Recommend

Feature > Special Feature : Post: 11 November 2009, 15:22

เกมเก่า > เกมใหม่ ทำไมเกมสมัยนี้ไม่สนุกเท่าเกมสมัยก่อน?

เราเข้าสู่ช่วงเวลานั้นของปีอีกแล้ว... มันเป็นเวลาอันน่ากลัวและมืดมน เป็นเวลาก่อนพายุใหญ่จะโหมกระหน่ำ เหล่าเกมเมอร์จะคร่ำครวญอยู่ในเงามืด... ช่วง “เกือบ” จะท้ายปีที่เหล่าเกมเมอร์ไม่มีอะไรจะเล่นและได้แต่รอคอยให้ถึงช่วงท้ายปี บรรยากาศอันน่าอึดอัด ช่วงเวลาที่นักเขียนจอมอู้ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไร... และเมื่อมันเกิดขึ้นสิ่งที่พวกเชาจะทำก็คือ หาหัวข้อมาสักอย่างนึง เพื่อจะได้เขียนบทความสักหน้าสองหน้าเพื่อจะได้ส่งงานในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนปิดต้นฉบับ และในเหล่าหัวข้อยอดฮิตที่เหล่านักเขียนจอมอู้คนนี้จะหยิบมาเขียนในฉบับนี้ก็คือ “อะไรสักอย่าง” ในสมัยก่อนดีกว่า “อะไรสักอย่าง” ในสมัยนี้...

เกมก็เป็นอีกอย่างในหัวข้อที่ว่า ที่มีการพูดคุยถกเถียงกันมายาวนานระหว่างฝ่ายผู้เฒ่าฝั่ง Retro และเหล่าวัยโจ๋ Modern ว่าเกมสมัยก่อนกับเกมสมัยนี้อันไหนมันเด็ดกว่ากัน ซึ่งเมื่อไม่ช้าไม่นานมานี้ก็มีกระทู้แนวนี้เกิดขึ้นในเว็บสำหรับเกมเมอร์ไทยอย่าง Vagabond (VGB) เอาเป็นว่าเราลองไปดูกันทีละข้อเลยดีกว่าว่าสรุปแล้วทั้งสองฝั่งมีข้อดีข้อเสียยังไง ผมคงไม่ไปพูดถึงเรื่องที่เรารู้ๆ กันอยู่อย่างเทคโนโลยีหรือกราฟิกนะครับ

“เกมสมัยก่อนเนื่องจากข้อจำกัดทางกราฟิก เลยไปเน้นพัฒนาเกมเพลย์ ไอเดียใหม่ๆ
เกมสมัยนี้พัฒนากราฟิกไว้ก่อน แต่การเล่นกับไอเดียซ้ำๆ ”

เกมอย่าง Grim Fandango ที่ทุกวันนี้เอามาเล่นก็ยังสนุกอยู่ (แนะนำให้ลองหามาเล่น)

"เกมคลาสสิกเป็นเกมที่บุกเบิกยุคเกมที่เราเล่นกันอยู่ทุกวันนี้ เกมใหม่ยุคนี้มีต้นกำเนิดมาจากกระดานอย่าง Warhammer และ Mario Brothers ในยุค 80" 

ขาดความคิดสร้างสรรค์

          มักจะเป็นข้อแรกๆ ที่เกมสมัยนี้มักจะถูกโจมตีจากเกมเมอร์สมัยก่อน จากกระแสการแข่งขันด้านกราฟิก รูปแบบการเล่นของหลายๆ เกมที่เหมือนลอกกันมาโดยไม่ได้คิดอะไรเลยทำให้บางครั้งพวกเราก็อดคิดไม่ได้จริงๆ ว่าเกมสมัยนี้มันขาดความคิดสร้างสรรค์จริงๆ แต่ว่าจริงๆ แล้วเกมสมัยใหม่นั้นก็มีหลายเกมที่แสดงให้เราเห็นว่า ความคิดสดใหม่นั้นมีให้เห็นได้ทุกยุคทุกสมัย เกมอย่าง Portal, Braid, BioShock นั้นทำให้เราได้เห็นว่าไม่ใช่ทุกเกมในยุคนี้ที่จะอาศัยแค่กราฟิกดีๆ ในการขาย แต่ยังมีเกมดีๆ อยู่ (ที่มาพร้อมกราฟิกแจ่มๆ และรูปแบบการเล่นที่สนุกไม่แพ้กัน) แต่เกมพวกนี้มีจำนวนที่น้อยมากจนต้องเรียกว่าเป็น “เข็มในมหาสมุทร” ก็ว่าได้ จริงๆ ในหัวข้อนี้นั้นเราต้องมองลึกลงไปถึงตลาด รวมถึงค่านิยมของเหล่าลูกค้าสมัยนี้อีกด้วย ดังนั้นการจะตีตราว่าเกมสมัยนี้ทุกเกมขาดความคิดสร้างสรรค์ก็ดูจะเป็นการเหมารวมมากเกินไป (แต่เหล่าผู้พัฒนาเกมทั้งหลายครับ ผมอยากบอกนิดนึงว่า “ผมเบื่อสงครามโลกครั้งที่สองแล้วววว!!!”)

เกมอย่าง Doom ที่ประทับใจเกมเมอร์วัยดึกกันทุกคน

“เกมสมัยก่อนนั้นเนื่องจากข้อจำกัดการแสดงผลกราฟิกกับประสิทธิภาพเครื่องทำให้ ได้ภาพที่ไม่สวยงามมากจึงต้องทุ่มความคิดไปที่ระบบการเล่นที่ละเอียดอ่อน…”

