ถ้าพูดถึงฤดูร้อนในไทย หลายๆ คนเองก็คงตอบสงกรานต์กันสินะ! แล้วถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นล่ะ? หลายคนเองก็คงจะคุ้นเคยกับภาพในอนิเมะต่างๆ ที่เต็มไปด้วยงานเทศกาล ดอกไม้ไฟ หรือทะเลล่ะเนอะ แต่แน่นอนไม่ว่าจะที่ไหนๆ ก็ยังมีอีกอย่างที่พลาดไม่ได้ “การทดสอบความกล้า” ยังไงล่ะ!

คิโมะดาเมชิ (肝試し) หรือที่เราได้ยินกันอย่างคุ้นหูว่า การทดสอบความกล้า ซึ่งเรามักจะพบเห็นได้ตามอนิเมะเรื่องต่างๆ ที่ในวันหยุดฤดูร้อนเหล่าตัวละครจะใช้เวลาตอนกลางคืนร่วมทดสอบความกล้ากันโดยจะรวบรวมคนจำนวนหนึ่งไปตามสถานที่ต่างๆ สุสาน โรงเรียนร้าง โรงพยาบาลร้าง ฯลฯ หลังจากนั้นก็กำหนดเงื่อนไขขึ้นมาเช่น นำเทียนไปจุดที่ห้องๆ หนึ่ง หรือว่าการเดินไปเอาสิ่งของที่ถูกกำหนดไว้ตามจุดต่างๆ แล้วกลับมาที่จุดนัดพบ ซึ่งแต่ละครั้งเงื่อนไขเองก็จะต่างกันไป

คุ้นๆ ล่ะสิ แน่ล่ะเพราะว่าอนิเมะหลายเรื่องนั้นได้นำมาใช้ในเรื่องนั่นเอง แต่ทำไมจะต้องเป็นช่วงฤดูร้อนน่ะเหรอ?

ก็เพราะว่าคนญี่ปุ่นนั้นมีความเชื่อกันว่าในช่วงฤดูร้อนนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่โลกของคนเป็นและโลกของวิญญาณนั้นเชื่อมต่อกัน ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่เหล่าวิญญาณ ภูติ และเหล่าผีพรายทั้งหลายจะออกมาเดินเล่นในโลกมนุษย์ได้อย่างอิสระ ซึ่งนั่นยิ่งทำให้กิจกรรมทดสอบความกล้านั้นยิ่งน่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น

โดยจุดประสงค์หลักของการจัดการทดสอบความกล้านั้น ก็เพื่อทดสอบมิตรภาพและความหนักแน่นของผู้ร่วมกิจกรรม ซึ่งในบรรดากฏต่างๆ นั้นไม่ได้มีข้อห้ามในการช่วยเหลือผู้อื่นแต่อย่างใด และนี่อาจจะเป็นสิ่งที่ไว้ลองใจเหล่าบรรดาคนในกลุ่มเพื่อนอีกด้วย!

คงมีคนไม่น้อยล่ะที่เวลาดูอนิเมะเรื่องต่างๆ แล้วเกิดความสงสัยเกี่ยวกับวัฒนธรรมเล็กๆ น้อยๆ ของชาวญี่ปุ่น วันนี้ทางเราก็ได้ไขข้อข้องใจใผีห้กระจ่างกันไปแล้ว มีเพื่อนๆ คนไหนมีวัฒนธรรมอะไรน่าสนใจ หรือว่าอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องราวประเพณีไหนล่ะก็ คอมเม้นท์กันเข้ามาได้เลย!

บทความที่ใช้ในการอ้างอิง : hyakumonogatari

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์