เกมเก่า > เกมใหม่ ทำไมเกมสมัยนี้ไม่สนุกเท่าเกมสมัยก่อน?, เกมส์ , เกมส์ออนไลน์ , Game Online , เกมส์มือถือ , ข่าวเกมส์ออนไลน์

เกมเก่า > เกมใหม่ ทำไมเกมสมัยนี้ไม่สนุกเท่าเกมสมัยก่อน?

เราเข้าสู่ช่วงเวลานั้นของปีอีกแล้ว... มันเป็นเวลาอันน่ากลัวและมืดมน เป็นเวลาก่อนพายุใหญ่จะโหมกระหน่ำ เหล่าเกมเมอร์จะคร่ำครวญอยู่ในเงามืด... ช่วง “เกือบ” จะท้ายปีที่เหล่าเกมเมอร์ไม่มีอะไรจะเล่นและได้แต่รอคอยให้ถึงช่วงท้ายปี บรรยากาศอันน่าอึดอัด ช่วงเวลาที่นักเขียนจอมอู้ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไร...

เกมเก่า > เกมใหม่ ทำไมเกมสมัยนี้ไม่สนุกเท่าเกมสมัยก่อน?

Advertising

View : 7,392 | Comment :32

เราเข้าสู่ช่วงเวลานั้นของปีอีกแล้ว... มันเป็นเวลาอันน่ากลัวและมืดมน เป็นเวลาก่อนพายุใหญ่จะโหมกระหน่ำ เหล่าเกมเมอร์จะคร่ำครวญอยู่ในเงามืด... ช่วง “เกือบ” จะท้ายปีที่เหล่าเกมเมอร์ไม่มีอะไรจะเล่นและได้แต่รอคอยให้ถึงช่วงท้ายปี บรรยากาศอันน่าอึดอัด ช่วงเวลาที่นักเขียนจอมอู้ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไร... และเมื่อมันเกิดขึ้นสิ่งที่พวกเชาจะทำก็คือ หาหัวข้อมาสักอย่างนึง เพื่อจะได้เขียนบทความสักหน้าสองหน้าเพื่อจะได้ส่งงานในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนปิดต้นฉบับ และในเหล่าหัวข้อยอดฮิตที่เหล่านักเขียนจอมอู้คนนี้จะหยิบมาเขียนในฉบับนี้ก็คือ “อะไรสักอย่าง” ในสมัยก่อนดีกว่า “อะไรสักอย่าง” ในสมัยนี้...

เกมก็เป็นอีกอย่างในหัวข้อที่ว่า ที่มีการพูดคุยถกเถียงกันมายาวนานระหว่างฝ่ายผู้เฒ่าฝั่ง Retro และเหล่าวัยโจ๋ Modern ว่าเกมสมัยก่อนกับเกมสมัยนี้อันไหนมันเด็ดกว่ากัน ซึ่งเมื่อไม่ช้าไม่นานมานี้ก็มีกระทู้แนวนี้เกิดขึ้นในเว็บสำหรับเกมเมอร์ไทยอย่าง Vagabond (VGB) เอาเป็นว่าเราลองไปดูกันทีละข้อเลยดีกว่าว่าสรุปแล้วทั้งสองฝั่งมีข้อดีข้อเสียยังไง ผมคงไม่ไปพูดถึงเรื่องที่เรารู้ๆ กันอยู่อย่างเทคโนโลยีหรือกราฟิกนะครับ

“เกมสมัยก่อนเนื่องจากข้อจำกัดทางกราฟิก เลยไปเน้นพัฒนาเกมเพลย์ ไอเดียใหม่ๆ
เกมสมัยนี้พัฒนากราฟิกไว้ก่อน แต่การเล่นกับไอเดียซ้ำๆ ”

เกมอย่าง Grim Fandango ที่ทุกวันนี้เอามาเล่นก็ยังสนุกอยู่ (แนะนำให้ลองหามาเล่น)

"เกมคลาสสิกเป็นเกมที่บุกเบิกยุคเกมที่เราเล่นกันอยู่ทุกวันนี้ เกมใหม่ยุคนี้มีต้นกำเนิดมาจากกระดานอย่าง Warhammer และ Mario Brothers ในยุค 80" 