ขาดจินตนาการและเอกลักษณ์

          การขาดจินตนาการนั้นคงเป็นเรื่องที่ชัดเจนดีอยู่แล้ว เพราะเกมสมัยก่อนนั้นกราฟิกไม่ได้สมจริงเหมือนอย่างทุกวันนี้ ดังนั้นสิ่งที่จะมาทดแทนได้ก็คือความประณีตของเนื้องาน ตั้งแต่ Text ต่างๆ ในเกม, เสียง รวมถึงรูปแบบการเล่นที่ดึงดูด สิ่งนี้ถือได้ว่ามีสาเหตุมาจากข้อจำกัดของเทคโนโลยี เมื่อเทคโนโลยีสมัยใหม่เอื้ออำนวย การสร้างภาพที่สมจริงก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป สาเหตุเหล่านี้ทำให้รูปแบบของเกมสมัยใหม่นั้นต้องเปลี่ยนแปลง เน้นภาพและแสงเงาที่สวยงามสมจริง ฉากแอ็กชั่นสุดมันส์ สิ่งเหล่านี้เป็นเพราะเทคโนโลยีด้านภาพที่ก้าวหน้าซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเปรียบเหมือนคนชอบอ่านนิยายกับคนชอบดูหนัง ที่ทั้งสองก็ต่างมีข้อดีของตน

          อีกเรื่องคือความเป็นเอกลักษณ์ เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และเราต้องทำใจยอมรับ เกมหลายๆ ตระกูลนั้นผู้สร้างได้ล้มหายตายจากวงการเกมไป ทั้งเรื่องของสิทธิ์เหนือเกมนั้นๆ ทำให้เกมหลายตระกูลต้องถูกเปลี่ยนมือเปลี่ยนทีมสร้าง ทำให้เหล่าแฟนเดนตายต่างโหยหายความรู้สึกเดิมๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ และเห็นชัดที่สุดก็คือ Fallout 3 ซึ่งเป็นธรรมดาของการเปลี่ยนแปลงที่ต้องมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ เรื่องของเอกลักษณ์นั้นคงเป็นสิ่งที่เหล่าแฟนเกมรุ่นเก่าๆ ต้องทำใจ เพราะไม่มีอะไรบนโลกนี้ไม่เปลี่ยนแปลงครับ (ดูอย่าง Diablo 3 สิครับ)

“คิดว่าเกมสมัยนี้ดีกว่าสมัยก่อนเพราะหลายๆ ปีผ่านมาอะไรๆ ก็พัฒนา ลักษณะเกมสมัยก่อนๆ ก็หลอมรวมเป็นเกมสมัยใหม่”

Crysis ยอดเกมที่เป็นตัวแทนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดี

“แต่ถ้าจะว่ากันจริงๆ ระบบ Game Play ในปัจจุบันก็พัฒนากันเป็นเกมแนวใหม่อย่างที่สมัยก่อนยังไม่รู้จักก็มีอยู่มากมาย”

ไม่ท้าทายเท่าเกมสมัยก่อน

          จริงๆ แล้วเกมทุกเกมนั้นมอบความท้าทายไม่ทางใดก็ทางหนึ่งให้แก่ผู้เล่นอยู่แล้ว ตรงจุดนี้นั้นอยู่ที่ว่าเราตีความคำว่า “ท้าทาย” ไว้ยังไง ความท้าทายหรือความยากของเกมสมัยก่อนนั้นมักมาจากข้อจำกัดของเทคโนโลยี เช่น ระบบเซฟเกมที่ยังไม่ดี (การจด Password หรือการที่ไม่มีระบบเซฟต้องนั่งเล่นเกมรวดเดียวจนจบ) จำนวนพลังชีวิตที่จำกัด โดนโจมตีครั้งเดียวตาย ระบบ Interface หรือการควบคุมที่ค่อนข้างจำกัด หรือจะเป็นปริศนาในเกมที่ยากมากๆ สิ่งเหล่านี้คือความท้าทายของเกมสมัยก่อน

          ในขณะเดียวกันความท้าทายของเกมยุคปัจจุบันนั้นเป็นความท้าทายจากสองอย่างใหญ่ๆ อย่างแรกคือความท้าทายแบบ Climax เช่น กองทัพเหล่าศัตรูที่ถล่มคุณ หรือ AI ของสัตว์ประหลาดโรคจิตที่พร้อมจะเขมือบคุณ ความท้าทายแบบนี้ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นได้ในเกมแอ็กชั่นหรือ FPS ส่วนความท้าทายอีกประเภทหนึ่งก็คือความท้าทายจากความคิดและการสำรวจ การวางแผน การไขปริศนา หรือการสำรวจและเก็บเกี่ยวเลเวลของตัวละคร

          ต้องยอมรับว่าเกมสมัยนี้นั้น “ยาก” น้อยลงกว่าสมัยก่อนจริงๆ แต่ความท้าทายผมว่าไม่ได้ลดน้อยลงเลย แถมทุกวันนี้เกมส่วนใหญ่ยังสามารถปรับระดับความยากได้ตามความต้องการของเราอีกด้วย สำหรับเกมเมอร์บางท่านผมแนะนำให้เริ่มเล่นที่โหมดที่ยากที่สุดก่อนเลยครับเพื่อความท้าทาย

“เพราะการมาถึงของเทคโนโลยีมันไม่ใช่เรื่องเลวร้ายหรอกครับ แต่การที่มีเทคโนโลยีที่อำนวยแต่ดันผ่ามีแนวคิดตื้นเขินไม่นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่างหาก ที่มันชอกช้ำจนเกินจะเยียวยาจริงๆ ” 

Street Fighter 4 เป็นอีกเกมที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงจากยุคเก่าสู่ยุคใหม่ในทางที่ยอดเยี่ยมขึ้น

“เกมยุคใหม่มันง่ายกว่าเกมยุคเก่า Zelda ยากกว่า GTA เกมยุคใหม่อย่าง Crysis หรือ Gears of War ที่มีจุดเด่นด้านกราฟิกแต่กลับเล่นจบกว่าเกมยุคเก่าๆ ผมว่าเกมเมอร์ควรแบ่งเวลาสักเล็กน้อยย้อนยุคไปเล่นเกมคลาสสิกๆ นะ”

งั้นท้ายที่สุดผมหรือเกมที่เปลี่ยนไป?

