้นการที่เราจะต้องเดินทางออกไปหาผู้เล่นคนอื่นตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านการ์ด หรือสถานที่แข่ง ก็จะพบกับคนที่ไม่เคยเจอกันมาก่อนที่ต้องทำความรู้จักกันก่อนเล่นเป็นบางคนและอาจจะเป็นเพื่อนกันในที่สุดก็เป็นได้ หรือบางกรณีก็เป็นเพื่อนของเพื่อนที่มาเล่นการ์ด้วยกันแล้วก็รู้จักกันอีกทีหนึ่งก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ

อัพเดตเร็วกว่า

 การ์ดเกมส่วนใหญ่ตัวที่เป็นเวอร์ชั่น Digital จะมีการอัปเดตการ์ดใหม่ๆ ที่ช้ากว่าเวอร์ชั่นการ์ดจริง บางเกมก็ออกมารอบเดียวจบเป็นภาคๆ ไป ไม่ได้อัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ให้ หรือบางเกมพอออกภาคใหม่มาก็ไม่มีการ์ดเก่าให้เล่น และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในส่วนของการ์ดจริงนั้นจะเป็นเหมือนต้นฉบับในการอัปเดตเข้ามาให้ผู้เล่นได้เล่นกันก่อน

การครอบครองที่สัมผัสได้

 ข้อสุดท้ายนี้เป็นสิ่งที่ยังไงก็ทดแทนกันไม่ได้อย่างแน่นอนเลยก็คือเรื่องของการ์ดจริงที่จับต้องได้ครับ มันได้ความรู้สึกเป็นเจ้าของและสามารถหยิบขึ้นมาดูเมื่อไหร่ก็ได้ การสัมผัสเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้รู้สึกว่าการ์ดจริงมันมีคุณค่ามากขึ้น หรืออย่างหลายๆ คนที่ระหว่างเล่นมักจะสับการ์ดบนมือไปเรื่อย (มีเยอะนะจะบอกให้ 555) ถามว่าทำไปทำไม มันเหมือนทำให้มีสมาธิขึ้นเบาๆ ซึ่งถ้าเล่นแบบ Digital มันก็จะไม่มีให้ทำครับ ฮ่าๆ 

 จริงๆ ในแต่ละรูปแบบมันก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปนั่นแหละครับทั้งแบบการ์ดจริงและแบบ Digital ส่วนตัวแล้วผมเองค่อนข้างชื่นชอบการเจอหน้าเล่นกันมากกว่าครับ มันได้อารมณ์ต่างๆ มากกว่า และตัวการ์ดเองเราก็สามารถจับต้องได้ โดยเฉพาะเวลาที่มีการแข่งขัน Tournament ใหญ่ๆ มันจะเป็นบรรยากาศที่สัมผัสได้เฉพาะการเล่นการ์ดจริงเท่านั้น อยากให้ลองไปสัมผัสกันดูซักครั้งจริงๆ ครับ
 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น