Recommend

Feature > Special Feature : Post: 22 June 2013, 21:40

เทคนิค League of Legends Champion ; Aatrox : The Darkin Blade

สวัสดีครับ มาต่อกันด้วยเทคนิคการเล่น Champion ตัวใหม่ Aatrox ที่เพิ่งจะเปิดให้เล่นกันเมื่อเที่ยงคืนของวันพุธที่ผ่านมาครับ จากประสบการณ์ที่ได้ลองจับมันมาเล่นแล้ว ถือว่าโหดใช้ได้เลยทีเดียว (ค่อนไปทางโกงด้วย เหอๆ) สามารถเล่นได้หลายตำแหน่งซะด้วย อยากรู้ว่าเป็นไงบ้างลองมาดูกันดีกว่าครับ

บทความ Champion ตัวอื่น 

หมายเหตุ 1
ในบทความนี้ ผมจะขอข้ามเนื้อหาในส่วนของข้อมูลตัวเกม เช่นค่าความเสียหายของสกิล, มานาที่ใช้, หรือระยะสกิลพวกนี้ ออกไปนะครับ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ ผมจะเน้นในด้านของวิธีการเล่น และสิ่งที่ควรทำสำหรับผู้กำลังฝึกเล่นตัวละครแต่ละตัวมากกว่า

หมายเหตุ 2
สำหรับ Aatrox จะเป็น Champion ที่ต้องเข้าตะลุมบอนในการต่อสู้ รูปภาพที่นำมาลง มาจากการเล่นจริง อาจจะมีฉาก 5 v 5 ที่มองลำบากนิดหน่อย เพราะอยู่กลางดง Teen ต้องขออภัยมา ณ.ที่นี้ด้วยครับ TTwTT

Aatrox : The Darkin Blade

สกิลต่างๆ และวิธีใช้

Blood Well (Passive)
เมื่อใช้สกิลที่ต้องใช้พลังชีวิต Aatrox จะสะสมพลังชีวิตที่ตนเองใช้ไปเก็บสะสมเอาไว้ใน Blood Well เมื่อ Aatrox ตาย เขาจะนำพลังชีวิตที่สะสมเอาไว้ใน Blood Well ออกมาใช้ และนำมาฟื้นฟูพลังชีวิตให้กับตนเองในระยะเวลาอันสั้น อีกทั้งยังช่วยให้ Aatrox มีความเร็วโจมตีเพิ่มขึ้น 1% ทุกๆพลังชีวิต 2% ที่อยู่ใน Blood Well

สกิลติดตัวสุดโกงครับ เป็นสกิลที่เหมือนทำให้ Aatrox มี Guardian Angel ติดตัวมาแต่แรกเลยทีเดียว ต่างจากแชมป์เปี้ยนที่สามารถฟื้นตัวเองได้ ตัวอื่นๆ อย่าง Zac หรือ Anivia ที่หากโจมตีไข่ หรือร่างแยกจนหมดได้ก็ตายอยู่ดี แต่สำหรับเจ้าหมอนี่ ตายไปยังไงก็ฟื้นได้ แนะนำให้เก็บเลือดให้เต็มก่อนแล้วเข้าตะลุมบอน จะได้ประโยชน์สูงสุดครับ

-------------

Dark Flight
Aatrox บินขึ้นฟ้า แล้วโฉบลงมาโจมตียังพื้นที่เป้าหมาย สร้างความเสียหาย พร้อมกระแทกศัตรูที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลาง ให้ลอยขึ้นไปกลางอากาศ

วิธีใช้
สกิลเปิดสุดแจ่มเป็นสกิลที่ให้อารมณ์ เหมือนท่า Headbutt + Pulverize ของ Alistar เลยล่ะครับ วิธีการใช้ก็ไม่ยาก เพียงแค่เล็ง และพุ่งออกไป สิ่งสำคัญเลยก็คือ พยายามพุ่งใส่ให้โดนตัวแชมป์เปี้ยนประเภท AP หรือ AD Carry  ให้มากที่สุด เพื่อสร้างความได้เปรียบในการต่อสู้ครับ

หรือในอีกกรณีหนึ่ง หากทีมเรามีตัวเปิดตัวอื่นที่ดีกว่า เราสามารถใช้สกิลนี้ในการล้วงแถวหลังของศัตรูได้อย่างมีประสิทธิภาพมากอีกด้วยครับ โดยเฉพาะเมื่อศัตรูมีสกิลที่จำเป็นต้องร่าย อย่าง Bullet Time ของ Miss Fortuneเป็นต้นครับ

นอกจากนี้ สกิลนี้ยังสามารถใช้หนีได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหนีข้ามสิ่งกีดขวาง หรือหนีเพิ่มระยะห่างให้ตัวเองครับ

-------------

Blood Thirst / Blood Price
(Blood Thirst) เมื่อไม่ได้เปิดใช้สกิล ทุกครั้งที่ Aatrox โจมตีปกติต่อเนื่อง 3 ครั้ง เขาจะฟื้นฟูฟลังชีวิตของตัวเอง
(Blood Price) เมื่อเปิดใช้สกิล ทุกครั้งที่ Aatrox โจมตีปกติต่อเนื่อง 3 ครั้ง เขาจะสร่างโบนัสความเสียหายเพิ่ม แต่จะแลกด้วยพลังชีวิตของเขาส่วนหนึ่ง