          สำหรับเกมเมอร์รุ่นใหม่ก็คงเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขาที่จะเล่นเกมเก่าๆ แล้วรู้สึกสนุก เพราะตัวเกม เทคโนโลยี รูปแบบ รวมถึงเอกลักษณ์ของเกมนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยและกาลเวลา และคงมีพวกเราแค่ไม่กี่คนที่โชคดีได้ยืนยงอยู่เห็นเส้นทางการพัฒนาของเกมตั้งแต่อดีตไปจนถึงในอนาคตข้างหน้า แต่ผมเชื่อว่าในอนาคตวงการเกมก็คงเปลี่ยนแปลงและเราก็คงมีคำถามแบบนี้ไปตลอดว่า... เกมสมัยเก่ากับเกมสมัยใหม่อันไหนดีกว่ากัน

          ณ จุดหนึ่งที่สิ่งทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนแปลง และมันคงไม่ใช่เรื่องเสียหาย...เพราะสุดท้ายแล้วในฐานะเกมเมอร์ คุณก็คงมีสิ่งที่คุณชื่นชอบตามสไตล์ของตัวคุณเอง และตราบใดที่เล่นเกมแล้วมีความสุข ไม่มีสิ่งใดบนโลกนี้หรอกครับที่สามารถมาชี้นำให้คุณเปลี่ยนใจได้ แต่ว่าเหล่าผู้เฒ่าเกมเมอร์รุ่นผ่านศึกที่ยังสนุกสนานกับเกม 8 bit ผมก็แนะนำให้นานๆ ครั้งลองหยิบเกมสมัยนี้บางเกมมาเล่นดูบ้าง และเหล่าเกมเมอร์วัยรุ่นหนุ่มสาวทั้งหลายก็ลองหาเกมเก่าๆ ที่สนใจมาเล่นดูบ้าง ไม่แน่ว่าพวกคุณอาจจะพบสิ่งที่คุณมองหาอยู่ก็ได้เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญของเกมก็คือการมอบความสนุกสนานให้กับผู้เล่นไม่ว่าจะเป็นเกมยุคไหนก็ตาม...

          ผมหรือเกมที่เปลี่ยนไป? ก็ต้องขอตอบว่าไม่มีอะไรบนโลกไม่เปลี่ยนแปลง... ขอให้เกมเมอร์ทุกท่านมีความสุขกับการเล่นเกมตลอดไปไม่ว่าจะอยู่ในยุคใดก็ตาม สวัสดีครับ

เกมคลาสสิก VS เกมโมเดิร์น

 VS

Dune 2000 VS StarCraft

 VS

Fallout VS Fallout 3

 VS

Street Fighter 2 VS Street Fighter IV

 VS

Final Fantasy VS Neverwinter Nights

ถูกใจบทความนี้ กด Facebook Connect เพื่อติดตามและสนับสนุนเว็บไซต์ของเราได้ที่นี่

Article: Pa2asIve

  Resource: Future Gamer Vol.155

Editor View

Pa2asIve (Member)

สมาชิกหมายเลข: 176166

Comment

1

Member
helloman @ 11 November 2009, 19:21

ระบบเกมส์เก่าๆสนุกมากๆ
สมัยนี้เกมส์สนุกเริ่มหายาก -emo5-

2

Guest
อิอิ @ 11 November 2009, 20:39

อาจเป็นเพราะเทคโนโลยีก้าวหน้ากว่าสมัยก่อนอาจเป็นได้ ทำให้หลายๆอย่างเปลี่ยนนะ ผมว่า

3

Member
PaPaRoacH` @ 11 November 2009, 21:38

สำหรับผมซีรีย์ของ SF ไม่ว่าภาคไหนมันส์สนุกทุกภาคเลยครับ

4

Member
connex @ 11 November 2009, 22:39

บอกตรงๆ กระทู้นี้โดนใจผมมาก มันทำให้นึกถึงอดีตนะไอ้พวก Fc แฟมมิคอม (เครื่องเกมส์นะ) ที่ภาพยังเหลี่ยมอยู่เลย แล้วก็ Megadrive , เครื่อง SF , Ps1 , Segaแซทเทิร์น , NEOGEO , Vแซทเทิร์น , ดรีมแคช , Ps2 , Nintendo64 อะไรอีกเยอะแยะยังไม่รวมเกมส์มือถือนะ เดี๋ยวนี้หาเกมส์หนุกๆยากมาก เมื่อก่อนประมาณยุค Ps1 แข่งกะ Sega เกมส์ออกเยอะมากๆ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีออกมาให้เล่น ออกก้อออกมาแล้วไม่หนุก ..........สงสัยผมจะแก่แล้วนะเนี่ยเริ่มนึกถึงอดีต หึหึ

5

Member
E`MoTionaL @ 11 November 2009, 23:34

จุดเริ่มต้นการเล่นเกมส์ของผมก็ คือยืมเกมส์ตลับของเพื่อนมาลองเล่น
แล้วเกิดติดใจแล้วก็ชักดาบมาจนถึงทุกวันนี้ เห่อๆ คิดถึงความหลังจิงๆ

6

Guest
Eorzea @ 11 November 2009, 23:40

ตอบแบบกำปั้นทุกดิน เพราะคุณชอบเกมเหล่านั้นตอนกำลังอยู่ในวัยเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ได้ง่ายไงครับ แต่เมื่อคุณถึงสูงวัยมากขึ้นจะเริ่มรับสิ่งใหม่ ๆ ไม่ค่อยได้ มันดูขัดหูขัดตาไปหมด

ลองให้เด็กสมัยนี้ไปเล่นเกมสมัยหน้าซักประมาณปี 2030 สิ เขาคงเช่นเดียวกับผู้เขียนนั่นแหละ

ไม่ได้ว่านะครับ ผมก็เป็น แต่ก็เชื่อว่าทุกคนไม่ได้เป็นอย่างผมนะ เพราะผมไม่ใช่มนุษย์คนเดียวในโลก ฮา

7

Guest
St_Valentine @ 12 November 2009, 03:01

(1).เกมส์สมัยนี้ เน้นเติมบัตรมีของเทพวิ่งเควสเดี่ยวๆ ไม่ต้องปาตี้ก็ได้ จึงไม่มีสังคม
(2).บางเกมส์มีเงินเติมยาปั้ม ก็เล่นคนเดียวได้แระ ก็ไม่เข้าใจว่ามันออนไลน์หรือออฟไลน์ จึงไม่มีสังคม