ขาดความคิดสร้างสรรค์

          มักจะเป็นข้อแรกๆ ที่เกมสมัยนี้มักจะถูกโจมตีจากเกมเมอร์สมัยก่อน จากกระแสการแข่งขันด้านกราฟิก รูปแบบการเล่นของหลายๆ เกมที่เหมือนลอกกันมาโดยไม่ได้คิดอะไรเลยทำให้บางครั้งพวกเราก็อดคิดไม่ได้จริงๆ ว่าเกมสมัยนี้มันขาดความคิดสร้างสรรค์จริงๆ แต่ว่าจริงๆ แล้วเกมสมัยใหม่นั้นก็มีหลายเกมที่แสดงให้เราเห็นว่า ความคิดสดใหม่นั้นมีให้เห็นได้ทุกยุคทุกสมัย เกมอย่าง Portal, Braid, BioShock นั้นทำให้เราได้เห็นว่าไม่ใช่ทุกเกมในยุคนี้ที่จะอาศัยแค่กราฟิกดีๆ ในการขาย แต่ยังมีเกมดีๆ อยู่ (ที่มาพร้อมกราฟิกแจ่มๆ และรูปแบบการเล่นที่สนุกไม่แพ้กัน) แต่เกมพวกนี้มีจำนวนที่น้อยมากจนต้องเรียกว่าเป็น “เข็มในมหาสมุทร” ก็ว่าได้ จริงๆ ในหัวข้อนี้นั้นเราต้องมองลึกลงไปถึงตลาด รวมถึงค่านิยมของเหล่าลูกค้าสมัยนี้อีกด้วย ดังนั้นการจะตีตราว่าเกมสมัยนี้ทุกเกมขาดความคิดสร้างสรรค์ก็ดูจะเป็นการเหมารวมมากเกินไป (แต่เหล่าผู้พัฒนาเกมทั้งหลายครับ ผมอยากบอกนิดนึงว่า “ผมเบื่อสงครามโลกครั้งที่สองแล้วววว!!!”)

เกมอย่าง Doom ที่ประทับใจเกมเมอร์วัยดึกกันทุกคน

“เกมสมัยก่อนนั้นเนื่องจากข้อจำกัดการแสดงผลกราฟิกกับประสิทธิภาพเครื่องทำให้ ได้ภาพที่ไม่สวยงามมากจึงต้องทุ่มความคิดไปที่ระบบการเล่นที่ละเอียดอ่อน…”

ขาดจินตนาการและเอกลักษณ์

          การขาดจินตนาการนั้นคงเป็นเรื่องที่ชัดเจนดีอยู่แล้ว เพราะเกมสมัยก่อนนั้นกราฟิกไม่ได้สมจริงเหมือนอย่างทุกวันนี้ ดังนั้นสิ่งที่จะมาทดแทนได้ก็คือความประณีตของเนื้องาน ตั้งแต่ Text ต่างๆ ในเกม, เสียง รวมถึงรูปแบบการเล่นที่ดึงดูด สิ่งนี้ถือได้ว่ามีสาเหตุมาจากข้อจำกัดของเทคโนโลยี เมื่อเทคโนโลยีสมัยใหม่เอื้ออำนวย การสร้างภาพที่สมจริงก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป สาเหตุเหล่านี้ทำให้รูปแบบของเกมสมัยใหม่นั้นต้องเปลี่ยนแปลง เน้นภาพและแสงเงาที่สวยงามสมจริง ฉากแอ็กชั่นสุดมันส์ สิ่งเหล่านี้เป็นเพราะเทคโนโลยีด้านภาพที่ก้าวหน้าซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเปรียบเหมือนคนชอบอ่านนิยายกับคนชอบดูหนัง ที่ทั้งสองก็ต่างมีข้อดีของตน

          อีกเรื่องคือความเป็นเอกลักษณ์ เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และเราต้องทำใจยอมรับ เกมหลายๆ ตระกูลนั้นผู้สร้างได้ล้มหายตายจากวงการเกมไป ทั้งเรื่องของสิทธิ์เหนือเกมนั้นๆ ทำให้เกมหลายตระกูลต้องถูกเปลี่ยนมือเปลี่ยนทีมสร้าง ทำให้เหล่าแฟนเดนตายต่างโหยหายความรู้สึกเดิมๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ และเห็นชัดที่สุดก็คือ Fallout 3 ซึ่งเป็นธรรมดาของการเปลี่ยนแปลงที่ต้องมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ เรื่องของเอกลักษณ์นั้นคงเป็นสิ่งที่เหล่าแฟนเกมรุ่นเก่าๆ ต้องทำใจ เพราะไม่มีอะไรบนโลกนี้ไม่เปลี่ยนแปลงครับ (ดูอย่าง Diablo 3 สิครับ)