วิธีใช้
เป็นสกิลแรกๆ ที่ควรอัพให้เต็มเอาไว้ก่อนเลย เนื่องจากเป็นสกิลที่ทำให้เราอยู่เลนได้นานขึ้น แม้จะโดนศัตรูตอดพลังไปบ้างก็ตาม เหมือนๆ กับสกิล Battlecry ของ Xin Zhao ครับ

สำหรับการ Toggle เพื่อให้เปลี่ยนเป็น Blood Price นั้นสิ่งสำคัญคือ ถ้าเราเป็นตัวเปิดของทีม อย่า Toggle มันครับ เพราะจะทำให้เราตายเร็วขึ้นอีก จากสกิลที่ศัตรูรุมประเคนเข้ามาให้เป็นชุดแรกครับ ให้ใช้เป็น Blood Thirst ไปจะทำให้เรายืนชนได่นานกว่าครับ

แต่ถ้าหากถามว่า เวลาไหนควรจะ Toggle เป็น Blood Price นั้นจะแนะนำำให้ใช้ตอนปะทะกับศัตรูแบบตัวต่อตัว (ที่ทำดาเมจได้ไม่สูงมาก หรือจังหวะเข้า Gank ตัวบางๆ ของฝ่ายตรงข้าม หลังจากใช้สกิล Dark Flight ทำการ Knockup ศัตรูได้แล้วจะำทำให้จัดการได้ง่ายกว่ามากและคุ้มค่าด้วยครับ

-------------

Blade of Torment
Aatrox ปลดปล่อยพลังของดาบ สร้างความเสียหาย และลดความเร็วเคลื่อนที่ของศัตรูทุกตัวที่อยู่ในเส้นทาง 

วิธีใช้
เป็นสกิลที่มีประโยชน์อีกสกิลหนึ่งที่สามารถใช้ในการไล่ล่าได้เป็นอย่างดีครับ แต่การเล่นใหม่ๆ อาจจะไม่ชินกับการปล่อยสกิลเป็นรูปทรงกรวยปลายแหลมเท่าไร และเล็งให้โดนปลายๆ นั้นก็ไม่ใช่ง่ายๆ เลยด้วย (ยิ่งศัตรูเดินอยู่ตลอดเวลาการเล็งให้โดนปลายระยะ นี่จัดว่ายากเลยทีเดียว ซึ่งถ้าอยากจะให้โดนง่ายๆ ก็พยายามเล็งก่อนช่วงปลายๆ นิดหน่อยครับจะมีโอกาสโดนมาสขึ้นเยอะเลย

หรือหากศัตรูอยู่ไกลและไม่อยากเข้าไปปล่อยสกิลนี้ในระยะ ให้ดูจังหวะที่ศัตรูพยายามจะเข้ามา Last Shot Minion เราจะสามารถเล็งตรงปลายให้โดนได้ครับ

-------------

Massacre
Aatrox อาบไปด้วยเลือดของเหล่าศัตรู เขาจะสร้างความเสียหายเวทย์ใส่แชมเปี้ยนฝั่งศัตรูทุกตัวที่อยู่ในรัศมีรอบๆตัวของเขา แล้วเขาจะได้รับบัฟเป็นระยะเวลาช่วงหนึ่ง Aatrox จะมีความเร็วในการโจมตีเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เขามีระยะการโจมตีไกลขึ้นอีกด้วย

วิธีใช้
เป็นสกิลที่ค่อนข้างรุนแรงเลยทีเดียว กับการระเบิดพลังรอบตัว ใส่ศัตรู มักใช้เป็นสกิลคอมโบต่อจาก Dark Flight เพื่อสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงรอบตัว ยิ่งผสมกับ Blood Thirst หรือ Blood Price เข้าไปด้วยก็แทบจะทำให้ยืนชนได้นานมากๆ หรือไม่ก็เป็นเครื่องจักรสังหารที่ฆ่าศัตรูได้ด้วยความรวดเร็วไปเลย

การอัพสกิล

การเซตรูนสำหรับเล่นเลน Top

Greater Mark of Armor Penetration x 8

Greater Mark of Critical Chance x 1

Greater Seal of Armor  x 9

Greater Glyph of Scaling Magic Resist  x 9

Greater Quintessence of Attack Damage x 3

การเซตแบบนี้เพื่อนๆ จะสังเกตว่า ผมใส่ เพิ่มโอกาสคริติคอลไปด้วย 0.93% เหตุก็เพราะว่าแชมป์เปี้ยนตัวนี้ยิ่งตีไวยิ่งได้เปรียบครับ และการตีไวๆ โอกาสในการติด Critical จึงมีบ่อยครั้งขึ้น ขอแค่หวังผลเพิ่มขึ้นสัก 1% แต่ถ้าติดขึ้นมาก็ถือว่าเจ็บจี๊ดถึงใจแล้วล่ะครับ ใช้ควบคู่กับการตีทะลุเกราะ ซึ่งแชมป์เปี้ยนที่มา Top นั้นมักจะมีพลังป้องกันสูงพอตัว ไม่ก็มีการ Sustain ตัวเองที่ดี การเซตรูนแบบนี้ เราจะได้เปรียบมากหากเกิดเหตุวางมวยกันขึ้นมาจริงๆ ครับ

 

 