สิ่งสำคัญผมว่าเกมส์สมัยก่อน เช่น RO โยวกัง RAN เกมส์ที่กล่าวมา ล่วนแต่ดังๆทั้งนั้น
ไม่ใช่ว่า เกมส์มันเก่านะ แต่ผมว่าระบบมันดีครับ เช่น
RO ขาดพลีสไม่ได้ ปาตี้ มีสังคมจึงไม่น่าเบื่อ ตีไปคุยไป
โยวกัง ก็มีพีสช่วยซัพ ช่วยกันตีเป็นปาตี้ มีสังคมจึงไม่น่าเบื่อ ตีไปคุยไป
Ran ไม่มีบอทเพราะไม่ตี้ เวลไม่ขึ้น

ที่กล่าวมา3เกมส์ที่ยังมีคนเล่น เพราะมีสังคมมีปาตี้ มีความเพลิดเพลิน ไม่เหงา ไม่เบื่อ

อยากให้เกมส์สมัยนี้ทำเกมส์ ระบบ ปาตี้ ดีๆ มีสังคม ไม่เหงา ไม่เบื่อ ไม่ใช่เควสเดี่ยววิ่งไปวิ่งมา-emo6-

8

Guest
เค้ายังเด็ก @ 12 November 2009, 10:57

คำตอบไม่ได้อยู่ที่เกมส์เก่ารึใหม่ แต่คนทำเกมส์สมัยเก่ามีฝีมือเก๋ากว่าคนทำเกมส์สมัยใหม่ครับ -emo2--emo2--emo2-

9

Member
tong99 @ 12 November 2009, 12:28

ลองเล่น เกมออนไลท์ ทางญี่ปุ่นดิ ครับ ผมว่ามันก่า ฝั่งเกาหลีนะ -* -

แต่ญุ่ปุ่น ตัว ลิขสิทธิ์ แพงมาก

10

Member
[K]oTe_NaRo[K] @ 12 November 2009, 12:41

อื่ม เด๋วนี้มันก็ลอกๆกันมาทำกราฟฟิกใหม่เท่าที่ดู เกมตีมเดียกวันเกือบหมด

วัดกันที่กราฟฟิก ซึ่งสำหรับผมมันก็น่าเบื่อ

จะหาเกมแนวใหม่หรือระบบดีๆภาพไม่ต้องสวยก็ได้ หายากมาก

โดยส่วนตัวเกลียดคนที่มองแต่กราฟฟิกมากๆแล้วจะไม่สนเกมที่ภาพห่วยๆ ซึ่งบางเกมระบบดีมากๆถึงแม้ภาพจะไม่น่าสนก็เหอะ

หนึ่งเสียงจากเกมเมอร์ที่สนระบบ

11

Guest
kayin555 @ 12 November 2009, 18:14

ในสถานะผมเปงเด็กรุ่นใหม่ไวต้อเเต้...
(อายุ13คับ) คือผมว่าเกมเก่าหนุกกว่านะ
คือ พี่หรืออาๆน้าๆปู่ๆบอกว่าเราอาจจะไม่ยอม
รับสิ่งใหม่ๆก้อได้อ่าอาจจะไม่มีส่วนหรอก
เพราะว่าผมลองเล่นเกมพวกนี้ผ่าน
อีมูต้องตกใจว่านี้เราเล่งตั้งนาน
ตายเเล้วตายอีกยังไม่อยากวางเลย
ยังไงเกมเก่าก้อก้ากว่า
แต่!!!!
ตอนนี้เรามีdsอยุนะ
ก้อพาวะนาขอให้มีเกมคล้ายๆ
สมัยก่อนมาลงด้วยเถอะสาทุ
แต่!!!
เพื่อนผมมันเคยบอกว่า
เกมกาฟฟิคจอกๆไม่มีใครเล่ง
หรอกนอกจานาย -*-
ผมล่ะเซ่งจิต
ก้อฝากถึงเพื่อนๆทุกคนด้วยว่า
อย่ามองข้าม!!!!
ปล.สัธธาเกมเก่ามากๆจุบุๆ

12

Guest
Black- @ 12 November 2009, 21:57

คห.7 สงสัยยังเกรียนอยู่ ถ้าเปรียบเทียบยุคของเกมไม่เป็นก็อย่าเลยคับ ขายหน้านะเกรียนน้อย
ถ้าเปรียบเกมสมัย 8 บิท กับ ปัจจบันว่าไปอย่าง

13

Guest
DRACULA TOG @ 12 November 2009, 22:37

นึกถึง CASTLEVANIA 1-3 ยากโครต แต่ผมเล่นภาค 2 เคลียแล้ว ส่วนตัวชอบ SYMPHONY OF THE NIGHT,CONTRA ไม่ชอบ โหดสุดๆ METAL GEAR ด่านแรกก็ลาโลก PS1-PS3 พอไว,FINAL FANTASY ต้อง ภาค 7 ส่วนตัวผมไม่เคยเล่นเลย แต่ผมดูพี่ผมเล่นตลอด,ROCKMAN ภาคเก่าบอสชื่อแมนทุกตัว,ZELDA ชอบภาค N64,Alundra ตะลุยความฝัน puzzle ไม่น้อย
RESIDENT EVIL SERIE เก่าๆนะ RE5 ไม่ชอบเนื่อเรื่อง,DINO CRISIS1-2,SAGA FRONTIER พี่ผมเล่น,GENSO SUIKODEN 1-2 มันสุด,ace combat สุดยอดเกมส์เครื่องบินรบ,TEKEN yoshimitsu มาแล้ว,SOUL EDGEเปลียนมาเป็นSOUL CALIBELชอบ?MITSURUGI SIEGFRIED CERVANTES มาก,เกมส์กังฟูพระเจ้าเหา จำชื่อไม่ได้ หมัดเดียวตาย เกมส์หุ่นยนส์ของ SQUARE,DRAGON QUEST หยดน้ำหน้าเอ่อ วาดโงกุนด้วย, นึกไม่ออกช่วยกันนึกด้วยนะ-emo1-

14

Guest
Anonymous @ 13 November 2009, 01:37

เพราะเราที่เปลี่ยนไป เราเล่นเกมกันมามากแล้ว ย่อมเป็นเรื่องยากที่เกมดีๆ สักเกมในสมัยนี้จะมา

ทำให้เราประทับใจไปกว่าเกมสมัยก่อนได้ อีกทั้งเกมในสมัยนี้ช่างออกมากันอย่างมากมายถ้าเทียบ

