เทคนิคเสริมโหด Tanker ใน League of Legends ตอนที่1 สิ่งที่ Tanker ควรรู้และควรทำ, เกมส์ , เกมส์ออนไลน์ , Game Online , เกมส์มือถือ , ข่าวเกมส์ออนไลน์

เทคนิคเสริมโหด Tanker ใน League of Legends ตอนที่1 สิ่งที่ Tanker ควรรู้และควรทำ

กลับมาพบกับเทคนิคการเล่น LoL กันอีกครั้งนะครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องราวของการเล่น Tanker กันบ้าง ซึ่งเป็นตำแหน่งหลักของผมที่ชอบเล่นกับเพื่อนๆ เลยล่ะครับ >w<

เทคนิคเสริมโหด Tanker ใน League of Legends ตอนที่1 สิ่งที่ Tanker ควรรู้และควรทำ

Advertising

Download Game
View : 18,169 | Comment :20

 

กลับมาพบกับเทคนิคการเล่น LoL กันอีกครั้งนะครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องราวของการเล่น Tanker กันบ้าง ซึ่งเป็นตำแหน่งหลักของผมที่ชอบเล่นกับเพื่อนๆ เลยล่ะครับ >w<

 

Tanker คืออะไร ?
Tanker คือผู้ที่สามารถทนรับความเสียหายในทีมแทนเพื่อนร่วมทีม การเป็น Tanker ที่ดีจะต้องทนรับความเสียหายได้ทุกรูปแบบ และรับให้ได้นานที่สุด ต้องเป็นผู้วิ่งเข้าใส่จุดปะทะเป็นคนแรก และเวลาคับขันต้องวิ่งออกมาเป็นคนสุดท้ายเสมอ และต้องใช้สกิลบวกกับความสามารถของตัวผู้เล่น ในการก่อกวนและดึงดูดความสนใจของฝ่ายตรงข้ามให้ได้มากที่สุด

และที่สำคัญเลยก็คือ Tanker ไม่ได้เป็นแค่กระสอบทรายครับ การเพิ่มพลังป้องกันด้านต่างๆ และพลังชีวิตให้สูงๆ เอาไว้อย่างเดียวมันไม่พอ เพราะศัตรูจะไม่สนใจและเมินตัวเราไปได้ง่ายๆ จึงจำเป็นต้องมีความสามารถในการสร้างความเสียหาย หรือทำอันตรายกับฝ่ายตรงข้ามด้วย

ในบทความนี้ ผมจะมาพูดถึงเรื่องการปกป้องเพื่อนร่วมทีมด้วยบทบาทต่างๆ ของ Tanker เป็นหลักนะครับ

 

แน่นอนว่าในการปะทะกันแต่ละครัง จะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่การกำจัด Carry และ Anti-Carry ของฝ่ายตรงข้าม แต่ในที่นี้ผมไม่ได้หมายความว่าเพื่อนๆ จะต้องเข้าไปไล่ฆ่า Carry หรือ Anti-Carry ของอีกฝ่ายให้ได้โดยไม่ต้องสนใจทีมนะครับ เพราะที่ผมกำลังจะแนะนำเพื่อนๆ ในที่นี้ คือการปกป้อง Carry และ Anti-Carry ของตัวเองไว้ให้ดีที่สุดนั่นเอง พร้อมดึงความสนใจจากฝ่ายตรงข้าม ให้หันมาตีตัวเองด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้ครับ...

 

- Crowd Controll Skills
หรือที่เรียกกันติดปากว่า CC. เป็นสกิลที่ทำให้เป้าหมายเสียการควบคุมตัวละครของตัวเองไปชั่วขณะ ซึ่งในจังหวะนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมเราสามารถจัดการฝ่ายตรงข้ามได้นั่นเองครับ Tanker ที่มีสกิลจำพวก CC เยอะ จะสามารถสกัดจังหวะของฝ่ายตรงข้ามได้ดี

ยกตัวอย่างเช่นสกิล Shadow Dash ของ Shen ที่สามารถพุ่งเข้าไปกลางวงศัตรูพร้อมกับ Taunt ฝ่ายตรงข้ามให้หันมาโจมตีตัวเอง ซึ่งสามารถขัดจังหวะฝ่ายตรงข้ามในการใช้สกิลหรือโจมตีเพื่อนร่วมทีมเราได้เป็นอย่างดี


- ช่วยเพื่อนร่วมทีมพลิกสถานการณ์

การคุ้มครองนี้คือการทำยังไงก็ได้ ไม่ให้เพื่อนร่วมทีมตาย หรือให้เพื่อนร่วมทีมพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายชนะได้ ไ่ม่ว่าจะเป็นการฟื้นฟูพลังชีวิตให้ ใส่เกราะให้ หรือเสริมความเร็วในด้านต่างๆ ให้ ยกตัวอย่างเช่นสกิล Stand United ของ Shen ที่สามารถเสริมค่าเกราะให้เพื่อนร่วมทีมและวาร์ปไปช่วยได้ทันที เป็นต้น