“คิดว่าเกมสมัยนี้ดีกว่าสมัยก่อนเพราะหลายๆ ปีผ่านมาอะไรๆ ก็พัฒนา ลักษณะเกมสมัยก่อนๆ ก็หลอมรวมเป็นเกมสมัยใหม่”

Crysis ยอดเกมที่เป็นตัวแทนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดี

“แต่ถ้าจะว่ากันจริงๆ ระบบ Game Play ในปัจจุบันก็พัฒนากันเป็นเกมแนวใหม่อย่างที่สมัยก่อนยังไม่รู้จักก็มีอยู่มากมาย”

ไม่ท้าทายเท่าเกมสมัยก่อน

          จริงๆ แล้วเกมทุกเกมนั้นมอบความท้าทายไม่ทางใดก็ทางหนึ่งให้แก่ผู้เล่นอยู่แล้ว ตรงจุดนี้นั้นอยู่ที่ว่าเราตีความคำว่า “ท้าทาย” ไว้ยังไง ความท้าทายหรือความยากของเกมสมัยก่อนนั้นมักมาจากข้อจำกัดของเทคโนโลยี เช่น ระบบเซฟเกมที่ยังไม่ดี (การจด Password หรือการที่ไม่มีระบบเซฟต้องนั่งเล่นเกมรวดเดียวจนจบ) จำนวนพลังชีวิตที่จำกัด โดนโจมตีครั้งเดียวตาย ระบบ Interface หรือการควบคุมที่ค่อนข้างจำกัด หรือจะเป็นปริศนาในเกมที่ยากมากๆ สิ่งเหล่านี้คือความท้าทายของเกมสมัยก่อน

          ในขณะเดียวกันความท้าทายของเกมยุคปัจจุบันนั้นเป็นความท้าทายจากสองอย่างใหญ่ๆ อย่างแรกคือความท้าทายแบบ Climax เช่น กองทัพเหล่าศัตรูที่ถล่มคุณ หรือ AI ของสัตว์ประหลาดโรคจิตที่พร้อมจะเขมือบคุณ ความท้าทายแบบนี้ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นได้ในเกมแอ็กชั่นหรือ FPS ส่วนความท้าทายอีกประเภทหนึ่งก็คือความท้าทายจากความคิดและการสำรวจ การวางแผน การไขปริศนา หรือการสำรวจและเก็บเกี่ยวเลเวลของตัวละคร

          ต้องยอมรับว่าเกมสมัยนี้นั้น “ยาก” น้อยลงกว่าสมัยก่อนจริงๆ แต่ความท้าทายผมว่าไม่ได้ลดน้อยลงเลย แถมทุกวันนี้เกมส่วนใหญ่ยังสามารถปรับระดับความยากได้ตามความต้องการของเราอีกด้วย สำหรับเกมเมอร์บางท่านผมแนะนำให้เริ่มเล่นที่โหมดที่ยากที่สุดก่อนเลยครับเพื่อความท้าทาย

“เพราะการมาถึงของเทคโนโลยีมันไม่ใช่เรื่องเลวร้ายหรอกครับ แต่การที่มีเทคโนโลยีที่อำนวยแต่ดันผ่ามีแนวคิดตื้นเขินไม่นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่างหาก ที่มันชอกช้ำจนเกินจะเยียวยาจริงๆ ” 

Street Fighter 4 เป็นอีกเกมที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงจากยุคเก่าสู่ยุคใหม่ในทางที่ยอดเยี่ยมขึ้น

“เกมยุคใหม่มันง่ายกว่าเกมยุคเก่า Zelda ยากกว่า GTA เกมยุคใหม่อย่าง Crysis หรือ Gears of War ที่มีจุดเด่นด้านกราฟิกแต่กลับเล่นจบกว่าเกมยุคเก่าๆ ผมว่าเกมเมอร์ควรแบ่งเวลาสักเล็กน้อยย้อนยุคไปเล่นเกมคลาสสิกๆ นะ”

งั้นท้ายที่สุดผมหรือเกมที่เปลี่ยนไป?

