เส้นทางสู่การแข่งขัน Cardfight Vanguard ตั้งแต่ระดับร้าน สู่ระดับโลก

สำหรับใครที่เริ่มศึกษา เริ่มสนใจการเล่น Cardfight Vanguard ในระดับที่จริงจังมากขึ้น สิ่งที่จะช่วยขยับระดับได้ดีก็คงจะไม่พ้นเรื่องการแข่งขันครับ ซึ่งการแข่งขันของ Cardfight Vanguard นั้นก็มีหลายรูปแบบอยู่ ตั้งแต่การแข่งแบบเล็กๆ กันเองในร้าน ไปจนถึงการแข่งระดับโลกเลยทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าเกิดสนใจในการแข่งขันขึ้นมาจริงๆ อยากลองเทิร์นโปร เราควรจะเริ่มจากการแข่งขันรูปแบบใดดี

แข่งขันตามร้านค้า

เป็นการแข่งขันระดับต้นๆ ของการก้าวเข้าสู่ช่วงเทิร์นโปรของ Cardfight Vanguard เลยทีเดียวครับ ถึงจะบอกว่าเป็นการแข่งขันตามร้านค้าก็จริง แต่ว่ามันก็มีหลายรูปแบบอยู่ด้วยกัน  เท่าที่ผู้เขียนเคยเห็นกันบ่อยๆ ก็จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 รูปแบบดังนี้ครับ

1. แข่งร้านประจำสัปดาห์ (หรือแล้วแต่วันที่เจ้าของร้านอยากแข่ง) - เป็นการแข่งขันประจำร้านที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ เป็นการแข่งเล็กๆ ที่บางครั้งก็แข่งแค่ 8 คน แข่งกันสนุกๆ เก็บประสบการณ์ มีของรางวัลเล็กน้อย แข่งฟรีบ้างไม่ฟรีบ้าง แต่ก็เป็นการแข่งขันที่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดลงสนามมากๆ ครับ

2. แข่งใหญ่ของร้าน - อันนี้จะสเกลใหญ่ขึ้นมาจากอันแรกตรงที่ว่ามีผู้ลงแข่งขันในระดับหลายสิบคนขึ้นไป การแข่งขันจะเริ่มไปจัดนอกสถานที่ของร้านค้าแล้ว รางวัลก็จะเริ่มมีมูลค่ามากขึ้น และก็เริ่มจะเจอผู้เล่นที่เก่งๆ มากขึ้น อาจจะเริ่มเจอขาประจำของร้านนั้นๆ ถือว่าเป็นการแข่งใหญ่สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ครั้งแรกก็ได้ครับผม

3. แข่งขันชิงตัวแทนร้าน - เป็นการแข่งขันใหญ่ที่สุดของร้านค้าตัวแทนต่างๆ ที่เป็นบันไดก้าวเข้าสู่การแข่งขันที่ใหญ่กว่านี้อย่างรายการ Top Store Tournament หรือบางงานก็จะเป็นการคัดเพื่อได้สิทธิ์การรับรองจากร้านไปแข่งงานชิงตัวแทนประเทศไทยไปแข่งระดับเอเชียหรือระดับโลกก็มีครับ

แข่งขันใหญ่แบบทั่วไป และระดับประเทศ

เป็นการแข่งขันใหญ่ที่เริ่มขึ้นระดับหลักสิบปลายๆ ไปจนถึงหลักร้อยคนแล้วครับ ซึ่งก็จะเห็นกันได้ชัดๆ อยู่ประมาณ 4 รูปแบบใหญ่ๆ ดังนี้

1. การแข่งขันตามงานอีเว้นท์ต่างๆ - อย่างเช่นงาน Maruya ที่พื้นหลักเป็นงานคอสเพลย์ แต่ว่าก็จะมีการแข่งขัน  Cardfight Vanguard ภายในงานด้วย ก็จะมีผู้เข้าแข่งขันมากหน้าหลายตา และสถานที่ที่แปลกออกไปเล็กน้อย บางงานก็หลักสิบปลายๆ บางงานก็หลักร้อยต้นๆ ซึ่งของรางวัลก็ไม่น้อยเช่นกันครับ

2.Top Store Tournament - จากตัวแทนของร้านที่แข่งขันกันไปก่อนหน้านี้ สู่การแข่งขันเพื่อชิงว่าร้านไหนจะเป็นร้านที่แข็งแกร่งที่สุดนั่นเอง