กับสมัยก่อน ผมจำได้ว่าผมจำใจเล่นเกม RPG (Dragon Quest III) ทั้งๆ ที่ไม่ชอบเลยในการเล่น

รอบแรกๆ แต่เนื่องจากมันช่างหาแลกจากร้านหรือเพื่อนมาด้วยความยากลำบาก ผมเลยจำใจเล่น

มันจนเข้าถึงความสนุกของเกม RPG ได้ เทียบกับสมัยนี้หากผมเล่นรอบแรกๆ แล้วไม่ชอบใจ ผมคง

เลิกเล่นมัน แล้วไปหาเล่นเกมอื่นๆ ที่มีอย่างมากมายในท้องตลาดมาเล่นแทน ซึ่งผมอาจจะพลาด

ที่จะได้พบคุณค่าของเกมที่ผมเล่นแล้วไม่สนุกในรอบแรกๆก้อเป็นได้ ดังนั่นมันเป็นเรื่องง่ายที่เกม

ส่วนมากในปัจจุบันถูกมองว่าไม่สนุกเท่าเกมสมัยก่อน

15

Guest
.... @ 13 November 2009, 12:48

Rockman เห็นชัดมาก

Rockman 1-8 โดยเฉพาะ 1-6 บนแฟมิคอมเนี่ย สนุกมากๆ
เล่นแล้วติดงอมแงม ยากมาก แต่ก็สนุก
X1-3 ก็สนุก X4 ก็ยังใช้ได้
พอX5-6 ชักเริ่มน่าเบื่อ X7-8 เล่นจบรอบเดียว ก้ไม่เล่นต่ออีกเลย

EXE ไม่ต้องพูดกัน คนละโลกกันไปละ
Zero ก็เฉยๆ

16

Member
SRz Miror Evil @ 13 November 2009, 19:18

สังเกตจากสมัยนี้เห็นได้ชัดว่า เกมสมัยใหม่ ถ้ากราฟฟิคไม่สวยขั้นเทพจริงๆ

ระบบไม่มันส์ครองใจเกมเมอร์ไม่ได้

แต่เกมกราฟฟิคเด็กๆ สบายๆ แต่แนวคิดแปลกใหม่แหวกแนว

ยอดขายพุ่งทะลุกว่าพวกกราฟฟิคเทพๆจริงๆ

เกมส์ช่วงนี้ พวกกราฟฟิคสุดยอด เนื้อหาระบบแปลกน่าสนใจแหวกแนว ไม่ค่อยมีอะ

แต่พวกกราฟฟิคขั้นเทพสมจริง โดนใจ เห็นเยอะ- - แต่ก็เล่น-emo4- เพราะผมดูกราฟฟิคก่อนระบบ

17

Guest
DRACULA TOG @ 13 November 2009, 22:06

ของผมดูความโดดเด่น ความเป็นเอกเอกลักษณ์ เช่น เนื้อเรื่อง ต้องระเอียดมาก เกมส์เนื้อเรื่องดีส่วนใหญ่จะอยู่ที่ RPG การออกแบบ ต้องคำนึงหลายอย่าง ว่า ดูดีไหม บรรยาการในอุดมคติจะให้คนเล่นประทับใจหรือไม่ อาจจะสร้างโมเดล 3D หรือ ทำการเคลื่อนไหวของวัตถุต่างๆ ดนตรี ช่วยสร้างบรรยากาศเป็นอย่างมาก ซิ่งมีศิลปิน เก่งๆหลายคนอยู่ ระบบเกมส์(สำคัญมากที่สุด) น้ำหนักของเกมส์(บางเกมส์นะ)ถ้าสมมสมมุติว่า ninja gaiden กับ god of war นะ ผมชอบน้ำหนัก god of war มากกว่า เห็นได้ชัดว่าการเคเคลื่อนไหวของ kratos นั้นมีน้ำหนักกว่า เกมส์ ninja gaiden เยอะ metal gear เป็นอีกเกมส์ที่ผมชอบระบบมาก และ series final fantasy นั้น ระบบแทบจะไม่ซ่ำกันเลย และของเขาดีด้วย ซิ่งไม่แปลกเลยที่บางคนไม่ชอบ final fantasy เป็นบางภาค เกมส์ต่อสู่ก็เช่น ที่ญีปุ่น บางคน ไม่ได้ชอบเกมส์เสียด้วยซ่ำ แต่ชอบดนตรีในเกมส์ ที่ญีปุ่นเขาทำอัลบั้มเพลงต่างๆในเกมส์ขาย ซิ่งผมว่าคนเรามีเหตุผลหลายอย่างที่ชอบเกมส์ เช่น เล่น การเล่น gta นั้นรู้สึกอิสระ ยิ่งใครก็ได้ โดยไม่ต้องไปทำตามเกมส์ หรือ เกมส์ ต่อสู้ หาเพือนดีๆสักคนมาเล่นด้วย ก็สนุกไปอีกแบบ หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเล่น เกมส์ แนว น่ารัก หรือไม่ก็ เกมส์สยองๆดู จะเล่นเพื่อดูสาระ แง่คิดในเกมส์ก็มี ใช้ว่าจะมีแค่โทษ อยู่ที่ว่าคนเล่นนะ เป็นแบบไหน เห็นได้ว่าผู้ผลิตเกมส์ที่ดีนั้น คำนึงถึงหลายอย่างมาก อยู่ที่ว่าคุณเล่นเกมส์เพื่ออะไร เพราะอะไรก็เท่านั้น