การเซตรูนสำหรับเล่นเลน Mid

Greater Mark of Attack Damage x 8

Greater Mark of Critical Chance x 1

Greater Seal of Armor  x 9

Greater Glyph of Scaling Magic Resist  x 9

Greater Quintessence of Attack Damage x 3

เรื่องการใส่รูนเพิ่ม Critical ไว้ติ่งหนึ่งก็เหมือนเคยครับ หวังโอกาสติด Critical แต่กับการมายืด Mid นั้นศัตรูมักจะเป็น Champion ตัวบาง การอัดรูนเพิ่ม Attack Damage เยอะๆ จะช่วยให้จัดการศัตรูได้ง่ายขึ้น ในการปะทะเพียงครั้งเดียวครับ ยกตัวอย่างเช่นหากผมมีโอกาสใช้ Dark Flight ใส่ศัตรูที่เผลอเข้ามาในระยะผมจะสามารถ Knockup และทำความเสียหายต่อได้อีกยิ่งเป็นช่วงต้นเกม ไม่ตานก็ปางตายครับ (ถ้าศัตรูไม่มีสกิลหยุด)

หมายเหตุ
เอาจริงๆ แล้วผมไม่ค่อยแนะนำให้ Aatrox เล่นเลน Mid เท่าไรครับ เพราะสกิลเปิดและสกิลหนีเดียวของ Aatrox คือ Dark Flight และแชมป์เปี้ยนที่มาเลน Mid มักจะเป็นตัว ที่มีสกิล CC และ Burst รุนแรง ถ้าไม่มีตัวช่วย Gank ให้จะปิดการฆ่าได้ลำบากมาก และอาจจะโดนเล่นงานเองก็ได้ครับ

การเซต Mastery

หมายเหตุ
สังเกตว่า ทั้ง Rune และ Mastery ผมจะไม่ค่อยเน้นในเรื่องความเร็วโจมตีสักเท่าไร ส่วนหนึ่งเพราะว่าความสามารถติดตัว Blood Well ของ Aatrox สามารถเพิ่มความเร็วในการโจมตีด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว จึงมาเน้นความเสียหายแทน เพื่อทำความเสียหายได้มากขึ้น และดูดลือดได้เยอะขึ้นตามไปด้วยครับ แล้วค่อยไปเน้นความเร็วโจมตีกันจริงๆ กับไอเทมในช่วงท้ายเกมดีกว่าครับ

ไอเทมสำคัญ


Berserker's Greaves
รองเท้าที่ทำให้โจมตีได้เร็วขึ้น เพื่อเสริมความสามารถให้สกิล Blood Thirst และ Blood Priceการโจมตียิ่งเร็ว ผลยิ่งออกบ่อยขึ้นครับ

Spirit Visage
เสื้อเกราะเพิ่มผลจากการฟื้นพลังชีวิต จะทำให้สกิล Blood Thirst และ Passive Blood Wellเห็นผลมากยิ่งขึ้นเป็นทวีคูณ ครับ


Warmog's Armor
เสื้อเกราะเพิ่มพลังชีวิตอย่างมหาศาล แถมฟื้นพลังชีวิตได้เยอะมาก เหมาะสำหรับ Aatrox บ้าเลือดครับ เปิด Blood Price แล้วกระซวกรัวๆ 


The Bloodthirste
อีกไอเทมคู่กายสำหรับ Aatrox บ้าเลือด ที่เปิด Blood Price แล้วกระซวกไปดูดเลือดไปแบบไม่ต้องเสียดายพลังชีวิตตัวเองครับ 


Infinity Edge
ไอเทมที่ถ้ามาคู่กับ The Bloodthirste และความสามารถของสกิล Blood Thrist และ Blood Price จะทำให้โจมตีได้โหดเอามากๆ ครับ 


Blade of the Ruined King
ไอเทมไล่ฆ่าสุดโหดสำหรับ Aatrox ครับ ครบเครื่องทั้งดูดเลือด โจมตีเร็ว ลดพลังชีวิต เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ 


Guardian Angel

สุดยอดไอเทมที่จะทำให้ Aatrox เป็นอมตะ (ถ้าไม่ไปตายเดียวกลางดง Teen) ตายแล้่วเกิดใหม่ได้ถึง 2 ครั้ง ทำให้พร้อมเป็นตัวเปิดเข้าไปกลางดงได้เป็นอย่างดีครับ 


Ravenous Hydra
เพิ่มพลังชีวิต, ดูดเลือด, ตีเร็วขึ้น แถมตีสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างได้อีกด้วยครับ คุณค่าที่ Aatrox คู่ควร


Phantom Dancer
เพิ่มโอกาสคริติคอลถึง 30% แถมทำให้โจมตีเร็ว และวิ่งเร็วขึ้นอีก ถ้าหวังผลจาก Blood Thirst หรือ Blood Price เป็นหลักก็ควรมีไว้ครับ


Frozen Mallet

ค้อนหนืดที่ถ้าได้ตีศัตรูสักครั้ง ก็แทบไม่ต้องหวังว่าจะรอดเลยล่ะครับ เหมาะมากถ้าเป็น Aatrox ชอบเดิน Gank ศัตรูที่ชอบปลีกวิเวกมาคนเดียว