- นำเพื่อนร่่วมทีมเข้าปะทะ
แชมป์เปี้ยน Tank ส่วนใหญ่สามารถเปิดการปะทะได้ดีอยู่แ้ล้ว และการเข้าปะทะก่อนจะเป็นการดีสำหรับผู้เล่น Tanker ด้วยเช่นกัน เพราะตามจิตวิทยาแล้ว คนเรามักจะกลัวและต้องกำจัดภัยที่เข้าถึงและใกล้ตัวที่สุดเอาไว้ก่อน และเมื่อเราเปิดก่อน ศัตรูก็จะสวนกลับมาในระดับหนึ่ง จนพลังชีวิตเราลด ยิ่งทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้อีกฝ่ายพยายามกำจัดเราให้ได้ และไม่สนใจเพื่อนร่วมทีมของเรา ทำให้พวกเขาสามารถสวนกลับได้เต็มที่

 

- ห้ามทิ้งเพื่อนร่วมทีมเด็ดขาด
ในการเข้าปะทะแ่ต่ละครั้ง หากพบว่า Carry ฝ่ายศัตรูวิ่งหนีออกไปได้แบบสะบักสะบอม แต่การต่อสู้ยังอยู่ในช่วงตะลุมบอน จงอย่าตามไปเด็ดขาด เพราะหน้าที่หลักของเราคือการรับความเสียหายแทนเพื่อนร่วมทีมให้มากที่สุด การตามฆ่า Carry ที่หนีไปได้ เป็นหน้าที่ของตำแหน่ง Anti-Carry ซะมากกว่า หรือถ้าหากหนีหลุดไปได้จริงๆ ให้ตะลุมบอนอยู่ในการต่อสู้ต่อไป เพราะเราจะได้เปรียบด้านจำนวนคน แต่ก็ต้องคอยดู Carry ของอีกฝ่ายที่หนีไปด้วยว่าจะกลับมาอีกหรือไม่แล้วคอยส่งสัญญาณให้ Anti-Carry ของฝ่ายเราไปจัดการ

ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบ ต้องรีบสั่งการให้เพื่อนร่วมทีมรีบหนีออกไปโดยเร็วที่สุด ห้ามหนีออกมาเองก่อนเพื่อนร่วมทีมเด็ดขาด เพราะอาจทำให้พวกเขาตายกันหมดได้ และในระหว่างหนี ให้พยายามถ่วงเวลาไว้ให้นานที่สุด และไม่ควรกลัวตายด้วย บางครั้งการเสียสละของเราเพียงคนเีดียว จะช่วยให้เพื่อนร่วมทีมรอดได้ทั้งทีม ซึ่งถือเป็นการสูญเสียที่น้อยที่้สุดครับ หรือยกเว้นว่าจะมี Off-Tank เข้าชนแทน ให้เราออกมาพัก 

แต่ทุกอย่างนี้จำเป็นไว้เสมอว่า Tanker ห้ามทิ้งเพื่อนในการปะทะเด็ดขาด ไม่ว่ายังไงก็ตาม

  - พยายามอย่าแย่ง Carry ฆ่าถ้าไม่จำเป็น
เรื่องนี้สำคัญมากครับ เป็นธรรมดาที่เราต้องเสียสละให้ Carry ฆ่าได้เยอะๆ เพื่อออกไอเทมได้ไว ไม่ต้องห่วงครับว่า Tanker ไม่ได้ฆ่าเลยแล้วจะไม่มีเงิน เพราะ Tanker ยังสามารถหาเงินจากการ Assist ได้ และควรออกไอเทมเสริมทางด้านเงินด้วยจะทำให้เล่นได้แบบไม่ขัดสนการเงินครับ

 

 

สิ่งเหล่านี้คือบทบาทและหน้าที่ที่สำคัญของการเป็น Tanker ที่ดีครับ ต้องระลึกไว้เสมอถึงการทำเพื่อทีม ให้ได้ชัยชนะ แม้จะต้องเสียสละตัวเองไปในการต่อสู้ก็ตาม พยายามอยู่ในการปะทะให้ได้นานที่สุดและคอยใช้สกิลป่วนคู่ต่อสู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนั้นเป็นหน้าที่ของตำแหน่งอื่นๆ ที่จะต้องแบกรับต่อไปครับ ตัวเราทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ สิ่งสำคัญก็คือ Team Work ที่ดีครับ ^^

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง + เรื่องเด่นวันนี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (20)