18

Member
hAzEn @ 13 November 2009, 22:15

ผมก้อเป็น เหมือนกันคับ ผมว่า เกมสมัยใหม่นี้ มันไม่ได้ ให้ความรู้สึก เหมือนกับเกมสมัยก่อนเลย ยังไงก้อไม่รู้เหมือนกันหรือมันเป็นเพาะตอนนั้นที่เราเล่นมันเป็นตอนเด็กก้อไม่รู็แต่ เท่าที่รู็คือ เกมสมัยก่อนที่ผมเล่น ยังคง ประทับ ใจ ถึงทุกวันนี้ เกม อย่าง ฮาเวดมูล เกม จีบหญิง ที่วันๆไม่มีอะไรทำนอกจาก เดินไป ตกปลา ปลูกต้นไม้่ ขุด หาของใน ถ้ำก้อ เหอะ แต่ มันก้อยังสนุก ละก้อแถม เป็นเกมที่ คุยกับใครเค้าก้อรู็เรื่องคุยกัน 5 วัน 7 วันก้อคุยกันไม่หมดทั้งๆที่เกมมันก้อไม่ได้มีอะไรมาก ผมว่ามันคงเป็นเพราะเกมสมัย นี้ มัน ไม่มีความแปลกใหม่ มันมีแต่ อะไรที่เดิมๆ เดินไป เก็บเวล ตีมอน ทำเควส หาของ อะไรพวกนี้ไปวันๆ อีกส่วนผมว่ามาจาก สภาพสังคมมัน เปลียนไปผมมีความรู้สึกว่า คนสมัยนี้ มัน ดูจะใจจืดใจดำำกัน มากเกิน อย่าง ทุกวันนี้เล่นเกมออนไล เกมไหนก้อไม่ได้ความรู็สึกเหมือนกับสมัยเล่น ro เปิดใหม่ๆ เก็บเวล ใน ดันย้อน ตี ค้างคาว มีเพื่อน มีคนนิสัยดีๆ แต่เดียวนี้มันเหมือนกับ คนเรามันเห็นแก่ตัวมากขึ้น ต่อให้เกมดีขนาดไหน แต่ ถ้า เจอคนแย่ๆ 1-2 คนมันก้อทำให้เราหมดอารมที่จะเล่นแล้วนะผมว่า

19

Member
hAzEn @ 13 November 2009, 22:20

ผมว่า เรื่อง โทด ของเกมนี้อะคับ ผมว่า มีก้อมีน้อยอะคับ ผมดู จากข่าว พวก เด็กสิ้นคิดที่ มันไปทำอะไร เสียๆหายๆแล้วก้อบอกว่า เรียน แบบเกมผมว่า มันเป็นเรื่องที่โง่มากเลย เพราะดูอย่าง ที่มันปล้นรถ แทคซี้อะคับ อายุตั้งเท่าไร 16-18 ผมจำไม่ได้ แต่ แบบว่า คนอายุเท่านี้คุณ คิดเองไม่เป็นหรือยังไงว่าอะไรดีไม่ดี อันนี้ผมเห็นแล้วผมไม่พอใจอย่างแรง ผมว่า อย่างน้องผม อายุ 12 ขวบ ยังคิดเองได้เลยว่า ขโมยของเป็นสิ่งไม่ดี ทำนี้ทำนั้น เป็นสิ่งไม่ได้ คนเราคิดเองได้ยิ้งโต ขนาดนี้ ไม่มี ความคิดเลยผมว่าแย่มาก

20

Guest
DRACULA TOG @ 13 November 2009, 22:56

ยกตัวอย่างเกมส์ในปัจจุบัน(ที่ผมไม่ชอบ) คือ RESIDENT EVIL 5 นั้น คุณค่าของเกมส์ได้หายอย่างมาก (ผมว่าขนาดRE4ยังสนุกกว่าเยอะ)ระบบ AI ผู้ช่วย ไม่ได้เรื่อง เก็บ Item ได้น้อย แล้วแถม AI ผู้ช่วยยังใช้สมุนไพรฟื้นฟูพลังแบบเปล่าประโยชน์ Monster ไม่เป็นที่น้าจดจำ Jill กลายมาเป็นตัวประกอบ Chris ผู้ที่เป็นถึงนาวิกโยธินเก่า ทำไม ในภาค 5 ตัวใหญ่เสียเปล่า แต่ใจมดสุดๆ ต้องขอความช่วยเหลืออยู่ตลอด มุคตัวร้าย wesker ผู้สุขุม เท่ ดาวร้าย กลายมาเป็น Neo ใน Matrix **ใช้ก้าวพริตตาได้** (ถ้าดูbleachจะรู้) กลายมาเป็นคนบ้าจ้องจะล้างโลก แถม ตายแบบดูไม่ได้ นี้ คือ เกมส์ที่ผมชอบแบบต้นตํารับ ที่ Shinji Mikami ทำไว้ Capcom ดันคุดหลุดฝันตนเอง

ที่ผมว่ามาก็เพราะ ผู้กำกับ RESIDENT EVIL 5 กับ บริษัทที่หวังแต่ผลกำไร โดยไม่เห็นคุณค่าของเกมส์ และ ทีมงานผู้ทำเกมส์

ยังไงก็ตามเกมส์ในโลกดี มี ให้เล่นเยอะ

21

Member
ArsTraNaGuN @ 13 November 2009, 23:01

ผมว่าคงต้องแยกประเด็นออนไลน์กับออฟไลน์ด้วย
ส่วนตัวคิดว่าออฟไลน์ยังมีอะไรหลากหลายมากกว่าออนไลน์อยู่ดี
แต่ทำไงได้เพราะออนไลน์มันก็เหมือนจำกัดแนวไปแล้ว

22

Guest
DRACULA TOG @ 13 November 2009, 23:26

ว่าถึง CAPCOM เคยเป็นค่ายที่รุ้งเรืองไม่น้อย มีเกมส์ในตำนานดังๆ ยกตัวอย่างเช่น MEGAMAN ,BREATH OF FIRE ,STREET FIGHTER ,DINO CRISIS ,และRESIDENT EVIL แต่ปัจจุบันนี้ เกมส์น้อยมาก เพราะ CAPCOM CORPORATION โดน t virus เล่นงาน ก็เลยต้องเตรียมโลง ไว้ ฝัง BREATH OF FIREอำลาโลก MEGAMAN หายไปไหน DINO CRISIS1-2 สนุกดี เริ่ม 3 ติด T virus กลายพันธ์เป็น
DEVIL MAY CRY ส่วน BREATH OF FIRE ไม่มีทุนสร้าง แต่สร้าง RESIDENT EVIL ได้ตลอดทั้งภาคเสริม ภาคภาพยนตร์ หนังสือนิยาย ต่างๆนาๆ ทำไม BREATH OF FIRE ทำไม่ได้ ไปคุด STREET FIGHTER มาทำ **ความคิดเห็นพี่ผม ที่ผมนำมาเล่าให้ฟัง**