3. Cardfight!! Vanguard Fighters Cup และ Fighter's Road - การแข่งขันใหญ่ของ แข่งขัน  Cardfight Vanguard เวอร์ชั่นภาษาไทยงานหนึ่งรองจากการชิงแชมป์ประเทศไทย ใหญ่ขนาดไหน ? ก็เริ่มมีผู้เข้าแข่งขันในระดับหลักปลายร้อยไปจนถึงพันต้นๆ ได้ครับ แน่นอนว่าของรางวัลก็เยอะแยะมากมายตั้งแต่ของจากทางค่ายผลิตอย่าง Bushiroad เองไปจนถึงถ้วยรางวัลเลยทีเดียว ซึ่งงานนี้มักจะจัดเกือบทุกเดือนตั้งแต่ต้นปีไปจนถึงช่วงสิงหาคมเลยทีเดียวครับ

4. Thailand Championship - การแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการแข่งขัน  Cardfight Vanguard เวอร์ชั่นภาษาไทย เป็นการแข่งขันเพื่อหาผู้เล่น Cardfight Vanguard ที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศไทย พร้อมรับรางวัลอีกมากมายก่ายกองไปจนถึงขั้นได้ตั๋วบินไปดูงานแข่งขันที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว ซึ่งการแข่งขันก็จะมีทั้งรูปแบบเดี่ยว และรูปแบบทีม 3 คนด้วยครับผม

แข่งขันหาตัวแทนประเทศไทย เพื่อไปแข่งขันต่อที่ต่างประเทศ

จุดสูงสุดของเหล่านักเล่น Cardfight Vanguard ทุกคนเลยก็ว่าได้ครับสำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ เพราะมันคือการแข่งขันที่จะค้นหาตัวแทนประเทศไทยไปแข่งต่อในรายการแข่งขันที่ใหญ่กว่าในต่างประเทศนั่นเองครับ ดังนั้นการแข่งขันระดับนี้จะมีความตึงเครียดสูง เหมาะสำหรับมือโปรที่เจนสนามแล้ว หรือคนที่อยากมาหาประสบการณ์ที่หาได้ยากตามงานแข่งก่อนหน้านี้ ซึ่งจะมีการแข่งขันใหญ่ 2 รายการด้วยกันดังนี้

1. Cardfight!! Vanguard Asia Championship  - งานแข่งขันใหญ่ของ Cardfight Vanguard ประจำทุกช่วงต้นปี เป็นการแข่งขันเพื่อค้นหาตัวแทนประเทศไทยไปแข่งต่อในระดับเอเชียที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการแข่งขันใหญ่ไม่แพ้อีกการแข่งขันหนึ่งที่จะกล่าวถึงเลยทีเดียวครับ

2. Bushiroad World Grand Prix  : Cardfight!! Vanguard Thailand Qualified - ผมยกให้งานนี้เป็นการแข่งขัน Cardfight Vanguard ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับประเทศไทย เนื่องจากการแข่งขันนี้จะเป็นการแข่งขันเพื่อคัดเลือกผู้เล่นที่เก่งที่สุดของประเทศไทยไปเป็นตัวแทนการแข่งขันระดับโลกกันต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ใช่แล้วครับ อ่านไม่ผิดหรอก ระดับโลกเลยทีเดียว ดังนั้นรายการนี้จะเป็นเป้าหมายสูงสุดสำหรับผู้เล่น Cardfight Vanguard ในประเทศไทยไปโดยปริยาย ซึ่งมักจะจัดช่วงปลายปี (แถวตุลาคม)

ทั้งหมดนี้ก็คือการแข่งขัน Cardfight Vanguard ตั้งแต่ระดับเล็กๆ อย่างร้านค้าแข่งกันเองสนุกสนาน ชิงของรางวัลเล็กๆ ไปจนถึงการแข่งขันใหญ่ระดับโลกที่จัดขึ้นทุกปีอย่าง Bushiroad World Grand Prix นั่นเอง ก็อยากจะแนะนำให้ลงแข่งดูซักครั้งสำหรับผู้ที่อยากท้าทายความสามารถของตัวเอง ไม่ต้องกลัวที่จะตื่นสนามหรือกลัวที่จะแพ้ แค่ให้ประสบการณ์เป็นครูก็จะช่วยให้เราเก่งขึ้นได้อย่างมากแล้วครับผม

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น