          สำหรับเกมเมอร์รุ่นใหม่ก็คงเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขาที่จะเล่นเกมเก่าๆ แล้วรู้สึกสนุก เพราะตัวเกม เทคโนโลยี รูปแบบ รวมถึงเอกลักษณ์ของเกมนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยและกาลเวลา และคงมีพวกเราแค่ไม่กี่คนที่โชคดีได้ยืนยงอยู่เห็นเส้นทางการพัฒนาของเกมตั้งแต่อดีตไปจนถึงในอนาคตข้างหน้า แต่ผมเชื่อว่าในอนาคตวงการเกมก็คงเปลี่ยนแปลงและเราก็คงมีคำถามแบบนี้ไปตลอดว่า... เกมสมัยเก่ากับเกมสมัยใหม่อันไหนดีกว่ากัน

          ณ จุดหนึ่งที่สิ่งทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนแปลง และมันคงไม่ใช่เรื่องเสียหาย...เพราะสุดท้ายแล้วในฐานะเกมเมอร์ คุณก็คงมีสิ่งที่คุณชื่นชอบตามสไตล์ของตัวคุณเอง และตราบใดที่เล่นเกมแล้วมีความสุข ไม่มีสิ่งใดบนโลกนี้หรอกครับที่สามารถมาชี้นำให้คุณเปลี่ยนใจได้ แต่ว่าเหล่าผู้เฒ่าเกมเมอร์รุ่นผ่านศึกที่ยังสนุกสนานกับเกม 8 bit ผมก็แนะนำให้นานๆ ครั้งลองหยิบเกมสมัยนี้บางเกมมาเล่นดูบ้าง และเหล่าเกมเมอร์วัยรุ่นหนุ่มสาวทั้งหลายก็ลองหาเกมเก่าๆ ที่สนใจมาเล่นดูบ้าง ไม่แน่ว่าพวกคุณอาจจะพบสิ่งที่คุณมองหาอยู่ก็ได้เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญของเกมก็คือการมอบความสนุกสนานให้กับผู้เล่นไม่ว่าจะเป็นเกมยุคไหนก็ตาม...

          ผมหรือเกมที่เปลี่ยนไป? ก็ต้องขอตอบว่าไม่มีอะไรบนโลกไม่เปลี่ยนแปลง... ขอให้เกมเมอร์ทุกท่านมีความสุขกับการเล่นเกมตลอดไปไม่ว่าจะอยู่ในยุคใดก็ตาม สวัสดีครับ

เกมคลาสสิก VS เกมโมเดิร์น

 VS

Dune 2000 VS StarCraft

 VS

Fallout VS Fallout 3

 VS

Street Fighter 2 VS Street Fighter IV

 VS

Final Fantasy VS Neverwinter Nights

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง + เรื่องเด่นวันนี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (32)

helloman 11 November 2009, 19:21 IP: 124.122.12.248

ระบบเกมส์เก่าๆสนุกมากๆ สมัยนี้เกมส์สนุกเริ่มหายาก -emo5-

อิอิ 11 November 2009, 20:39 IP: 124.120.135.2

อาจเป็นเพราะเทคโนโลยีก้าวหน้ากว่าสมัยก่อนอาจเป็นได้ ทำให้หลายๆอย่างเปลี่ยนนะ ผมว่า

PaPaRoacH` 11 November 2009, 21:38 IP: 58.97.41.193

สำหรับผมซีรีย์ของ SF ไม่ว่าภาคไหนมันส์สนุกทุกภาคเลยครับ

connex 11 November 2009, 22:39 IP: 125.26.40.252

บอกตรงๆ กระทู้นี้โดนใจผมมาก มันทำให้นึกถึงอดีตนะไอ้พวก Fc แฟมมิคอม (เครื่องเกมส์นะ) ที่ภาพยังเหลี่ยมอยู่เลย แล้วก็ Megadrive , เครื่อง SF , Ps1 , Segaแซทเทิร์น , NEOGEO , Vแซทเทิร์น , ดรีมแคช , Ps2 , Nintendo64 อะไรอีกเยอะแยะยังไม่รวมเกมส์มือถือนะ เดี๋ยวนี้หาเกมส์หนุกๆยากมาก เมื่อก่อนประมาณยุค Ps1 แข่งกะ Sega เกมส์ออกเยอะมากๆ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีออกมาให้เล่น ออกก้อออกมาแล้วไม่หนุก ..........สงสัยผมจะแก่แล้วนะเนี่ยเริ่มนึกถึงอดีต หึหึ