Tankผู้น่าสงสาร 2 November 2012, 18:52 IP: 125.26.219.223

ตำแหน่งที่ผมชอบที่สุดเลย แต่ไม่ชอบตรงที่เวลาตายเยอะแล้วมีหมามันเห่าด่าใส่วากากมั่งอ่ะไรมั่งนี้สิ ถามหน่อยที่มึ..ฆ่าได้ที่มึ...ไม่ตายไม่ใช่เพราะกูรู หลุดหงุดว้อย //ตะกี้เพิ่งเล่น T^T

แว๊ 2 November 2012, 19:31 IP: 180.183.48.117

เข้าคนแรก ออกคนสุดท้ายก็บ้าแล้ว LOL นะครับไม่ใช่ DotA เทพงัยโดนรุม 3-4 ตัวก็เดี้ยงได้ไวเหมือนกัน เข้าไปรับสกิลชุดแรกแล้วรีบเผ่น ส่วนใหญ่ผู้เล่นจะตามเก็บถ้าใกล้ตาย ยังพอดึงเวลาให้เพื่อนในทีมทำดาเมจได้อีกหน่อย

GROOMER 2 November 2012, 22:21 IP: 118.175.58.35

^ มันต้องขึ้นอยู่กับว่าเล่นกับทีมแบบใหนครับ ทีมเล่นเป้นหรือเล่นไม่เป็น ไม่ใช่แค่เข้าก่อนออกทีหลัง แต่มันอยู่ที่ว่าเข้าไปทำอะไร เปิดท่าใหนเข้าไปก่อน เปิดแล้วเพื่อต่อคอมโบอะไรได้บ้าง

GROOMER 2 November 2012, 22:23 IP: 118.175.58.35

ถ้าเข้าไปสดแบบเดียวๆใงก็ตาย แต่ถ้าเข้าแล้วมีคนตาม แท๊งมักจะรอด ดังนั้นแค่เราต้องทำยังใงก็ได้ให้ carry เรามีเวลาทำแดมเมจ เพราะแท๊งนอกจากออกเกราะ+เลือดแล้ว บางทีออกฆ้อนน้ำแข็งมานี่ตัวแสบเลย ถ้าฟาดโดนตัวล้วงนี่ GG เลย เพราะขาตายเดินไม่ออก

bunchoo 2 November 2012, 22:30 IP: 125.25.73.156

เจอทีมกากเล่นดีแค่ไหนก็แพ้ครับ ไม่ต้องไปซีเรียส

Barrettez 2 November 2012, 22:37 IP: 124.122.0.214

สงสัย #2 อ่านไม่ทั่วนะครับ ผมเขียนไว้ด้วยแล้วว่า หากมี Off Tank หรือตัวอื่นที่สามารถเข้าชนแทนได้ ก็ให้ออกมาพักได้ แต่กับการเล่นเซิร์ฟไทยแครี่ตัวบางตรึมครับ เข้าแล้วถอยแครี่รับกรรมแทน แพ้แน่นอนครับ

Tank ที่เบื่อพวกเกรียน 3 November 2012, 12:10 IP: 223.204.12.48

เคยมีประสบการณ์ที่ปล่อยให้แครี่คิวเยอะ เข้า แล้วพอเราตาย+ช่วยเหลือเยอะๆ ก็ปากไม่ดี เลยไม่ชอบให้มันได้มากกว่าเท่าไหร่

juniji 3 November 2012, 12:39 IP: 124.122.117.241

Tank lol จะต่างกับเกมส์อื่นนิดหน่อย มันมีหลายๆตัวที่ สามารถเล่นแทน Tankได้ แทบไม่ต่าง บางตัวแทบนึกไม่ถึงว่า off Tank แล้วจะโหด ถึกขนาดนี้ อย่าง Olaf Shyvana ครับ ปล.เกมส์นี้มี Tank หลายแบบ Tank -suppory Tank-Jungler

min... 3 November 2012, 12:45 IP: 58.9.102.71

แท็ง สำหรับผมต้องมีดาเมจ เพื่อล้วงแนวหลังหรือแครี่อีกฝั่งแล้วฆ่าตายได้ แต่ถ้าเข้าไม่ถึง ก็ต้องทำให้อีกฝั่งคิดจะตีเรา เพราะเรามีดาเมจ สรุป แท็งยังไงๆก็ต้องมีดาเมจ ไม่งั้ก็กลายเ็ป็นขยะเดินได้

min... 3 November 2012, 12:46 IP: 58.9.102.71

มันจะมีประโยชน์อะไรถ้าเราเปิดแล้วอีกฝั่งไม่ตีเราเลย เพราะเค้ามองเราว่าเป็นขยะ ตีไปก็ไร้ประโยชน์