23

Guest
DRACULA TOG @ 13 November 2009, 23:55

ปล. ผมไม่ได้ว่า Street Fighter ไม่ดีนะ-emo11-
อีกอย่าง เรื่องเกมส์ออนไลน์ เป็นเกมส์ที่เน้นการเล่นแบบเขาสังคม ชึ่งบางคนมีเพื่อนสนิท เล่นเป็นทีม เพราะแบบนี้ เทพ 4-5 ที่ไม่เป็นทีม ยอาจเครียดจัด อีกอย่าง ผมเบื่อมารยาทในสังคมการเล่นออนไลน์ในไทยอยู่ หลายอย่าง เช่น พูดคำหยาบ ด่าต่อว่า โปรโกงจัด ที่ ผมเคยถูกพวกแบบนี้มากที่สุด คือ SF (ส่วนตัวไม่ชอบSF) จนความสนุกเลือนหาย และเลิกเล่นมันอีก อีกอย่าง เกมส์ออนไลน์ในไทย เป็นเหมื่อนการพนัน เช่น การเติมเงิน เพียงเพื่อแสดงความสามารถในเกมส์ แต่จริงๆแล้ว เกมส์มันก็อยู่ทีการเล่นของผู้เล่นอยู่ดี ซิ่งการเติมเงินเพื่อนำไปใช้ในเกมส์ จริงๆก็ใช้ว่าจะไม่ดีเสียขนาดนั้น แต่ผมเกลียดคนบางคนมันบ้า ใช้เงินเป็น 1000 โดยที่ไม่ได้เล่นเกมส์เพื่อความสนุก เหตุผลหลักของเกมส์ออนไลน์ คือ การได้พูดคุยกับเพื่อน เฮฮาไปตามเรื่อง บางเกมส์อาจจะคุยกับเพื่อนเพื่อทำการค่าขาย นับว่ามันก็คล้ายๆชวิตจริง อีกอย่างการเล่นเกมส์ออนไลน์ เราจะเห็นเลยว่าผู้เล่นแต่ละคน มีนิสัยแบบไหน
โดย ตัวผมแล้วเมื่อเล่นออนไลน์แล้ว บางที่ผมก็โมโหที่แพ้เพื่อนเหมือนกัน แต่พอลองมานึกดูก็คือตัวผมเองละนะ ที่ไม่เล่นดีเอง มันก็เป็นบทเรียนอีกอย่าง เล่นเกมส์ดีอย่างนี้ละ เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหา มันยิ่งใหญ่ขนาดไหน ลองนำไปใช้ในชีวิตประจำวันบ้างสิ

24

Guest
DRACULA TOG @ 14 November 2009, 00:05

ผมต้องขอโทษที่เขียนผิดนะด้วยนะครับ-emo8-

25

Member
ooPra2oo @ 14 November 2009, 11:36

final fantasy ภาคหลังๆ เนื้อเรื่องมันก็สนุกดีเหมือนดูหนังอะ แต่ให้เทียบความรู้สึกรวมๆเวลาเล่น fianl3-6 ครั้งแรกไม่ได้เลย(ถึงจะแปลไม่ออกก็ยังมั่วสนุก = =)

บางเกมอย่าง xenosaga ฉากเล่นกะฉากเนื้อเรื่องนี่ บอกได้ว่ารู้สึกเหมือนเนื้อเรื่องมันยาวโคตรๆ ได้เล่นได้สู้แปปเดียว จบละ 1 แผ่น

แล้วก็หลังๆไม่นับพวกดันเจี้ยนลับ หลายๆเกมภาษา บอสง่ายเกินไป ประมาณว่าไม่ต้องเก็บเวลมากก็ชนะได้ (tale of,dragonquest,final)

บางเกมอย่าง super robot war เกมก็ไม่ง่ายหรอกแต่เล่นมาบ่อยๆ ก็จะมีวิธีผ่านสบายๆ(เทพตัวเดียว หรือ 2-3 กลุ่มก็พอละ)

26

Member
thefool @ 14 November 2009, 16:30

ผมว่าเกมส์สมัยใหม่ๆหลายเกมส์มีระบบ เหมือนของเก่าแต่ดีกว่า มีอะไรมากกว่า แต่คนต้องการอะไรใหม่ๆ มากกว่านี้ การเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้ เลยไม่พอใจ

27

Guest
เชื่อผมสิ @ 18 November 2009, 16:12

น่าจะเอาเกม นี้มาให้เด็กรู่นใหม่ๆดูนะ เช่น kunio เนี่ย
ขอบอกเลย เล่นครั้งแรก เป็นอะไรที่ สนุก ฮา มันส์
ไปถามเด็กรุ่นใหม่ แทบจะไม่ค่อยรู้จัก

28

Member
Zeifers @ 18 November 2009, 22:14

สำหรับผมในแง่ถ้าให้ยกตัวอย่าง FF ที่เล่นมานานพอควรแล้ว
3-5-6-7 ค่อนข้างจะดีกว่า กราฟฟิคที่สูงขึ้นอย่าง 10 12

เนื่องจากภาพสวยแต่ยืดยาดระบบอืดอาดเกินความจำเป็น บางอย่างดีแล้วแต่ไปเปลี่ยนให้วุ่นวาย
ซึ่งบางคนก็ชอบส่วนผมภาคหลังๆ ลองแล้วมันแปลกเล่นไม่สนุกเท่าไร

ถ้าจะให้เลือกเกมส์เก่าๆดีๆ แนะนำให้คนรุ่นใหม่ลอง ก็
Mario 3 /Breat of fire2/Saga Frontier/Bahamut lagoon/Racing lagoon/
legend of dragoon/Twisted metal/Fire Emblem/Arc the lad II/
Dracula-X/Contra/Final fantasy 3-5-6-7/Gundam-G generation/
และที่ขาดไม่ได้ Front Mission

นี่เป็นเหล่าเกมส์ที่ผมโตมาแล้วเล่นสนุกทุกเกมส์ โดยเฉพาะ Bahamut lagoon
ที่ทุกวันนี้ผมก็ยังเล่นอยู่ไม่มีเบื่อซักที ^^

