งานนี้ถือว่าเป็นการโต้กลับของทางสำนักพิมพ์โคดันฉะและสำนักพิมพ์รายใหญ่เจ้าอื่นๆ ในญี่ปุ่น ที่ได้ทำการร้องเรียนเอาผิดเว็บไซด์ Mangamura ซึ่งเป็นเว็บไซด์อัพโหลดมังกะเถื่อนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของทางสำนักพิมพ์ต่างๆ โดยสำนักพิมพ์เหล่านั้นได้มาแจ้งความในฐานะตัวแทนของนักเขียนท่านต่างๆ ด้วย เช่น อิซายามะ ฮาจิเมะ ผู้เขียนเรื่องผ่าพิภพไททัน และ โอดะ เออิจิโร่ ผู้เขียนวันพีช เป็นต้น โดยระบุเอาไว้ว่าไม่ทราบชื่อผู้ต้องสงสัย

ซึ่งเมื่อทางเจ้าหน้าที่หนังสือพิมพ์ของไมนิจิชินบุนติดต่อไปทางสำนักพิมพ์โคดันฉะ ก็ได้รับการยืนยันว่ามีการร้องเรียนจริงเพียงแต่ไม่ได้ระบุตัวผู้ต้องสงสัยไว้ ส่วนทางสำนักพิมพ์ชูเอย์ฉะและสำนักพิมพ์อื่นๆ ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม

จากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญที่ทางหนังสือพิมพ์ไมนิจิชินบุนยกมากล่าวนั้น โดเมนของเว็บไซด์ Mangamura จดโดยใช้ชื่อบริษัทแห่งหนึ่งในรัฐ Seychelles และบริษัทนี้ยังมีการจดทะเบียนโดเมนเว็บไซด์ต่างๆ ที่สาวไปถึงบริษัทแห่งหนึ่งในอเมริกา ที่ก่อตั้งโดยชาวญี่ปุ่นด้วย ซึ่งจะต้องทำการยกระดับการสืบสวนเพื่อค้นหาตัวผู้พัฒนาเว็บไซด์ Mangamura ต่อไป

Mangamura เป็นเว็บไซด์ที่ปล่อยมังกะเถื่อนละเมิดลิขสิทธิ์ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม 2016 และปิดการเข้าถึงไปเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานกว่า 620 ล้านคน และประมาณการว่าทำให้สำนักพิมพ์ต่างๆ ขาดทุนไปรวมกว่า 320 ล้านเยน

โดยเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำการร้องขอให้ผู้ใช้บริการอินเตอร์เนตทำการบล็อกเว็บไซด์มังกะเถื่อนทั้ง 3 เวป โดยหนึ่งในนั้นก็มี Mangamura อยู่ด้วย และทางรัฐบาลมีแผนจะร่างกฎหมายใหม่ในปี 2019 เพื่อขยายขอบเขตการระงับเว็บไซต์ต่างๆ ให้มากขึ้น โดยปัจจุบันกฎหมายว่าด้วยการบล็อกเว็บไซต์ใช้ได้แต่เฉพาะกับสื่อลามกอนาจารของเด็กเท่านั้น ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะเดินเกมในเรื่องการปราบเว็บไซด์มังกะเถื่อนเหล่านี้อย่างไร

เครดิต : https://www.asahi.com/articles/ASL5G3CQ4L5GTIPE003.html?iref=comtop_8_06

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์