อย่างที่เคยบอกกันไปก่อนหน้านี้ครับว่า ณ เวลานี้ถ้าถามว่าการ์ดเกมหรือ TCG ตัวไหนที่กำลังฮิตที่สุดในประเทศไทย ก็คงจะไม่พ้น CardfightVanguard กันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นกระแสตอบรับจากแฟนๆ จำนวนมากจากการแข่งขันในประเทศไทยที่มีผู้ร่วมแข่งขันรวมทั้งหมดหลักพันคน มังงะที่แปลไทย หรือจะเป็นการ์ดที่มีลิขสิทธิ์การแปลเป็นภาษาไทย ไปจนถึงการนำรายการดังมาทำเป็นตัวการ์ดอย่าง The Mask Singer ด้วย หลายคนก็คงสงสัยว่าทำไมมันถึงฮิตในประเทศไทยได้นะ เรามาดูกันว่าอะไรที่ทำให้ผู้เล่นติดใจกันขนาดนี้ครับ

Artwork ที่สวยและครบทุกความต้องการ

 

 

เอาจริงๆ สิ่งที่ดึงดูดอย่างแรกก่อนที่จะดูวิธีการเล่นแต่ละการ์ดก็คือเรื่อง Artwork หรือรูปภาพของตัวการ์ด ซึ่ง Cardfight Vanguard เองก็มี Artwork ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์มากๆ ที่สำคัญคือมันตอบโจทย์ผู้เล่นได้หลายสาย เพราะระบบการเล่นของการ์ดเองก็จะมีการแบ่งแยกออกเป็นแคลนๆ โดยแต่ละแคลนเองก็จะมีธีมที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น หุ่นยนต์ มังกร อัศวิน เอเลี่ยน นางฟ้า เทพธิดา แวมไพร์ ภูติผี และอื่นๆ อีกมากมาย แน่นอนว่ามันจะต้องมีอย่างน้อย 1 แคลนแหละที่เตะตาถูกใจบ้าง (อย่างผมเองก็มาด้วย Spike Brothers ที่เป็นธีมอเมริกันฟุตบอล กับ Dimension Police ที่เป็นธีมหุ่นยนต์)

 

เล่นง่าย เข้าใจง่าย แต่หลากหลาย

 

CardfightVanguard เป็นเกมการ์ดที่ศึกษาทำความเข้าใจในเบื้องต้นได้ง่ายครับ กฏ กติกา พื้นฐาน เรียนรู้ไม่นานก็เล่นกันได้แล้ว ยิ่งช่วงนี้การ์ดฝั่งญี่ปุ่นมีการขึ้นกฏการเล่น Standard ใหม่ด้วย ก็จะย้อนกลับไปในช่วงที่วิธีเล่นยังไม่มีระบบมากนักด้วย

ส่วนการ์ดไทยก็จะยังเป็นการเล่นแบบปกติที่มีวิธีการเล่นที่หลากหลายครับ แต่สิ่งที่ทำให้แตกต่างกันไปก็คือเรื่องของแคลนครับ แคลนก็คิดซะว่าเป็นธีมของเด็ค สีของเด็คนั้นๆ ละกัน ซึ่งจุดเด่นของแต่ละแคลนก็จะแตกต่างกันไป อย่างบางแคลนเน้นทำลายบอร์ดฝ่ายตรงข้าม บางแคลนเสริมพลัง บางแคลนเรียกเพื่อน เป็นต้น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้เล่นแต่ละคนแล้วครับทีนี้

 

การทำตลาดที่นอกเหนือจากตัวการ์ดเกม

 

นอกจากที่จะมีตัวการ์ดเกมออกมาให้เล่นเฉยๆ แล้ว Cardfight Vanguard เองก็มีการรุกตลาดในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยการนำไปสร้างเป็นมังงะ อนิเมชั่น และเกมบนเครื่อง 3DS อีกด้วย บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วมันจะมีผลกับตัวการ์ดเกมได้ไง ? คิดภาพว่าถ้าเป็นคนไม่รู้จักการ์ดเกม ไม่เคยเล่น แต่อยู่ดีๆ มาดูอนิเมะ Cardfight Vanguard ซึ่งภายในเรื่องก็จะมีการสอดแทรกตัวการ์ดเกมอยู่เกือบทุกตอน มันทำให้บางคนเกิดความอิน อยากลองเล่นดูบ้าง หรือคนที่เล่นการ์ดอยู่แล้ว พอมาดูอนิเมะก็จะอินมากขึ้น ชอบมากขึ้นก็เป็นได้ครับ ดังนั้นก็ไม่แปลกที่จะมีคนรู้จัก CardfightVanguard เป็นจำนวนมากในประเทศไทย เพราะก็มีการฉายในทีวีให้ดูอยู่เหมือนกัน

ภาษาไทย และราคาถูก

 

 

อันนี้น่าจะเป็นจุดที่ทำให้ผู้เล่นเพิ่มจำนวนมากเลยทีเดียวครับ หลังจากที่ Cardfight Vanguard เองได้มีการซื้อลิขสิทธิ์มาแปลเป็นภาษาไทย มันทำให้กำแพงภาษาในการตัดสินใจเข้ามาเล่นของหลายๆ คนถูกพังลง และส่วนที่สำคัญอีกส่วนก็คือเรื่องราคาครับ จากที่การ์ดเวอร์ชั่นญี่ปุ่นมีราคาค่อนข้างสูง พอเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยราคาลงมาอยู่ในระยะที่น่าคบหา และสามารถหาซื้อได้ง่ายมาก เด็กๆ ก็ซื้อมาเล่นกับเพื่อนๆ ได้โดยที่ผู้ปกครองไม่กระเป๋าทะลุมากนัก จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีน้องๆ เพื่อนๆ มาเล่นกันมากขึ้นหลังจากที่มีเวอร์ชั่นภาษาไทยแล้ว

 

 

จริงๆ ก็จะมีเรื่องของทัวร์นาเม้นต์หรือการแข่งขันที่ประเทศไทยก็มีการจัดแข่งบ่อยๆ มีการแข่งขันที่พาไปแข่งถึงญี่ปุ่นด้วยเป็นต้น ก็ถือว่าเป็นการ์ดเกมที่ฮิตในบ้านเราจริงๆ ครับ แม้ว่าจะมีตัวอื่นตามมาหลังจากนี้ แต่ก็ยังไม่บูมเท่าอยู่ดี

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์