จะว่าไปแล้ว ภาพจำที่เราคุ้นชินกันก็คือ สังคมในประเทศญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างจะซีเรียสเรื่องการตรงต่อเวลามากครับ ขนาดที่ว่าหน่วยงานดูแลการเดินรถไฟยังต้องมีการออกจดหมายขอโทษเพื่อให้ผู้โดยสารนำไปใช้เป็นหลักฐานยื่นกับผู้บังคับบัญชาในองค์กร สำหรับใช้ยืนยันว่าที่พนักงานมาสายนั้นมีสาเหตุมาจากขบวนรถไฟที่ล่าช้า หรือเวลาที่รถไฟเกิดออกตัวเร็วกว่าเวลาที่ระบุไว้บนตาราง แม้จะเพียงไม่กี่วินาทีก็ยังต้องออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ เพราะเขาถือว่าการไม่ทำตามเวลาที่กำหนดไว้เป๊ะๆ ถือเป็นความบกพร่องในการทำงานนั่นเอง

ทว่าก็ได้มีชาวสเปนรายหนึ่งที่ใช้ยูสเซอร์ในทวิตเตอร์ว่า 758adrian ซึ่งอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นมานาน กลับมองว่าความตรงต่อเวลาของสังคมญี่ปุ่นแอบมีความย้อนแย้งอยู่ และเขาเองก็ไม่ไหวจะเคลียร์กับแนวคิดชาวญี่ปุ่นหลายคนที่ใส่ใจความตรงต่อเวลามากกว่าเรื่องทัศนคติเสียอีก โดยในข้อความทวิตล่าสุดของ 758adrian ได้ระบายอารมณ์ออกมาประมาณว่า เพียงเพราะตัวเขาเป็นคนสเปน ถ้าเข้างานสายสัก 1-2 นาที คนญี่ปุ่นในออฟฟิศก็มักจะชอบพูดว่า "นี่คงเป็นสไตล์การทำงานของคนสเปนสินะ" หรือ "ชาวลาตินไม่ตรงต่อเวลาเอาซะเลย" คนญี่ปุ่นชอบคิดว่าพวกเขาเป็นชนชาติที่ดีที่สุดในโลกในเรื่องตรงต่อเวลา แต่เอาเข้าจริงๆ ดันเคร่งแต่เรื่องเวลาเข้างานนี่แหละ ถ้ามีประชุมครั้งไหนที่ระบุว่าจะเลิกประมาณ 17:30 น. แล้วสุดท้ายดันลากยาวจนถึงทุ่มนึง มันแย่กว่าการมาทำงานสาย 5 นาทีอีกนะเฟ้ย

นอกจากนี้ 758adrian ยังกล่าวเสริมอีกว่า ปกติคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยก็จะมองคนต่างชาติที่มาทำงานในญี่ปุ่นเป็นคนแปลกแยกอยู่แล้ว ยิ่งถ้าบังเอิญเข้างานสายแค่ไม่กี่นาทีสักหน่อย ก็จะโดนมองเป็นคนนอกรีตเพิ่มไปด้วยเลย และหลังจากที่เขาโพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันคร่าวๆ ดังนี้ครับ

"มาทำงานสาย 5 นาที ยังโดนบ่นหูชา แต่ไม่ยักจะมีใครบ่นเรื่องเวลาเลิกงานที่ชอบให้อยู่กันดึกๆ คนญี่ปุ่นนี่มันแปลกจริงๆ"
"ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผู้คนจะหาว่าคุณเลิกงานเร็วเกินไป แม้ว่าคุณจะออกออฟฟิศตรงเวลาแล้วก็ตาม"
"ฉันคิดว่าที่คนเขาอยู่ในออฟฟิศหลังเลิกงานก็เพราะมันทำให้ดูเหมือนว่าคุณทำงานหนักแหละ และนั่นก็ทำให้คนอื่นๆ เขารู้สึกกดดันกันไปด้วย" (ประมาณว่าถ้ากลับก่อนก็ดูน่าเกลียด)

สำหรับประเด็นดังกล่าว หากว่ากันแบบแฟร์ๆ ตามสากลโลก (ขอยกตัวอย่างในประเทศในทวีปอเมริกาหรือยุโรปก่อนนะครับ) เขาจะถือว่าถ้าในสัญญาที่คุณเซ็นเข้ามาเพื่อเป็นพนักงานระบุไว้ว่าเวลาทำงานของคุณคือ 9 โมงเช้า - 6 โมงเย็น คุณก็ต้องเข้ามาทำงานให้ทัน 9 โมงเช้า และพอถึง 6 โมงเย็น คุณก็ควรกลับบ้านทันที การที่คุณทำงานต่อจนถึง 1-2 ทุ่มหรือดึกกว่านั้น บริษัทจะไม่มองว่าคุณเป็นคนทุ่มเทให้กับงาน กลับกัน เขาจะมองว่าคุณบริหารเวลาในการทำงานไม่ดี ทำให้ตัวคุณเองต้องอยู่ดึกๆ ดื่นๆ สิ่งที่บริษัทตะวันตกเขาต้องการในแต่ละวัน นอกจากการมาทำงานให้ตรงเวลาแล้ว ภายในเวลาทำงานของแต่ละวัน คุณก็ต้องทำงานในส่วนของคุณให้เสร็จทันเวลาเลิกงาน นั่นจึงจะเป็นการทำงานที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และบริหารจัดการเวลาได้เหมาะสมครับ

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์