ในระยะหลังมานี้ บรรดาผู้ประกอบการร้านค้าในญี่ปุ่นได้ประสบกับปัญหาเจอคนลักขโมยสินค้าภายในร้านค่อนข้างมากครับ ซึ่งนี่ถือเป็นอาชญากรรมที่แม้แต่ประเทศพัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่นยังกุมขมับ โดยมีการสำรวจจากบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่อย่าง NTT พบว่าเหล่าธุรกิจต่างๆ ในญี่ปุ่นได้สูญเงินรวมประมาณปีละ 4 แสนล้านเยนจากปัญหาลักขโมยเลยทีเดียว และด้วยเหตุนี้ ทางผู้ประกอบการจึงต้องมีการนำเทคโนโลยีที่ไฮเทคมาใช้เพื่อลดปัญหาดังกล่าวลง ทาง NTT กับบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Earth Eyes เลยร่วมมือกันผลิตกล้องวงจรปิดสุดล้ำที่มีชื่อว่า AI Guardman ที่ควบคุมด้วยระบบ AI และสามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนที่เข้ามาในร้าน ที่ดูแล้วเข้าข่ายว่ากำลังลักขโมยของในร้านอยู่นั่นเอง

ทั้งนี้ สเต็ปในการทำงานของกล้อง AI Guardman ก็พื้นๆ ครับ โดยมันจะคอยดูความเคลื่อนไหวทุกอย่างภายในร้าน และตรวจหาทุกคนที่กำลังยืนหรือเดินเลือกสินค้าอยู่ ซึ่งกล้องจะสามารถรับรู้เทคนิคที่พวกลักขโมยชอบใช้กัน เช่น การพยายามเดินไปอยู่ในจุดอับที่กล้องไม่สามารถมองเห็น หรือคนที่ชำเลืองมองหากล้องภายในร้านขายหนังสือ เป็นต้น และถ้าคนไหนมีความเคลื่อนไหวหรือท่าทางที่ล่อแหลมว่าอาจเป็นโจรลักขโมย กล้องก็จะส่งสัญญาณหรือข้อความเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของพนักงานในร้าน เพื่อระบุตำแหน่งของบุคคลต้องสงสัย พร้อมกับโชว์รูปถ่ายของคนๆ นั้นมาให้เสร็จสรรพเลย จากนั้นพนักงานร้านจะทำการบุกประชิดถึงบุคคลต้องสงสัยแล้วลองสอบถามประมาณว่า "สวัสดีครับ กำลังมองหาสินค้าตัวไหนอยู่มั้ยครับ?" โดยการเข้าหาแบบเป็นมิตรเช่นนี้จะส่งผลทางจิตวิทยา ทำให้คนที่คิดจะลักขโมยเกิดความลังเล และหากคนนั้นเป็นลูกค้าที่ต้องการที่ต้องการมาซื้อสินค้าจริงๆ ก็จะรู้สึกว่าพนักงานร้านเอาใจใส่ลูกค้าไปในตัวด้วย

ขณะเดียวกัน การทำงานของกล้อง AI Guardman จะคอยบันทึกผลการตรวจตราอยู่เป็นประจำเพื่อนำข้อมูลตรงนี้ไปปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานอยู่เสมอ เพื่อให้รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของพวกลักขโมยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจากการที่มีการนำกล้อง AI Guardman ไปติดตั้งไว้ที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง BIG Camera รวมถึงร้านขายยาและร้านจำหน่ายอุปกรณ์กีฬาหลายแห่ง พบว่ามูลค่าความเสียหายจากการโดนลักขโมยในรอบปีได้ลดลงจาก 3.5 ล้านเยน เหลือเพียง 2 ล้านเยนครับ และคาดว่าระบบของกล้อง AI นี้จะแข็งแกร่งขึ้นอีกเมื่อใช้ไปเรื่อยๆ ด้วย

(ล่าง) ตัวอย่างการทำงานของกล้อง AI Guardman

สำหรับคุณสมบัติของกล้อง AI Guardman นี้ มันมีระยะการมองเห็นแบบชัดเจนได้ไกลถึง 13 เมตร และมีทิศทางในการหันที่กว้างถึง 144 องศา สนนราคาอยู่ที่ตัวละ 238,000 เยน หรือประมาณ 70,000 บาท โดยจะมีการเก็บค่าบริการของการใช้พื้นที่ Cloud เพื่อสำรองข้อมูลในนั้น เดือนละ 4,500 เยน (ประมาณ 1,320 บาท) ซึ่งถ้าดูจากประสิทธิภาพและผลการทำงานของมัน คงไม่น่าจะแพงเกินไปสำหรับร้านที่ต้องการจะลดความเสียหายจากการถูกลักขโมยนะครับ แหม่...ถ้ากล้องนี้เข้ามาในไทยเมื่อไหร่คงเวิร์คน่าดู

เครดิต: Soranews24

เครดิตรูปภาพ: Pugetsoundblogs

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์