ปัจจุบันปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนมังงะในญี่ปุ่นดูจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ ซึ่งถ้าว่ากันตามตรง ปัญหาดังกล่าว ลำพังการไล่ตามจับเว็บหรือแฟนเพจที่ปล่อยมังงะสแกนให้อ่านกันฟรีให้หมดก็เป็นเรื่องยากแล้ว หนำซ้ำยังต้องไปปลูกฝังจิตสำนึกผู้บริโภคให้เห็นคุณค่าของการ์ตูนมังงะในเชิงวรรณกรรม และสนับสนุนผลงานจากผู้เขียนด้วยการซื้อการ์ตูนลิขสิทธิ์มาอ่านกันด้วย

ล่าสุดทางนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์อย่างโชเน็นจัมพ์ก็ได้เป็นแกนนำร่วมกับบุคลากรคนอื่นๆ ของวงการมังงะที่สุดจะทนกับการละเมิดลิขสิทธิ์ และพร้อมใจกันจัดแคมเปญรณรงค์ให้ผู้คนหยุดอ่านมังงะเถื่อนตามโลกออนไลน์ โดยใช้คำขอความร่วมมือประมาณว่า หยุดสนับสนุนบรรดาเว็บไซต์แจกมังงะละเมิดลิขสิทธิ์กันเถอะ เพื่อเป็นการปกป้องผลงานของผู้เขียนมังงะ พวกเขาจะได้มีกำลังใจในการวาดการ์ตูนดีๆ ให้เราได้อ่านกันต่อไป

ทุกวันนี้เหล่าเว็บไซต์ผิดกฎหมายที่แจกหรือสแกนมังงะให้อ่านกันนั้น จะมีรายได้หลายช่องทาง ทั้งจากโฆษณาที่แฝงบนเว็บ และบางเว็บก็จะได้ค่าสมัครสมาชิกรายเดือนหรือรายปี เพื่อให้สมาชิกสามารถดาวน์โหลดมังงะเถื่อนไว้อ่านได้ทุกเมื่อ เป็นต้น และเคยมีการคำนวณถึงความเสียหายที่วงการมังงะได้รับจากการมีเว็บไซต์มังงะเถื่อนป้วนเปี้ยนอยู่ในโลกออนไลน์ ไว้ดังนี้ครับ

1. ความเสียหายที่เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น - 50,000 ล้านเยน (ประมาณ 14,900 ล้านบาท)
2. ความเสียหายที่เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา - 1.3 ล้านล้านเยน (ประมาณ 389,000 ล้านบาท)
3. ความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก Haruka Yume no Ato ที่เป็นเครือข่ายมังงะเถื่อนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น - 73,100 ล้านเยน (ประมาณ 21,800 ล้านบาท)
4. ความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก Manga Mura ที่เป็นเว็บไซต์มังงะเถื่อน - 320,000 ล้านเยน (ประมาณ 95,500 ล้านบาท)

ขณะเดียวกัน ทางกลุ่มผู้ร่วมแคมเปญยังได้วาดการ์ตูน 4 ช่อง ที่รณรงค์ถึงภัยร้ายและผลกระทบจากการเสพมังงะเถื่อนด้วยครับ (ตามรูปด้านล่าง)

คำแปล
ช่องบนสุด (มุมมองคนวาดมังงะ) - "ยอดขายมังงะลดลงเพราะมีเว็บเถื่อนเกิดขึ้นเยอะเหลือเกิน แบบนี้คนวาดมังงะอยู่ไม่ได้หรอก เราก็ต้องกินต้องใช้นะเฟ้ย!"
ช่องที่ 2 (มุมมองบรรณาธิการ) - "นักวาดใหม่ๆ ที่ไฟแรงและเต็มไปด้วยใจรักในการวาดการ์ตูนไม่สามารถผุดขึ้นมาในวงการได้เลยโว้ย!"
ช่องที่ 3 (มุมมองพนักงานร้านขายหนังสือการ์ตูน) - "พอยอดขายมังงะร่วง รายได้ร้านก็หด สถานะของร้านหนังสือก็มีปัญหาตามมา นี่เราจะไม่มีมังงะขายกันแล้วหรือนี่!"
ช่องที่ 4 (มุมมองคนอ่าน) - "ถ้าวงจรการผลิตผลงานการ์ตูนมังงะพังทลายลง ผลเสียร้ายแรงที่สุดก็จะตกอยู่กับผู้อ่านนี่แหละ ทำไมไม่มีมังงะดีๆ ให้ได้อ่านเลยฟะ!"

เห็นแบบนี้แล้ว เพื่อนๆ ก็ช่วยกันสนับสนุนมังงะลิขสิทธิ์ให้อยู่กันไปนานๆ ด้วยนะครับ มังงะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่มอบความเพลิดเพลินให้กับผู้อ่านทั่วโลกมาช้านาน และเปรียบเสมือนเป็นวัฒนธรรมล้ำค่าจากชาวญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน หากเรารักการ์ตูนมังงะ เราควรช่วยสนับสนุนเหล่านักวาดมังงะ เพื่อให้พวกเขามีแรงใจจะผลิตผลงานให้พวกเราได้อ่านต่อไปในอนาคตกันเถอะ

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์