เมื่อวานนี้ (5 มิถุนายน) ได้มีคดีใหญ่เกิดขึ้นในฮ่องกงครับ โดยติวเตอร์ชื่อดังนามว่า Weslie Siao Chi-yung (เรียกสั้นๆ ว่า Siao) ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมด้วยข้อหาได้รับข้อสอบวัดระดับมัธยมศึกษามาอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งจากรายงานของทางหน่วยงานปราบปรามการคอรัปชั่นได้ประกาศว่า การจับกุมในครั้งนี้ได้ตัวผู้ต้องหา 4 คน ได้แก่ Siao อายุ 42 ปี พร้อมด้วยภรรยาของเขา Tsai Ying-ying อายุ 33 รวมถึงอดีตผู้คุมสอบอีก 2 คนคือ Cheung Kwok-kuen และ Ng Wang-leung โดยทางการรวบตัวทั้ง 4 คนมาได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สืบสวนได้พบว่าภรรยาของ Siao ที่เคยเป็นผู้คุมสอบเมื่อปี 2017 ได้ร่วมมือกันกับ Cheung ในการแอบส่งไฟล์ข้อสอบของปี 2016 และ 2017 ให้กับ Siao ส่วนทาง Ng Wang ก็โดนข้อหาส่งข้อมูลของการสอบให้กับ Siao ด้วยเช่นกัน ซึ่ง Siao กับภรรยานั้นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฮ่องกง ฐานะที่เป็นติวเตอร์คนดังจากโรงเรียนกวดวิชาเอกชนที่ชื่อว่า Modern Education ที่รับติวนักเรียนให้เตรียมพร้อมกับการสอบระดับมัธยมศึกษานั่นเอง แถมเจ้าตัวยังมีเปิดช่องทาง YouTube และมีผู้ติดตามถึงกว่า 10,000 คน รวมถึงแฟนเพจบน Facebook ก็มียอดไลค์มากกว่า 65,000 คนเลยทีเดียว

หลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนก็ยังพบความเชื่อมโยงระหว่างผู้ต้องหาทั้ง 4 คนอีกว่า ทั้งหมดล้วนเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่มหาวิทยาลัย Shue Yan โดย ณ ปัจจุบันการสอบเข้ามหาวิทยาลัยรัฐนั้นมีความกดดันสูงมาก พ่อแม่และผู้ปกครองทั้งหลายในฮ่องกงต่างก็คาดหวังให้บุตรหลานได้เข้าเรียนในสถาบันการศึกษาที่ดีๆ เพื่อเป็นใบเบิกทางต่อยอดในอนาคตได้ ซึ่ง Siao นั้นถือเป็น 1 ในติวเตอร์ระดับ "ปรากฏการณ์" ในฮ่องกงครับ โดยเขาได้ทำการโฆษณาพร้อมกับให้คำมั่นว่าจะช่วยเด็กนักเรียนที่มาสมัครติวกับเขาให้ผ่านข้อสอบฉลุย และที่ผ่านมาเจ้าตัวก็มีรายได้ประมาณ 10 ล้านเหรียญฮ่องกงต่อปี (ประมาณ 40 ล้านบาท) จากธุรกิจนี้อีกด้วย

ทว่าพอ Siao ต้องโดนคดีทุจริตและคอรัปชั่นเช่นนี้ ดูทรงแล้วการจะกลับเข้ามาอยู่ในวงการติวเตอร์อีกครั้งท่าทางจะมืดมนเสียแล้วล่ะครับ

(ล่าง) คลิปโปรโมทของนาย Siao

(ล่าง) โฉมหน้าของนาย Siao ติวเตอร์ที่กระทำผิดในครั้งนี้

เครดิต: Coconuts

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์