E`MoTionaL 11 November 2009, 23:34 IP: 61.7.174.59

จุดเริ่มต้นการเล่นเกมส์ของผมก็ คือยืมเกมส์ตลับของเพื่อนมาลองเล่น แล้วเกิดติดใจแล้วก็ชักดาบมาจนถึงทุกวันนี้ เห่อๆ คิดถึงความหลังจิงๆ

Eorzea 11 November 2009, 23:40 IP: 114.128.182.126

ตอบแบบกำปั้นทุกดิน เพราะคุณชอบเกมเหล่านั้นตอนกำลังอยู่ในวัยเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ได้ง่ายไงครับ แต่เมื่อคุณถึงสูงวัยมากขึ้นจะเริ่มรับสิ่งใหม่ ๆ ไม่ค่อยได้ มันดูขัดหูขัดตาไปหมด ลองให้เด็กสมัยนี้ไปเล่นเกมสมัยหน้าซักประมาณปี 2030 สิ เขาคงเช่นเดียวกับผู้เขียนนั่นแหละ ไม่ได้ว่านะครับ ผมก็เป็น แต่ก็เชื่อว่าทุกคนไม่ได้เป็นอย่างผมนะ เพราะผมไม่ใช่มนุษย์คนเดียวในโลก ฮา

St_Valentine 12 November 2009, 03:01 IP: 124.121.195.151

(1).เกมส์สมัยนี้ เน้นเติมบัตรมีของเทพวิ่งเควสเดี่ยวๆ ไม่ต้องปาตี้ก็ได้ จึงไม่มีสังคม (2).บางเกมส์มีเงินเติมยาปั้ม ก็เล่นคนเดียวได้แระ ก็ไม่เข้าใจว่ามันออนไลน์หรือออฟไลน์ จึงไม่มีสังคม สิ่งสำคัญผมว่าเกมส์สมัยก่อน เช่น RO โยวกัง RAN เกมส์ที่กล่าวมา ล่วนแต่ดังๆทั้งนั้น ไม่ใช่ว่า เกมส์มันเก่านะ แต่ผมว่าระบบมันดีครับ เช่น RO ขาดพลีสไม่ได้ ปาตี้ มีสังคมจึงไม่น่าเบื่อ ตีไปคุยไป โยวกัง ก็มีพีสช่วยซัพ ช่วยกันตีเป็นปาตี้ มีสังคมจึงไม่น่าเบื่อ ตีไปคุยไป Ran ไม่มีบอทเพราะไม่ตี้ เวลไม่ขึ้น ที่กล่าวมา3เกมส์ที่ยังมีคนเล่น เพราะมีสังคมมีปาตี้ มีความเพลิดเพลิน ไม่เหงา ไม่เบื่อ อยากให้เกมส์สมัยนี้ทำเกมส์ ระบบ ปาตี้ ดีๆ มีสังคม ไม่เหงา ไม่เบื่อ ไม่ใช่เควสเดี่ยววิ่งไปวิ่งมา-emo6-

เค้ายังเด็ก 12 November 2009, 10:57 IP: 124.120.236.230

คำตอบไม่ได้อยู่ที่เกมส์เก่ารึใหม่ แต่คนทำเกมส์สมัยเก่ามีฝีมือเก๋ากว่าคนทำเกมส์สมัยใหม่ครับ -emo2--emo2--emo2-

tong99 12 November 2009, 12:28 IP: 58.9.224.121

ลองเล่น เกมออนไลท์ ทางญี่ปุ่นดิ ครับ ผมว่ามันก่า ฝั่งเกาหลีนะ -* - แต่ญุ่ปุ่น ตัว ลิขสิทธิ์ แพงมาก

[K]oTe_NaRo[K] 12 November 2009, 12:41 IP: 202.44.8.100

อื่ม เด๋วนี้มันก็ลอกๆกันมาทำกราฟฟิกใหม่เท่าที่ดู เกมตีมเดียกวันเกือบหมด วัดกันที่กราฟฟิก ซึ่งสำหรับผมมันก็น่าเบื่อ จะหาเกมแนวใหม่หรือระบบดีๆภาพไม่ต้องสวยก็ได้ หายากมาก โดยส่วนตัวเกลียดคนที่มองแต่กราฟฟิกมากๆแล้วจะไม่สนเกมที่ภาพห่วยๆ ซึ่งบางเกมระบบดีมากๆถึงแม้ภาพจะไม่น่าสนก็เหอะ หนึ่งเสียงจากเกมเมอร์ที่สนระบบ