Spell

Flash
Spell สำคัญในการเข้าปะทะ ไล่ตาม หรือใช้เพื่อปลีกตัวเองออกจากการต่อสู้ครับ

 

Ignite
Spell ที่เอาไว้สำหรับปิดการฆ่าที่ดีมากๆ และหากเราอัพ Mastery : Summoner Wrath ไปด้วยจะเพิ่ม AP และ AD ให้อีกอย่างละ 5 ระหว่าง Cooldown ด้วย

 
Ghost
อีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับ Aatrox นัก Gank ครับเมื่อต้องออก Gank และไล่แชมป์เปี้ยนฝ่ายตรงข้ามที่ออกมาฟาร์มเลนคนเดียว หรือออกมาดัน Minion คนเดียว เราสามารถเปิด Spell นี้แล้วไล่ฆ่าได้ไม่ยากครับ

เทคนิคการเล่น

คอมโบ Dark Flight > Massacre > Blood Thirst / Blood Price > Blade of Torment

เป็นชื่อคอมโบที่โคตรยาวเลยจริงๆ (ฮา) แต่เอาจริงๆ แล้วสกิลที่ใช้คอมโบมีแค่ 3 สกิลครับ คือ Dark Flight > Massacre > Blade of Torment หรือ Q > R > E
(ที่ผมใส่ Blood Thirst / Blood Price ไปด้วย เผื่อใครต้องการเปลี่ยน Stance ระหว่างคอมโบครับ)

คอมโบนี้เหมาะสำหรับการ Gank หรือ Team Figt แบบ โฟกัส AP หรือ AD Carry ครับ ก็คือเริ่มจากการใช้ Dark Flight เข้าไปกลางวงเพื่อ Knock Up ศัตรูให้ลอยขึ้น

หลังจาก Knockup ศัตรูไปแล้วค่อยเปิด Massacre หรือไม่ต้องก็ได้ และหากศัตรูพยายามวิ่งหนี ก็ให้ใช้ Blade of Torment ฟันตามไปครับ ประชิดแบบนี้ยังไงก็โดนแน่นอน และเมื่อศัตรูวิ่งช้าลงก็พยายามตามไปจัดการครับ

สำหรับศัตรูที่เหลืออยู่ หากเรามีเพื่อนมาช่วยรุมด้วย และเราตกเป็นเป้าหมาย ให้ Toggle สกิล W ให้เป็น Blood Thirst ครับจะช่วยให้เรายืนทนสู้กับฝ่ายตรงข้ามได้จากการดูดเลือด ที่เหลือก็ให้เพื่อนช่วยรุมจนตายครับ

หมายเหตุ
แต่หากไม่มีคนมาช่วยรุมก็ต้องดูสถานการณ์กับพลังชีวิตที่มีนะครับ ว่าสู้ไหวไหม สำหรับผมแล้ว การปะทะกับ Darius ตัวต่อตัว เป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก อาจต้องถอยถ้าไม่มีคนมาช่วยครับ

Combo Tip
แต่หากเป็น Team Fight ใหญ่ๆ แบบ 5 v 5 ผมแนะนำให้ใช้ Blade of Torment ก่อน โดยเล็งให้โดนกลุ่มใหญ่ที่สุดครับเป็นการสร้างความเสียหายที่คุ้มค่าแล้วค่อยตามด้วย Dark Flight ทันที เพราะหากพุ่ง Dark Flight ไปก่อน แล้วปล่อย Blade of Torment ตาม ศัตรูจะโดนไม่ครบทุกตัว หรือถ้ารีบๆ อาจปล่อยผิดทางได้ครับ

หรือถ้าไม่ได้จริงๆ ก็ให้ใช้ใส่แชมป์เปี้ยนทีพยายามไล่ฆ่า AP หรือ Carry เราครับ เพื่อให้เคลื่อนไหวช้าลง และตามได้ยากขึ้น

 

วิธีฟาร์มเงิน

การฟาร์มเงินของ Aatrox นั้นให้ใช้การโจมตีธรรมดานี่แหละครับ ฟันไปเรื่อยๆ สลับกับการใช้สกิล Blade of Torment ยิงใส่ Minion ตอนที่กำลังเดินมาเป็นแถว

แต่ถ้าเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ก็ Dark Flight พุ่งไปกลางวงเลยครับ แล้วก็ฟันไปเรื่อยๆ เพราะเราได้ความเร็วการโจมตีจากการเก็บเลือดไว้ใน Blood Well ตอนใช้สกิลแล้ว ออกจะฟาร์มไวกว่าแชมป์เปี้ยนสกิลเดี่ยวหลายตัวเสียด้วยซ้ำ

การ Gank

การ Gank ด้วยตัวคนเดียวสำหรับ Aatrox จะปิดการฆ่าได้ลำบาก เพราะไม่ม่สกิลประเภท Burst แรงๆ จึงจำเป็นต้องมีเพื่อนช่วยตามด้วย ซึ่ง Aatrox สามารถ Gank ได้ 2 แบบครับ จากสกิล Dark Flight หรือ Blade of Torment ก็ได้ โดยดูได้จาก 2 กรณีครับ

 

1.Blade of Torment
หากเราเห็น หรือเพื่อนร่วมทีมบอกว่าศัตรูใช้สกิลจำพวกหนี หรือ Flash ไปหมดแล้ว การเปิดด้วย Blade of Torment ก็เป็นทางเลือกที่ดีเหมือนกันครับ เพราะเวลาศัตรูสลัดหลุดไปได้ เรายังสามารถใช้ Dark Flight ที่เก็บไว้พุ่งให้ Knockup ตามไปปิดการฆ่าได้

