การยกเลิกตีพิมพ์มังกะสักเรื่องหนึ่งนั้น เกิดได้หลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะด้วยยอดขายที่ยอดแย่ของฉบับรวมเล่ม, ได้อันดับยอดแย่ในโพลสำรวจ, หรือแม้สุขภาพของตัวผู้เขียนเอง

ในขณะที่มีมังกะหลายต่อหลายเรื่องถูกยกเลิกการตีพิมพ์ไปเนื่องจากปัญหาดังกล่าว แต่ก็ยังมีบางเรื่องที่มีคุณค่าแก่การอ่านอยู่ โดยมังกะเหล่านี้มักถูกยกเลิกการตีพิมพ์ไปด้วยเหตุยอดขายไม่ดีบ้าง, ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายบ้าง หรือแม้แต่ตกยุคไปแล้วก็มี ซึ่งในวันนี้เราก็มีมังกะคุณภาพดี 7 เรื่อง ที่ถูกตัดจบไปโดยที่แฟนๆ ยังคาใจ มาให้ผู้อ่านได้ลองชมกัน

Double Arts

ก่อนที่โคมิ นาโอชิ จะเขียนมังกะ รักลวงป่วนใจ จนโด่งดังเป็นพลุแตกนั้น เขาเคยถูกยกเลิกตีพิมพ์มังกะมาแล้วถึง 6 เรื่องด้วยกัน แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งในนั้นที่แฟนๆ ชอบกันมากก็คือ Double Arts (คู่ประสานฟ้าลิขิต) ซึ่งอิงมาจากฉบับนิยายด้วย โดยตัวละคร Elraine ติดเชื้อโรคร้ายแรงบางอย่างเข้าจนมีอาการป่วยหนัก แต่อาการของโรคนั้นจะหายไปเมื่อเขาได้จับมือกับ Kiri

นิตยสาร Weekly Shonen Jump ยกเลิการตีพิมพ์เรื่องนี้ไป หลังจากผ่านไปได้ 24 ตอน ซึ่งตัวผู้เขียนเพิ่งจะเซ็ตติ้งเนื้อหาให้เป็นเรื่องเป็นราวได้เอง แต่เพราะอันดับจากการโหวตของผู้อ่านนั้นไม่ค่อยดี ทำให้ถูกยกเลิกไป

 

Zombie Powder

เป็นมังกะเรื่องแรกที่ คุโบะ ไทโตะ เจ้าของผลงานดังอย่างเรื่องบลีช เทพมรณะ เป็นผู้เขียน เป็นเรื่องราวของวัยรุ่นนักฉกกระเป๋าที่ไปเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายปริศนา และช่วยพวกนั้นตามหาแหวน Ring of the Dead ที่เมื่อหากใครรวบรวมครบ 12 วง จะได้รับพลังในการชุบชีวิตคนตายและเป็นอมตะ

หลังจากเขียนไปได้ 27 ตอน มังกะเรื่องนี้ก็ถูกยกเลิกตีพิมพ์ไป เพราะเนื้อเรื่องมั่วซั่วเกินเยียวยา (ตามสไตล์เฮียคุโบะแหละ) แถมลายเส้นก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่ด้วย แต่สไตล์การเขียนเรื่องนี้ทั้งการจัดฉาก ท่าแอคติ้งต่างๆ ก็ยังถูกนำไปต่อยอดในเรื่องบลีชด้วย

 

Psyren

เรื่องราวของกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่ถูกดึงเข้าไปในโลกที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด ได้รับพลังพิเศษและยังต้องเข้าร่วมการต่อสู้ที่ต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพัน

มังกะเรื่องนี้เขียนไปได้ถึง 145 ตอน ซึ่งถือว่าทาง Weekly Shonen Jump มอบโอกาสให้มากทีเดียว แต่ด้วยยอดขายฉบับรวมเล่มไม่ค่อยดี แถมอันดับความนิยมยังไม่กระเตื้องทำให้ผู้เขียนต้องพยายามเร่งเรื่องเพื่อให้ตัดจบไปโดยเนื้อเรื่องหลักก็ยังไม่เคลียร์ดี จบไปแบบค้างคาใจใครหลายคน

 

Highschool of the Dead

มังกะแนวเอาตัวรอดจากโลกที่เต็มไปด้วยซอมบี้ ตามกระแสความฮิตซอมบี้กันในช่วงนั้น แต่ซาโต้ ไดสุเกะ ผู้เขียนเรื่องนี้ได้หยุดพักเขียนไปเมื่อปี 2011 เพราะอาการป่วยเรื้อรัง

หลังจากกลับมาเขียนต่อในปี 2013 แฟนๆ ก็ชื้นใจว่าอาการป่วยของเขานั้นหายแล้ว แต่ทว่าหลังจากเขียนไปถึงตอนที่ 33 ก็มีเหตุให้เขาต้องจบเรื่องนี้ลงเพราะอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้ประสบเหตุเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น

 

Mx0

เป็นอีกเรื่องที่ฮิตในต่างประเทศมาก  ด้วยระบบเวทมนตร์ที่น่าสนใจของเรื่องนี้ เนื้อเรื่องก็ชวนติดตาม แถมยังความเติบโตของตัวละครเอกที่ลำดับได้ดี

แต่สุดท้ายก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน เพราะประเด็นที่นำเสนอได้อย่างน่าสนใจในช่วงแรกๆ มันเริ่มค่อยๆ แผ่วลงลงเรื่อยๆ  จนสุดท้ายก็ถูกสั่งจบไปในตอนที่ 99

 

Shaman King

เจ้าของวลีเด็ด ปาหมอน ในตำนานที่มีตอนจบสุดงง เพราะผุ้เขียนตัดสินใจตัดจบเรื่องเองโดยที่ยังไม่ทันได้เข้าสู่ช่วงสำคัญเลย จนในตอนท้ายสามารถแก้กรรมได้สำเร็จในการเขียนเรื่องราวต่อหลังจากนั้นอีก 10 ตอน

ถึงจะเขียนจบแล้วก็ตาม แต่เนื้อเรื่องมันเริ่มแกว่งไปมาในช่วงท้ายๆ เป็นเพราะหลังจากตอนที่ 288 เป็นต้นมา ตัวผู้เขียนได้บอกกับแฟนๆ ว่าเขาเริ่มเหนื่อยที่จะเขียนเรื่องนี้ต่อไปแล้ว ประกอบกับทางผู้อ่านเองก็อยากให้เน้นฉากบู๊ๆ สนุกๆ จนทำให้มันกลายเป็นการ์ตูนสายโชเน็นทั่วไป ที่ประเด็นสำคัญต่างๆ ถูกลืมเลือนไปหมดแล้ว

 

Gun Blaze West

หลังจากที่ วาสึกิ โนบุฮิโระ เขียนมังกะเรื่องซาูไรพเนจรจนโด่งดัง เหล่าแฟนๆ ก็เลยตั้งความคาดหวังกับผลงานเรื่องนี้ ที่เขาเขียนต่อเป็นอย่างมาก 

แต่หลังจากเขียนไป 28 ตอน ก็ถูกยกเลิกไปในที่สุด เพราะตัวผู้เขียนดันไปเล่นกับการดำเนินเรื่องแบบข้ามไปข้ามมาในช่วงแรก จนผู้อ่านรุ่นเก่าตามมุกไม่ทัน แถมยังทำให้การเซ็ตติ้งเรื่องราวล่าช้าเกินกว่าที่ควรจะเป็นด้วย

 

เครดิต : http://goboiano.com/7-manga-that-were-canceled-before-telling-a-full-story/

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์