ส่วนเกมส์ Online ที่คิดว่าเล่นแล้วสนุก หาค่อนข้างยาก เพราะผมยังหาเกมส์ที่สนุกจริงๆ
ไม่ค่อยได้ซักที เกมส์ที่สักแต่ใช้เวลาเก็บเลเวลไปนานๆนั้น ถึงกราฟฟิคจะดี

แต่ลงท้ายก็จะหยุดอยู่ที่ความน่าเบื่อ(สำหรับผมนะ)

สำหรับผมคิดว่าถ้า Console ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเท่าไรนักในแง่ระบบ แต่อาจจะเป็นการที่
เราเจอกับสิ่งใหม่ๆในช่วงนั้นเลยทำให้เกมส์เก่าๆชินตาเราสนุกกับเรามากกว่า

แต่กับเกมส์ออนไลน์หากเราต้องใช้เวลาขลุกอยู่กับมันนานๆ จะทำให้น่าเบื่อ
แม้ว่าภาพมันจะสวยซักแค่ไหนก็เหอะ แต่มันก็ได้แค่ความภูมิใจว่าเราเล่นเกมส์ดีภาพสวย

แต่เราจะเล่นเกมส์ภูมิใจไปอวดใครล่ะ !!!ใครมันจะมาชื่นชมกับเราว่า เห้ยนายเล่น N-age ภาพห่วย
ส่วนอีกคนเล่น AION ภาพอย่างเจ๋ง

ผมมีคนไทยหลายคนเล่นเกมส์ภาพสวยเพราะเห่อกราฟฟิคก็มีนะ ทั้งที่บางคนก็เล่นไปงั้น
ไม่ได้สนุกไปกับเกมส์

เช่นผมไปนั่งตีม่อน ตัวละ 0.01 เปอเซนต์ ใช้เวลาเกือบจะทั้งวันเพื่อ 1 เลเวล
สำหรับมันไม่สนุกเลยซักนิด

29

Member
Blue~N.Sky @ 22 November 2009, 23:56

Chrono Trigger เครื่อง SF, ps1 คือตำนานเกมอมตะคุณภาพระดับ masterpiece พูดได้ว่าควรหามาเล่นก่อนตายกันเลยทีเดียว
FF7 เครื่อง ps1, PC คืออีก 1 เกมคุณภาพที่ไม่พึ่งพากราฟฟิกระดับสูง (แต่ในสมัยนั้นถือว่าสูง) แต่มีเนื้อหาที่เรียกว่าแน่น ควรแก่การจดจำจนกลายมาเป็นภาคต่อในหลายๆคอนโซล

ฯลฯ

จะเห็นว่าเกมปัจจุบันจะได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก คือเนื้อเรื่องไม่ต้องมีอะไรมาก แต่ Graphic ต้องหรู action ต้องถึงใจ ถ้าจะให้ยกตัวก็ GOD of wars, Devil may cry จะเห็นได้ว่าเนื้อหาหรือเนื้อเรื่องเป็นแค่สิ่งที่เติมให้เรื่องเต็ม มีเหตุมีผล ความประจับใจของฝั่งนี้คือความมันส์ สะใจ สนุกพะยะค่ะกันไป

แต่ถ้าเรามาย้อนดูในฝั่งของเรามั้ง เช่น ญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่า Graphic สู้ไม่ได้เลย แต่มักจะเน้นหนักในเรื่องเนื้อหา เนื้อเรื่อง การดำเนิน และลูกเล่นที่แปลกใหม่ เป็นสำคัญ ซึ่งความประทับใจของฝั่งนี้เสมือนอ่านนิยาย 1 เรื่องสำหรับจบเกมเกมนึง (RPG ถือว่าเป็นจุดแข็งของฝั่งนี้)

ทั้งนี้ที่ว่ามาไม่ได้หมายความว่าเกมฝั่งใดห่วย ฝั่งใดดี แต่มันเหมือนเป็นความชอบส่วนบุคคลมากกว่า

ที่เกมเก่าสนุกกว่าเกมใหม่ๆบางทีอาจเป็นเพราะข้อจำกัดทางเทคโนโลยี แต่เกมใหม่เสริมข้อด้อยด้วย graphic ที่สวยงาม
เหมือนพัดลมใบเหล็กที่ใช้ได้ทนทานมาก ผิดกับพัดลมสมัยใหม่ไม่ค่อยทนแต่มีฟังชั่น รีโมท ปุ่มดิจิตอล ตั้งเวลาได้ ฯลฯ

ปัจจุบันมีเกมใหม่งอกเป็นดอกเห็ด แต่จะหยิบจับเกมที่มีคุณค่าแก่การจดจับนั้น....

ช่างยากเหลือเกิน

30

Member
Lovers @ 27 December 2009, 19:49

ผมจำได้ มีเกมส์นึงที่เราต้องลี้ยง มังกรให้ item แล้วมันจะโตมาตามลักษณะที่เราให้ไป เช่น ให้พิษเยอะๆ จะกลายเป็นมังกรพิษ และมี น้ำ ไฟ ดิน ไรประมาณนี้ อะมั้ง ชอบมากเลย

แต่เดี๋ยวนี้ มาแนวเดิมๆ วัดที่กราฟฟิคอย่างเดียว น่าเบื่อมากๆ

31

Guest
chonchonz @ 31 January 2010, 15:02

เห็นด้วยกับบทความอย่างยิ่งเลย
เราก็เป็นคนนึงที่รู้สึกว่า ชอบเกมเก่าๆมากกว่า
มันก็มีหลายเหตุผลมากๆ ขอเพิ่มอีกนิดนึง
คือ ตอนนั้นมันยังไม่มีเน็ต
เครื่องก็อืดมาก และมีเกมอยู่ไม่กี่เกม
เล่นแค่นั้นก็สนุกแล้วล่ะ อย่างฮาเวดมูน
พี่เราเขียนข้อมูลเกมไว้เป็นเล่มๆเลยค่ะ
มาบ้านเราทีไร ต้องเม้าท์แตกเรื่องฮาเวด
เม้าท์ทั้งวันยังไม่จบเลย

สเน่ห์ของเกมเก่าๆมันมีเยอะมาก แล้วก็ยากที่จะลืมด้วย :D

32

Guest
... @ 2 November 2010, 19:43

...- -"

นำเสนอโดย

Pa2asIve    Member

Read: 6,721 Comment: 36