 

2.Dark Flight
การ Gank แบบเปิดด้วย Dark Flight ก่อนเหมาะมากศัตรูมีสกิลพุ่งหนี หรือ Flash แต่ตัวบางๆ หรือศัตรูที่ซ่อนเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ครับ แต่ต้องมั่นใจว่าเราเปิดแล้วเพื่อนจะตามจัดการได้ทันในชุดเดียวได้ด้วยนะครับ

 

ตำแหน่งการยืน

จากที่ลองผิดลองถูกมาเยอะมาก Aatrox ควรอยู่แถวสอง ซึ่งต้องมีคน Tank ไปเปิดให้ก่อนครับ อย่างเช่น Amumu หรือ Malphite จะดีมาก เพื่อนดึงความสนใจจากศัตรูแล้วเราค่อยตามจะดีมาก

ปิดท้ายคอมโบนี้ด้วย Massacre เป็นการสร้างความเสียหายรอบตัว และไล่ฆ่าศัตรูตัวที่หลุดจากคอมโบนี้ไปได้อีกทีครับ

หน้าที่ของ Aatrox

ส่วนหน้าที่ที่เหมาะกับ Aatrox ที่สุด ผมคิดว่าคือการเข้าไปล้วงแถวหลังของศัตรูครับ ยิ่งเป็นศัตรูที่เป็น AP หรือ AD Carry ตัวบางๆ ได้เลยก็ยิ่งดีมากๆ ครับ อย่างในรูปด้านบนจะเห็นว่าศัตรูทั้ง AP และ AD Carry กำลังอยู่ในระยะพอดี

เมื่อพุ่งไปแล้วรีบกดสกิล Masscare ทันที จะสามารถสร้างความเสียหายใส่ AP และ AD Carry ได้ระดับหนึ่ง และมี Malphite ตามมาได้ทันพอดีด้วย ที่เหลือก็ไล่ฟัดตัวบางๆ ให้ร่วงไปให้หมดก่อนเท่านั้นเอง

หรือในกรณีที่ทีมไม่มีตัว Tank เลยจริงๆ (แบบรูปบน) ผมแนะนำให้ออกไอเทมป้องกันและเลือดเยอะๆ รอสกิล Blood Well พร้อมใช้ก่อนแล้วค่อยเข้าไปเปิดครับ เพื่อดึงความสนใจแบบไม่ต้องกลัวตาย ให้แถวหลังของเราได้สาดสกิลแรงๆ ใส่ศัตรูได้เต็มที่ เพราะเราสามารถฟื้นตัวได้อีกครั้งครับ
(แต่อาจจะต้องตายอีกครั้งอยู่ดี ถึงอย่างนั้นต้องเชื่อมั่นว่าเพื่อนร่วมทีมจะเก็บกวาดได้หมดครับ)

ข้อควรระวัง เวลาเล่น Aatrox

ตัวค่อนข้างบางครับ และตายไวมากหากเป้นคนเข้าไปเปิดก่อน หรือโดน Burst แรงๆ ก็วูบได้ในไม่กี่วินาทีเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าอยู่ต่อหน้าศัตรูที่มีสกิล Burst แรงๆ หรือศัตรูจำนวนเยอะกว่า จงอย่าแซ่บ ถ้าไม่จำเป็นครับ "orz

Aatrox จำเป็นต้องอยู่กับเพื่อนร่วมทีมถึงจะดีครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าอยู่คนเดียวไม่ได้เลยนะครับ Aatrox สามารถสู้กับศัตรูแบบตัวต่อตัวได้อยู่ แต่ต้องมีข้อแม้ว่าศัตรูตัวนั้นต้องไม่มีสกิล Burst แรง จนเกินไป

สำหรับวิธีการเล่น Aatrox แบบพื้นฐานก็มีเพียงเท่านี้แหละครับ ซึ่งที่ผมนำมาเสนอเป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเล่นตามทั้งหมดก็ได้ครับ หยิบบางส่วนที่คิดว่าเข้าท่าไปปรับใช้ดู อาจจะได้เทคนิคแปลกใหม่ น่าสนใจขึ้นมาอีกก็เป็นได้ครับ ^^

เทคนิคต่างๆ ใน League of Legend

ถูกใจบทความนี้ กด Facebook Connect เพื่อติดตามและสนับสนุนเว็บไซต์ของเราได้ที่นี่

Article: Barrettez

  Resource:

Editor View

Barrettez (Member)

สมาชิกหมายเลข: 72607

Comment


กฎกติกา มารยาทในการร่วมแสดงความคิดเห็นต่อบทความ
    เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นต่างๆ ผ่านทางเว็บไซต์ www.os.co.th เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทางเว็บไซต์ฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม และลบข้อความดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ทันที ที่ตรวจพบ/ มีผู้แจ้งเข้ามา โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

