สภาวะโดดเดี่ยวทางสังคม คือ การที่บุคคลหนึ่งๆ มีความสัมพันธ์ทางสังคมกับบุคคลอื่นๆ ไม่ว่าในระดับใดก็ตาม (เพื่อน, กลุ่ม, ชุมชน, หรือสังคม) ทั้งในเชิงปริมาณและ/หรือเชิงคุณภาพที่ไม่เพียงพอ โดยที่บุคคลนั้นอาจเลือกที่จะโดดเดี่ยวตัวเองหรือไม่ก็ได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างส่งผลกระทบทางจิตใจในแง่ลบต่อคนนั้นๆ ได้ ซึ่งวันนี้เราก็มีอนิเมะเด็ดๆ 9 เรื่องที่จะนำเสนอปัญหาของคนมีสภาวะโดดเดี่ยวทางสังคม พร้อบกับวิธีรับมือ ทั้งด้วยตัวเองและคนรอบข้างมาแนะนำกัน

1.สมาคมคนหนีโลก
ซาโต้ ทัตสึฮิโระ อายุ 22 ปี ดรอปออกจากการเรียนหนังสือและใช้ชีวิตแยกตัวออกจากสังคมมาตลอดสี่ปี ที่ผ่านมาเขาเชื่อว่าองค์กรที่ชื่อ Nihon Hikikomori Kyokai อยู่เบื้องหลังทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตเขา

2.สาวมืดมนอลวนหารัก
คุโรกิ โทโมโกะ เด็กสาวที่พยายามทำตัวให้โดดเด่น แต่ทำผิดพลาดทุกครั้งไป ซึ่งสำหรับคนทั่วไปแล้วอนิเมะเรื่องนี้อาจเป็นแนวคอมเมดี้เฮฮา แต่สำหรับคนที่มีสภาวะโดดเดี่ยวทางสังคมแล้ว นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นเลยก็ว่าได้

3.กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด
ฮิคิกายะ ฮาจิมัง เด็กหนุ่มที่หลงตัวเองและเป็นคนตลกร้าย เขาเชื่อว่าความสดใสร่าเริงของนักเรียนในโรงเรียนมัธยมเป็นเรื่องเหลวไหล และตัดสินคนอื่นที่มีความคิดแบบนั้นว่าเป็นคนลวงโลก แต่แล้วก็ถูกจับให้เข้ามาอยู่ในชมรมที่เขาต้องคอยช่วยเหลือคนอื่นจนได้

4.เซียนเกมรักขอเป็นเทพนักจีบ
คัตสึรางิ เคมะ
เด็กหนุ่มผู้เชี่ยวชาญเกมส์จีบสาวจนถูกขนานนามว่า "เทพตกหญิง" ที่วันๆ จะเล่นแต่เกม ทว่าเขาต้องข้ามผ่านความกลัวในการจีบสาวบนโลกแห่งความจริง เพื่อช่วยจับวิญญาณร้าย

5.วรรณกรรมสีน้ำเงิน
เด็กนักเรียนมัธยมปลายที่มีปัญหาในการเปิดเผยตัวตนกับคนอื่น ด้วยความโดดเดี่ยว เขาจึงหันไปเสพย์สารเสพย์ติดและทำร้ายตัวเองเพื่อรับมือกับความเครียดที่ตัวเองมี 

6.Chaos;Head (ไม่มีชื่อภาษาไทยอย่างเป็นทางการ)
นิชิโจว ทาคุมิ ผู้เมินข่าวคดีลึกลับที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเขตชิบุยะโดยคิดว่าไม่เกี่ยวข้องกับตัวเอง แต่แล้วก็เกิดเรื่องแปลกประหลาดขึ้นกับเขา จนเขาเริ่มสับสนระหว่างโลกความจริงและภาพลวงตา

7.Tsuritama (ไม่มีชื่อภาษาไทยอย่างเป็นทางการ)
ซานาดะ ยูกิ เข้าสังคมไม่เก่ง แถมหน้าไม่รับแขกอีกด้วย บวกกับนิสัยที่มักกลัวการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในสังคมขั้นสุดทำให้เขาจมอยู่กับความกังวลใจเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเขาได้พบกับเด็กคนหนึ่งที่ดูๆ แล้วน่าจะเป็นเอเลี่ยน มุมมองทางด้านสังคมของยูกิก็เปลี่ยนไป

8.ชมรมคนไร้เพื่อน
ฮาเซกาว่า โคดากะ
เป็นคนที่เข้ากับเพื่อนร่วมชั้นแทบไม่ได้ คนเดียวที่เป็นเพื่อนด้วยก็มีเพียงแค่เด็กสาวที่มีเพื่อนในจินตนาการเท่านั้น ทั้งคู่ได้ตั้งชมรมขึ้นมาโดยหวังว่าจะมีเพื่อนเพิ่มมากขึ้น

9.อีวานเกเลียน มหาสงครามวันพิพากษา
อิคาริ ชินจิ
เด็กหนุ่มที่ชีวิตธรรมดาต้องพลิกผันไปตลอดกาลเมื่อเกิดหายนะขึ้นทั่วโลก แถมยังถูกพ่อเรียกกลับมาหาแล้วให้ขับหุ่นอีวาไปสู้กับตัวประหลาดที่ไม่รู้จักอีก ด้วยความสับสนและความรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า ทำให้เขาพยายามปลีกตัวออกจากผู้คนเพื่อรับมือกับความรู้สึกของตัวเอง

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์