ถือน่าสนใจเอามากๆ กับ The Glassworker อนิเมะน้ำดีจากปากีสถานที่สตูดิโอได้แรงบันดาลใจหลายๆ อย่างจาก Studio Ghibli จนก่อให้ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้ขึ้นมา

The Glassworker เป็นอนิเมชั่นวาดด้วยมือจาก Mano Studios ในปากีสถานซึ่งเป็นสตูโอผลิตอนิเมชั่นวาดด้วยมือแห่งแรกของประเทศเลย โดยคุณ Usman Riaz ผู้วาดภาพ, ผู้ประพันธ์ดนตรี, ผู้กำกับและยังเป็นผู้ก่อตั้งสตูดิโอแห่งนี้ กล่าวว่าหลงรักงานอนิเมะจาก Studio Ghibli มาตั้งแต่เด็ก เพราะภาพยนตร์อนิเมชั่นที่วาดด้วยมือมีมนต์ขลังที่สื่อเรื่องราวออกมาได้อย่างลึกซึ้งในแบบที่ภาพยนตร์ Computer Animated (การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์) ที่ปัจจุบันยังทำตามได้ยาก

แต่เดิม The Glassworker ถูกวางแผนให้เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นสั้นมาก่อน แต่จากการวางแผน Storyboard ซึ่งทำกันไปทำกันมาเรื่อยๆ คุณ Usman Riaz จึงตัดสินใจสร้างให้เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่มีความยาว 80 นาทีเลยครับ

ดังนั้นคุณ Usman Riaz จึงเริ่มโครงการระดมทุนใน Kickstarterมื่อ 2 ปีก่อน จนมีผู้ร่วมสมทบทุนทั้งสิ้น 116,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,480,000 บาท) จนทำให้ความฝันของเขาที่อยากตั้งสตูดิโอผลิตอนิเมชั่นเป็นของตัวเอง ก็ได้เป็นจริงขึ้นมาซึ่งก็คือ Mano Studios ที่ทำภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้นี่เอง

คุณ Usman Riaz กล่าวขอบคุณทุกคนที่ช่วยสมทบทุนให้เขาใน Kickstarter จนสามารถสร้างอนิเมชั่นมาได้ไกลถึงขนาดนี้ แม้จะต้องใช้เวลาอีกนับปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ (คาดว่าในช่วงปลายปี 2020) และมั่นใจเต็มเปี่ยมว่าเขาวางแผนเตรียมพร้อมในขั้นตอนทุก ๆ อย่างไว้หมดแล้ว เพื่อให้ภาพยนตร์อนิเมชั่นวาดด้วยมือในปากีสถานเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นและประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ครับ

The Glassworker ว่าด้วยเรื่องราวความรักตั้งแต่วัยเด็กจนโต ผ่านมุมมองของ Vincent ลูกชายของช่างทำเครื่องแก้ว ในวัยผู้ใหญ่ ในความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ Alliz นักไวโอลินอัจฉริยะวัยเยาว์ ซึ่งมักพบเจอกันในร้านขายเครื่องแก้ว โดยที่ทั้งสองคนค่อย ๆ เติบโตขึ้นและต้องคอยรับมือกับปัญหาทั้งชีวิตและสงครามที่ตามคุณ Usman Riaz ให้คำนิยามกับหนังว่า “ชีวิตนั้นช่างสวยงาม แต่ช่างเปราะบางดั่งเครื่องแก้ว”

โดยตัวภาพยนตร์อนิเมชั่นแม้จะได้รับแรงบันดาลใจหลายๆ อย่างจาก Studio Ghibli ก็ยังคงความเอกลักษณ์อันเป็นสเน่ห์ของท้องถิ่นตัวเองไว้ได้ และภาษาที่ตัวละครพูดตลอดทั้งเรื่องเป็นภาษาอูรดูซึ่งเป็นภาษาทางการของปากีสถานด้วยครับ

หากผู้อ่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมของ The Glassworker สามารถเยี่ยมชมได้ทาง Website หรือทาง Twitter ของสตูดิโอได้เลย มาเอาใจช่วยให้ความพยายามของคุณ Usman Riaz ประสบความสำเร็จลุล่วงกันน่ะครับ

ที่มา: https://soranews24.com

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์