1. ข้อความอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์หรือศาสนาต่างๆ
2. ข้อความ คำหยาบคาย ลามก อนาจาร
3. ข้อความที่พิมพ์ซ้ำๆ ติดกันจำนวนมากทำให้พื้นที่บนหน้าเว็บไม่เป็นระเบียบ
4. ข้อความโฆษณาชวนเชื่อ มีลักษณะเป็นการแสวงหาประโยชน์ในทุกกรณี
5. ข้อความอันก่อให้เกิดความไม่สงบภายในประเทศ หรือส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

ขอบคุณทุกท่านสำหรับความร่วมมือ หากมีข้อเสนอแนะโปรดติดต่อมาที่ onlinestation@truecorp.co.th


 
   

1

Guest
annonymus @ 23 June 2013, 01:53

ไกด์กาก ๆ ของคนเล่นกาก ๆ

2

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 02:35

ขอบคุณครับ:D

3

Guest
^^ @ 23 June 2013, 09:14

อ่านเกิน2บรรทัดปะ คห.1

4

Guest
555+ @ 23 June 2013, 11:53

ไกด์ก็ยังเป็นแค่ไกด์อ่ะนะไกด์ก็คล้าย ๆ รีวิวให้ดูแหละจะเอาอะไรมากเก่งไม่เก่งก็อยู่ที่คนเล่นอีกทีว่ามันจะรู้จังหวะของตัวเองรึเปล่าด้วยอ่ะต่อให้ฮีโร่โคดโกงยังไงคนเล่นกากมันก็กาอยู่วันยังค่ำแหละ

5

Guest
ที่ 4 โฟคลีค @ 23 June 2013, 13:09

เอิ่ม E เป็นความเสียหายเวทนะครับ ออกบูเทอร์ไลค์เซอร์แรงเท่าเดิมนะครับ -.-

6

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 13:21

เอิ่ม.... ในบทความนี้ผมยังไม่ได้พูดถึงบูเทอร์ไลค์เซอร์สักแอะเลยนะครับ =_=

7

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 13:23

จริงครับ ไกด์ก็คือไกด์ อยู่ที่คนเล่นจะรู้จังหวะหรือเปล่า เป้าหมายของบทความก็เพื่อให้รู้จังหวะต่างๆ สิ่งไหนควรทำ ไม่ควรทำนี่แหละครับ

8

Guest
guest @ 23 June 2013, 13:28

คห.5 ไม่รู้เหรอครับ สกิล e มีอัตราส่วนพลังโจมตีด้วย

9

Guest
anat @ 23 June 2013, 13:46

เป็นกำลังใจให้นะครับสำหรับการสละเวลาทำไกด์

10

Guest
มีไรป่ะ @ 23 June 2013, 13:51

เป็นกำลังใจให้ครับทำได้ละเอียดดีมากโดยเฉพาะจุดอ่อน จุดแข็งของ Champion การยืนโซนของตัวเอง และการใช้สกิลให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดครับ ทำต่อไปเยอะๆครับ ปล.คนไม่มีการศึกษามันอ่านไม่รู้เรื่องเอง :p

11

Guest
LOL @ 23 June 2013, 14:04

ไอ้ความเห็นที่ 1 นี่มันเกิดมาทำไมว่ะ
ไม่คิดจะสร้างประโยชน์ไม่พอ รกโลกอีกตะหาก

12

Guest
nai @ 23 June 2013, 14:08

โหดจิงจิงนะตัวนี้

13

Guest
PoNDsTeRLinG @ 23 June 2013, 14:15

ขอบคุณคร้าบบบ มีประโยชน์มากๆเลย :);)

14

Guest
sheegore @ 23 June 2013, 14:15

รอเนิฟก่อนค่อยเล่น เล่นตอนop พอโดนเนิฟแล้วไปไม่เป็นอีก

15

OS Reporter
ThousandMaster @ 23 June 2013, 14:51

แพทหน้า คงมีเนิฟ ..

16

Guest
- - @ 23 June 2013, 15:57

อัพ1 เวล 1 ครับ อัพ3นำเพื่อsustain รอJungle gankค่าครับ slowช่วยได้มากcooldownไวช่วยดันMinionเข้าป้อมจังหวะกลับบ้านได้ดี

17

Guest
- - @ 23 June 2013, 15:59

อัพ 2 นำ อย่าไปอัพครับไร้สาระ เพราะมันต้องเข้าไปแลกแล้วถ้าโดนตัวcounter หรือโดนกดก็ไม่ได้ตี เปงหมาอยู่หลังminion อัพ3นำ2ตามครับอัพ1เวล1 แค่นั้น

18

Guest
- - @ 23 June 2013, 16:01

ไกด์ahriผมไปอ่านมาทำมาดีนะครับ พอมาเจอไกด์Aatroxทำfailมาก จิงๆถ้าเป็นตัวไหม่อย่าพึ่งรีบทำครับ:(

19

Guest
- - @ 23 June 2013, 16:03

ถามว่าอัพท่า1เวล1ดียังไง ต้องถามว่าท่า2อัพเวล1 มันทำไรได้ ถ้าโดนinvadeหรือเราต้องการInitiate ท่า1ประโยชน์มหาศาลครับหนีได้ เข้าได้ CC อีก

20

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 16:19

ช่วงท้ายผมเขียนไว้แล้วครับ ว่าเป็นตัวอย่างเฉยๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามถนัด อีกอย่างหนึ่งผมอัพ 2 ก่อน ผมก็ไม่เปรี้ยวดันเลนสูงครับ รอจนมี 1 ถึงค่อยดัน ที่สำคัญ อัพ 3 นำแล้วใช้สกิลรัวๆ เลือดก็ลด ต่างอะไรกับโดนกดครับ ?

