ในการ์ตูนรักโรแมนติกของญี่ปุ่น แม้พล็อตเรื่องจะแตกต่างกันออกไป แต่ถึงอย่างนั้นก็จะมีสถานที่ยอดฮิตหรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่มักจะเจอกันได้ซ้ำๆ แม้จะเป็นการ์ตูนแนวรักคนละเรื่องกันก็ตาม เรามาดูกันดีกว่าว่าสถานที่ยอดฮิตในการ์ตูนรักโรแมนติกญี่ปุ่นนั้นมีอะไรกันบ้าง


1. โรงเรียน

     ถ้าจะให้อินกับการ์ตูนแนวรักๆ สถานที่หลักก็มักจะไม่พ้นโรงเรียน ซึ่งช่วงวัยที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความรักก็ไม่พ้นช่วง ม.ปลาย นี่เอง ก็เพราะเป็นช่วงวัยที่เหล่าหนุ่มสาวทั้งหลายเริ่มสนใจในเพศตรงข้ามและจริงจังกับความรักกันนี่นา ฉากในห้องเรียนแอบมองคนที่เราชอบ หรือจะขึ้นไปบนดาดฟ้าโรงเรียนเจอคนที่แอบชอบอยู่คนเดียว (มันจะไม่มีคนอื่นขึ้นไปกันเลยหรอไง?) เรียกได้ว่าเป็นความคลาสสิคของการ์ตูนรักจริงๆ


2. งานเทศกาลโรงเรียน

     ถ้าพูดถึงโรงเรียน อีกหนึ่งอย่างที่ไม่พ้นก็คืองานเทศกาลประจำปีของแต่ละโรงเรียนของญี่ปุ่น ที่แต่ละห้องก็จะมีการจัดกิจกรรมหรือร้านค้าต่างๆ และเปิดให้เหล่าคนนอกเข้ามากัน ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่หากเนื้อเรื่องเป็นวัยหนุ่มสาวม.ปลาย ก็จะต้องเจอตลอดเช่นกัน ฉากที่ฝ่ายชายได้ดวงสมพงษ์ต้องมาทำงานหลังเลิกเรียนตอนเย็นกับสาวที่ชอบ เป็นอีกหนึ่งบทที่เห็นกันได้บ่อยๆ


3. ทัศนศึกษา

     อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับนักเรียนที่มีความรักต้องมานั่งลุ้นกันว่าจะได้จับกลุ่มคู่กับคนที่เราชอบรึเปล่า ถ้าเป็นนักเรียนในเมืองหลวงก็จะได้ไปทัศนศึกษาต่างจังหวัดจำพวกวัด เดินป่า เป็นต้น แต่ถ้าเป็นเด็กต่างจังหวัดก็จะเข้าเมืองสลับกันไป แถมบทก็จะชอบมาคล้ายๆ กัน ถ้าได้จับกลุ่มด้วยกันก็จะมีคนอื่นมาป่วน หรือก็อาจจะดวงซวยไม่ได้จับกลุ่มไปเลย แต่สุดท้ายในช่วงเย็นๆ ของวันพิเศษวันนั้นก็มักจะมีโอกาสได้อยู่กันสองต่อสองกับคนที่เราชอบอยู่ดี 


4. กิจกรรมท้าความกลัว

     หากไปทัศนศึกษาในสถานที่ป่าเขารกร้าง ก็มักจะได้เจอกับช่วงล่าท้าผีอีกเช่นกัน ที่จะเป็นการจับคู่ชายหญิงให้เดินเข้าป่าไปกันสองต่อสองเพื่อหาทางออก แล้วดวงก็จะสมพงษ์ให้เหล่าตัวเอกได้ไปกับคนที่แอบชอบอยู่ หรือถ้าจับคู่ไม่ได้จริงๆ ก็จะต้องเจอเหตุการณ์อะไรบ้างอย่างให้สุดท้ายทั้งคู่ได้จับคู่กันจนได้ เรียกได้ว่าหวยล็อคทุกครั้งไม่มีพลาด


5. พักค้างคืน / บ่อน้ำพุร้อน

     อีกหนึ่งสถานการณ์สุดคลาสสิคที่แทบจะเจอกันทุกๆ การ์ตูนรักโรแมนติกทั้งหลาย เพราะเป็นฉากเซอร์วิสที่สำคัญแก่คนอ่านมากๆ ที่เหล่าสาวๆ จะได้มาโชว์เรือนร่างที่ถูกบดบังด้วยหมอกแห่งศีลธรรมในบ่อน้ำพุร้อน และมักจะเป็นฉากที่ฝ่ายชายตัวเอกได้ประสบการณ์แนบชิดกับฝ่ายหญิง (แม้จะไม่อยากก็ตาม) ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนแกล้งสลับป้ายเลยเข้าผิดฝั่ง จะไปห้ามเพื่อนผู้ชายแอบดูแล้วไถลหลุดเข้าไปบ่อน้ำร้อนฝั่งหญิงแทน หรือจะเป็นฉากที่แอบมาคุยกันในห้องแล้วอาจารย์มาตรวจจนต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมุดเข้าไปอยู่ในผ้าห่มเพื่อนซ่อนตัวก็ตาม เห็นที่ไรก็รู้สึกหมั่นไส้กับความโชคดีของตัวเอกทุกที


