เคยมั้ยครับ เวลาที่เพื่อนๆ อ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ แล้วได้เห็นประโยคยอดฮิตที่ว่า "ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน" แต่ความเป็นจริงแล้ว หากว่ากันเชิงปฏิบัติ ในชีวิตคู่ของหลายๆ ครอบครัวกลับไม่ได้เป็นแค่เรื่องคนสองคน เพราะว่าดันมีคนอื่นเข้ามามีอิทธิพลต่างๆ นานาด้วย และเมื่อถึงวันนัดรวมญาติทีไร คู่รักจำนวนไม่น้อยก็มักจะเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายทุกทีไป

ทีนี้ ในญี่ปุ่นเองก็มีประเพณีรวมญาติที่มีชื่อเรียกว่า "โอบง" (Obon) ครับ ซึ่งพอถึงช่วงเวลาดังกล่าว ชาวญี่ปุ่นก็จะพากันกลับบ้านเกิดไปเยี่ยมครอบครัวของตัวเอง และเคารพบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ โดยโอบงมักจะกินระยะเวลาประมาณไม่ต่ำกว่า 3 วัน และก็อย่างว่าละครับ เนื่องจากใช่ว่าทุกคนจะตื่นเต้นกับประเพณีวันรวมญาติประจำปีเช่นนี้ ดังนั้น ทางบริษัทโทรคมนาคมชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Docomo ก็เลยทำแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างทั้งชายและหญิงจำนวน 6,766 คน เพื่อหาเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงรู้สึกไม่อยากไปบ้านเกิดของผู้เป็นสามีหรือภรรยากัน กระทั่งได้ผลโพลล์ออกมาดังนี้ครับ

1. รู้สึกทำตัวไม่ถูกหรือไม่สะดวกใจเวลาอยู่ในวันรวมญาติ จำนวน 27%
2. ไม่เคยคิดเรื่องจะต้องไปบ้านของสามีหรือภรรยาเลย จำนวน 17%
3. ไม่ชอบการมีปฏิสัมพันธ์กับพ่อตาหรือพ่อผัว จำนวน 10%
4. ไม่ชอบการมีปฏิสัมพันธ์กับแม่ยายหรือแม่ผัว จำนวน 9%
5. ทัศนคติต่อเรื่องการดูแลความสะอาดไม่เหมือนกับทางบ้านของสามีหรือภรรยา จำนวน 6%
6. บ้านของสามีหรือภรรยาดูชนบทเกินไป ประมาณว่าไม่มีอะไรให้ทำมากนัก จำนวน 4%
7. รสนิยมในการกินอาหารที่ไม่เหมือนกับบ้านสามีหรือภรรยา จำนวน 4%
8. อื่นๆ จำนวน 23%

จากผลสำรวจที่ออกมาอย่างที่เห็น พอจะประเมินคร่าวๆ ได้ว่าอาจเป็นเพราะแต่ละครอบครัวมีการเลี้ยงดูและปลูกฝังมาไม่เหมือนกัน ทำให้ปรับตัวเข้าหากันได้ลำบาก เนื่องจากลำพังการปรับตัวให้เข้าหาคู่รักก็ต้องอาศัยเวลาและความเข้าใจมากพออยู่แล้วนั่นเอง แต่ถึงกระนั้นก็จะมีคนอยู่จำนวนหนึ่งที่สามารถยืดหยุ่นหรือปรับตัวเข้ากับครอบครัวของคู่รักได้ (ในผลโพลล์ระบุว่าคนกลุ่มนี้มีเพียงราวๆ 17% เท่านั้น)

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์