21

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 16:21

แล้วก็ ผมเล่นเป็นทีมครับ นัดแนะกันไว้ว่าเลเวล 1 ยังไม่ gank กัน หรือถ้าจะ gank หรือ invade จริงๆ ก็ปรับเอาตามสถานการณ์ครับ ผมไม่ได้บอกว่าเล่นแบบนี้แล้วชนะชัวร์100%

22

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 16:25

แล้วถ้าถามว่า อัพ 2 เลเวล 1 ดียังไง มันดีตรงที่เราสามารถฟื้นตัวเองได้เวลาโดนตอดตอนอยู่ในเลนครับ อัพเยอะฟื้นเยอะ เพื่อนมา Gank ใส่ CC ไป Toggle เป็น Blood Price ตีแรงๆ ฆ่าได้ไวอีก แต่สกิล 1 อัพนำเวลาอยู่เลนแต่ถ้าเพื่อนไม่ gank ผมถามกลับว่ามันทำอะไรได้หรอครับ ?

23

Guest
- - @ 23 June 2013, 17:50

ผมบอกอัพ1ตอนแรกเพราะประโยชน์มันเยอะ ถาหน่อยสมมุติอยู่ดีๆมันมาinvade อัพ2ถือดาบดูดเลือดไปเพื่อ ถ้าเราต้องวิ่งไปcover blue red เราก็ต้องมีสกิลเตรียมปะทะหรือหนี

24

Guest
- - @ 23 June 2013, 17:52

เวล1 ไป2 ก็แปปเดียว เวล2ก็มีดาบดูดเลือดและมีค่าเท่ากันทำยังกะบวกเวล1 แถมถ้าแมร่งgankเร็วมีแค่สกิลดาบโงๆเสียflashฟรีอีกแถมบางทีก็ไม่รอดเหอะๆ

25

Guest
- - @ 23 June 2013, 17:53

แล้วถ้าเพื่อนไนทีมต้องการgank topเร็วตอนเค้าเวล1มีไอดาบปัญญาอ่อนนี่ทำไรได้Jungleก็ต้องรอนายเวล2 เสียเวลาเสียโอกาสเปิดให้ทีมก็ไมได้คามก็ไม่ได้ - -

26

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 17:54

อ่อ เพิ่มอีกนิดครับ ผมลองเล่นลองผิดลองถูกมาหลายต่อหลายครั้งครับ อัพ 1 นำ อัพ 3 นำผมก็เคย ไม่ใช่อยู่ๆ เล่นครั้งเดียวแล้วมาเขียนชุ่ยๆ ครับ ถ้าหากมีอะไรเสนอผมก็พร้อมรับฟังนะ และ edit ให้ครับ ถ้ามันมีเหตุมีผลพอ

27

Guest
- - @ 23 June 2013, 17:56

อัพ2อ่ะดีแต่ไม่ไช่อัพเวล1 ไครจะมาตอดถเจ็บๆปลอดภัยก็ไม่ปลอดภัย เค้าอัพเวล2 เวล1อัพ1 เวล2อัพดาบ เวล3slow พอเวลต่อมาอัพslowเต็มก่อนดาบตาม

28

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 17:56

ที่คุณว่ามา มันก็อยู่ที่ตามสถานการณ์ไงครับ จะ Invade จะ Cover ปรับเปลี่ยนตรงไหนก็ว่ากันไป ผมบอกไว้แล้วอ่านให้ดีๆ ครับ ที่สำคัญเลยคือคุณคิดว่าเซิร์ฟไทยมีคนเข้าป่ากี่คนครับ ? แล้วคนเข้าป่าที่มา gank ให้ตั้งแต่เลเวล 1 เลยมีกี่คนครับ ?

29

Guest
- - @ 23 June 2013, 17:58

ที่นายบอกท่า3เปลืองเลือดถามหน่อยนะครับ ท่า3ดาเมจเวลาอัพต่างกัน slowต่างกัน แต่ค่าที่ใช้ก็เท่าเดิม5% แล้วมันไม่ดียังไง อัพแค่1ไปเบาก็เบาแถมเสียเลือดเท่ากัน

30

Guest
- - @ 23 June 2013, 17:59

แล้วปกติเทคนิคพื้นฐานอย่างดันminionเค้าป้อมศัตรูก่อนกลับ
เพื่อให้ศัตรูที่อยู่lastยาก หรือไม่อยู่เสียMinion wave แล้วเราก็ซื้อเวลากลับมาโดยไม่เสียอะไรก็จำเป็นต้องมีสกิลดันminion

31

Guest
- - @ 23 June 2013, 18:01

แล้วอัพท่า2เต็มตีค่อยๆทีละตัว หรือสกิล3 2ทีหายทั้งชุดจะเร็วกว่ากันครับคิดหน่อย มันเป็นbasicอยู่แล้วอ่ะครับยิ่งพอศัตรูดันminionเราเข้าป้อมเราก็สามารถใช้สกิลเคลียได้ไวเพื่อไม่ไห้ตัวเองเสียเลือดเพ่อตีมากหรือเสียโอกาสLast minion..