6. ดูพลุช่วงฤดูร้อน

     อีกหนึ่งฉากที่จะพบได้บ่อยๆ เพราะจะเป็นฉากที่เหล่าฝ่ายตัวละครสาวทั้งหลายจะได้มาโชว์ความงามในชุดยูกาตะ และไปดูพลุกับเหล่าตัวเอกเพื่อสร้างความทรงจำแห่งฤดูุร้อนกัน แถมสาวๆ ก็ชอบมาขาแพลงกันช่วงนี้ทุกที จนต้องเดือดร้อนตัวเอกอุ้มขึ้นหลังทุกครั้ง สงสัยนัดกันมา ฮา


7. ห้องนอนฝ่ายชาย / ฝ่ายหญิง

     อีกหนึ่งสถานที่ ที่เรียกได้ว่าเป็นบทบังคับในการ์ตูนรักโรแมนติก ไม่ว่าจะเป็นมากับกลุ่มเพื่อนในช่วงปิดเทอม หรือจะเป็นช่วงติวที่ต้องมาจับกลุ่มติวกัน และตัวเอกไม่ว่าจะเรื่องไหนๆ ก็ต้องตื่นตากับห้องนอนของอีกฝ่ายเสมอ "โห ห้องนอนผู้หญิงมันเป็นแบบนี้นี่เอง/ โห ห้องนอนผู้ชายมันเป็นแบบนี้สินะ" และไม่ว่าคนจะมาเยอะกันแค่ไหน แต่ก็ชอบมีเหตุการณ์ให้เหลือกันสองต่อสองทุกที ก่อนจะตามมาด้วยบรรยากาศอึมครึม แต่พอกำลังจะเข้าด้ายเข้าเข็มก็จะต้องมีเพื่อนหรือพ่อแม่มาขัดจังหวะทุกรอบ ฮา


8. คริสต์มาสอีฟ

     ความทรงจำสุดหวานชื่น จากบรรยากาศสุดโรแมนติกที่มีแต่คู่รักเดินกันทั่วไปและหิมะที่ตกมาอย่างประปราย หากตัวเอกยังแค่แอบชอบกันก็มักจะได้บอกรักกันในคืนนี้ทุกครั้ง มักจะเป็นค่ำคืนที่มีความวุ่นวายเสมอๆ ส่วนมากมักจะมาเจอกันแบบฉิวเฉียด หรือพระเอกจะต้องติดงานหรืออะไรต่างๆ จนมาไม่ทันเวลา แต่สุดท้ายคนที่แอบชอบก็จะรออยู่คนเดียวทุกที 


9. วันปีใหม่

     เห็นยูกาตะให้ฤดูร้อนกันไปแล้ว ก็จะมาได้เห็นกิโมโนในช่วงปีใหม่กันบ้าง เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากวันคริสมาสต์เสมอ กับช่วงเวลาขอพรปีใหม่และมักจะได้ไปวัดต่างๆ ซึ่งก็มักจะบังเอิญไปจ๊ะเอ๋กับคนที่แอบชอบเสมอๆ เป็นเทศกาลที่ไม่เคยเห็นจะนัดกัน แต่ก็ได้เจอกันทุกที 


10. วันวาเลนไทน์

     วันที่เหล่าสาวๆ ในญี่ปุ่นจะได้ทำช็อกโกแลตให้กับหนุ่มๆ (ญี่ปุ่นนิยมให้ช็อกโกแลตมากกว่าดอกกุหลาบ) ไม่ว่าจะเป็นการให้ด้วยใจหรือให้ด้วยมารยาท และมักจะมีเหตุการณ์เขินอายไม่กล้าให้ทุกที จนบางทีโยนทิ้งไปแต่ยังไงพระเอกก็ต้องไปคุ้ยถังขยะเจอจนได้ หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องมีสาวที่ทำช็อกโกแลตแบบไม่อร่อย แต่สุดท้ายตัวเอกกินไปก็บอกอร่อยอยู่ดี ฮา


     ก็เรียกได้ว่าเป็นสถานที่และเหตุการณ์หลักๆ ที่หากอ่านการ์ตูนรักโรแมนติกญี่ปุ่นจะได้เจอกันแน่นอน ช่วงนี้ก็ใกล้วันวาเลนไทน์กันแล้ว ใครอ่านการ์ตูนอะไรแล้วได้ไอเดียในการบอกรักก็ลองกันไปทำดูได้นะครับ ฮา

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์