32

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 18:02

สกิล 3 ไม่สามารถใช้ดัน Minion ได้ครับ อัด Dmg เยอะๆ ไปก็ไม่ทำให้ตายในครั้งเดียวครับ ยังไงก็ต้องเดินเข้าไปตีอยู่ดี ดูจากรูปที่ผมอัพไว้ด้านบนก็ได้ และต่อให้อัพเต็มก่อน Minion ก็ไม่ตายหมดอยู่ดีครับ คุณคิดว่าเสีย5%สักกี่ครั้งถึงจะดันถึงป้อมศัตรูละครับ ?

33

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 18:04

แล้วต่อให้ใช้จนดันถึงป้อมศัตรูแล้ว เลือดก็ลดไปเยอะครับ ถ้าโดน Gank จังหวะนั้น Dark Flight ก็เอาไม่อยู่ครับ

34

Guest
- - @ 23 June 2013, 18:06

ผมหมายถึงสกิล3ครับ ใครจะใช้สกิล1ดันminionครับ อีกอย่างสกิล1ครั้งminionไม่หายหมดหรอกครับ แต่มันก็ทำให้การดันหรือlastง่ายขึ้นอย่างมากก็แค่ใช้2ครั้ง อีกอย่างนะครับสกิล1ผมแค่บอกให้อัพเวล1 แต่ไม่ต้องอัพเพิ่มนะครับ อัพไว้แค่1......

35

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 18:06

เอาเป็นว่าเดี่ยวผม Edit เพิ่มให้ก็แล้วกันครับ ถือเป็นอีกทางเลือกที่คนจะลองเล่นก็แล้วกัน ขอบคุณที่ให้คำแนะนำครับ

36

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 18:07

ผมก็หมายถึงสกิล 3 นั่นแหละครับ อย่างที่คุณบอก ใครจะใช้สกิล 1 ดันมิเนียน ที่ผมพูดถึงว่าเอาไม่อยู่ คือหมายถึงใช้หนีตอนโดน Gank เวลาเลือดเหลือน้อยๆ เพราะใช้สกิล 3 บ่อยไปครับ =_=

37

Member
Barrettez @ 23 June 2013, 18:19

เออใช่ นึกขึ้นได้ ถามอีกนิดครับ จุดมุ่งหมายของคุณคือะไรหรอครับ ? ให้เพื่อนมา Gank หรือดัน Minion เพราะถ้าดัน Minion สูงไปเพื่อนก็มา Gank ไม่ได้นะครับ =_= (พอดีเพิ่งเอะใจ)

38

Guest
- - @ 23 June 2013, 18:30

คือการที่อัพสกิล1 ไว้ก่อนเพื่อตัวเองและการ Rush gankครับ ส่วนการที่อัพ3นำไม่ใช่ไช้เพื่อดันลึกๆตลอดเวลา แค่มีไว้เพื่อใช้ในยามที่ต้องใช้เราต้อง ดูจังหวะว่าเราจะกลับบ้านแล้วรีบดันเพื่อtake advantage

39

Guest
- - @ 23 June 2013, 18:32

การที่ศัตรูกลับบ้านไปซื้อของหรือregenเราควรรีบดันมากที่สุดครับ เพราะเค้าจะเสียWave minion สว่นการที่เพื่อนเราจะมาช่วยGankเราก็ไม่ต้องดัน Baitเข้าไว้ทำตัวเองให้เสียเปรียบ การดันลึกแน่นอนเพื่อนGankไม่ได้ เราก็ไม่ต้องดันไงครับ

40

Guest
- - @ 23 June 2013, 18:38

อย่างที่บอกสกิล3 อัพนำไม่จำเป็นต้องใช้บ่อย แต่การใช้แต่ละครั้งจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเดินเกมส์ ไม่ว่าจะเป็นรีบดัน slowหนักเวลาเพื่อนGank เคลียwaveตอนเข้าป้อม cooldownไวใช้ได้บ่อย แล้วเสียเลือด5%เท่ากันทุกเลเวล

41

Guest
- - @ 23 June 2013, 18:40

ในช่วงแรกๆคุณอัพดาบสกิล2ไว้แค่เลเวล1 คุณสามารถตีดูดลเลือดกลับมาแทนเท่ากับการใช้สกิล3 เกือบ2ครั้งแล้ว ผมพูดจิงๆ เพราะฉะนั้นมันไม่ผลาญเลือดคุณจนหมดแน่นอน

42

Guest
7tooon @ 23 June 2013, 20:27

คห.1 เกรียนเกิน มาถึงก้ด่าเลย ตลกดี

43

Guest
... @ 23 June 2013, 20:55

aatrox บ้านคุณอัพ e นำครับเล่นกับบอทบ่อยไปรึเปล่าถึงอัพสกิล e นำเนี่ย

44

Guest
LiMitEDdunk @ 27 June 2013, 18:50

เวลาผมเล่นผมออก ขวานกระจายก่อนเลย แล้วก็ เบลดออฟรูินคิง

45

Guest
 @ 23 August 2013, 13:16

ขอบคุณครับบบบมีประโยชน์มาก

46

Member
pong.feelling.sogood @ 29 August 2013, 02:01

อัพ w เต็มก่อน แล้วก็e แล้วก็ q ส่วน r อัพตามเลเวล

นำเสนอโดย

Barrettez    Member

Read: 36,969 Comment: 46