Recommend

Feature > Special Feature : Post: 2 November 2012, 17:35

เทคนิคเสริมโหด Tanker ใน League of Legends ตอนที่1 สิ่งที่ Tanker ควรรู้และควรทำ

 

กลับมาพบกับเทคนิคการเล่น LoL กันอีกครั้งนะครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องราวของการเล่น Tanker กันบ้าง ซึ่งเป็นตำแหน่งหลักของผมที่ชอบเล่นกับเพื่อนๆ เลยล่ะครับ >w<

 

Tanker คืออะไร ?
Tanker คือผู้ที่สามารถทนรับความเสียหายในทีมแทนเพื่อนร่วมทีม การเป็น Tanker ที่ดีจะต้องทนรับความเสียหายได้ทุกรูปแบบ และรับให้ได้นานที่สุด ต้องเป็นผู้วิ่งเข้าใส่จุดปะทะเป็นคนแรก และเวลาคับขันต้องวิ่งออกมาเป็นคนสุดท้ายเสมอ และต้องใช้สกิลบวกกับความสามารถของตัวผู้เล่น ในการก่อกวนและดึงดูดความสนใจของฝ่ายตรงข้ามให้ได้มากที่สุด

และที่สำคัญเลยก็คือ Tanker ไม่ได้เป็นแค่กระสอบทรายครับ การเพิ่มพลังป้องกันด้านต่างๆ และพลังชีวิตให้สูงๆ เอาไว้อย่างเดียวมันไม่พอ เพราะศัตรูจะไม่สนใจและเมินตัวเราไปได้ง่ายๆ จึงจำเป็นต้องมีความสามารถในการสร้างความเสียหาย หรือทำอันตรายกับฝ่ายตรงข้ามด้วย

ในบทความนี้ ผมจะมาพูดถึงเรื่องการปกป้องเพื่อนร่วมทีมด้วยบทบาทต่างๆ ของ Tanker เป็นหลักนะครับ

 

แน่นอนว่าในการปะทะกันแต่ละครัง จะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่การกำจัด Carry และ Anti-Carry ของฝ่ายตรงข้าม แต่ในที่นี้ผมไม่ได้หมายความว่าเพื่อนๆ จะต้องเข้าไปไล่ฆ่า Carry หรือ Anti-Carry ของอีกฝ่ายให้ได้โดยไม่ต้องสนใจทีมนะครับ เพราะที่ผมกำลังจะแนะนำเพื่อนๆ ในที่นี้ คือการปกป้อง Carry และ Anti-Carry ของตัวเองไว้ให้ดีที่สุดนั่นเอง พร้อมดึงความสนใจจากฝ่ายตรงข้าม ให้หันมาตีตัวเองด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้ครับ...

 

- Crowd Controll Skills
หรือที่เรียกกันติดปากว่า CC. เป็นสกิลที่ทำให้เป้าหมายเสียการควบคุมตัวละครของตัวเองไปชั่วขณะ ซึ่งในจังหวะนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมเราสามารถจัดการฝ่ายตรงข้ามได้นั่นเองครับ Tanker ที่มีสกิลจำพวก CC เยอะ จะสามารถสกัดจังหวะของฝ่ายตรงข้ามได้ดี

ยกตัวอย่างเช่นสกิล Shadow Dash ของ Shen ที่สามารถพุ่งเข้าไปกลางวงศัตรูพร้อมกับ Taunt ฝ่ายตรงข้ามให้หันมาโจมตีตัวเอง ซึ่งสามารถขัดจังหวะฝ่ายตรงข้ามในการใช้สกิลหรือโจมตีเพื่อนร่วมทีมเราได้เป็นอย่างดี


- ช่วยเพื่อนร่วมทีมพลิกสถานการณ์

การคุ้มครองนี้คือการทำยังไงก็ได้ ไม่ให้เพื่อนร่วมทีมตาย หรือให้เพื่อนร่วมทีมพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายชนะได้ ไ่ม่ว่าจะเป็นการฟื้นฟูพลังชีวิตให้ ใส่เกราะให้ หรือเสริมความเร็วในด้านต่างๆ ให้ ยกตัวอย่างเช่นสกิล Stand United ของ Shen ที่สามารถเสริมค่าเกราะให้เพื่อนร่วมทีมและวาร์ปไปช่วยได้ทันที เป็นต้น

- นำเพื่อนร่่วมทีมเข้าปะทะ
แชมป์เปี้ยน Tank ส่วนใหญ่สามารถเปิดการปะทะได้ดีอยู่แ้ล้ว และการเข้าปะทะก่อนจะเป็นการดีสำหรับผู้เล่น Tanker ด้วยเช่นกัน เพราะตามจิตวิทยาแล้ว คนเรามักจะกลัวและต้องกำจัดภัยที่เข้าถึงและใกล้ตัวที่สุดเอาไว้ก่อน และเมื่อเราเปิดก่อน ศัตรูก็จะสวนกลับมาในระดับหนึ่ง จนพลังชีวิตเราลด ยิ่งทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้อีกฝ่ายพยายามกำจัดเราให้ได้ และไม่สนใจเพื่อนร่วมทีมของเรา ทำให้พวกเขาสามารถสวนกลับได้เต็มที่

 

- ห้ามทิ้งเพื่อนร่วมทีมเด็ดขาด
ในการเข้าปะทะแ่ต่ละครั้ง หากพบว่า Carry ฝ่ายศัตรูวิ่งหนีออกไปได้แบบสะบักสะบอม แต่การต่อสู้ยังอยู่ในช่วงตะลุมบอน จงอย่าตามไปเด็ดขาด เพราะหน้าที่หลักของเราคือการรับความเสียหายแทนเพื่อนร่วมทีมให้มากที่สุด การตามฆ่า Carry ที่หนีไปได้ เป็นหน้าที่ของตำแหน่ง Anti-Carry ซะมากกว่า หรือถ้าหากหนีหลุดไปได้จริงๆ ให้ตะลุมบอนอยู่ในการต่อสู้ต่อไป เพราะเราจะได้เปรียบด้านจำนวนคน แต่ก็ต้องคอยดู Carry ของอีกฝ่ายที่หนีไปด้วยว่าจะกลับมาอีกหรือไม่แล้วคอยส่งสัญญาณให้ Anti-Carry ของฝ่ายเราไปจัดการ

ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบ ต้องรีบสั่งการให้เพื่อนร่วมทีมรีบหนีออกไปโดยเร็วที่สุด ห้ามหนีออกมาเองก่อนเพื่อนร่วมทีมเด็ดขาด เพราะอาจทำให้พวกเขาตายกันหมดได้ และในระหว่างหนี ให้พยายามถ่วงเวลาไว้ให้นานที่สุด และไม่ควรกลัวตายด้วย บางครั้งการเสียสละของเราเพียงคนเีดียว จะช่วยให้เพื่อนร่วมทีมรอดได้ทั้งทีม ซึ่งถือเป็นการสูญเสียที่น้อยที่้สุดครับ หรือยกเว้นว่าจะมี Off-Tank เข้าชนแทน ให้เราออกมาพัก 

แต่ทุกอย่างนี้จำเป็นไว้เสมอว่า Tanker ห้ามทิ้งเพื่อนในการปะทะเด็ดขาด ไม่ว่ายังไงก็ตาม

  - พยายามอย่าแย่ง Carry ฆ่าถ้าไม่จำเป็น
เรื่องนี้สำคัญมากครับ เป็นธรรมดาที่เราต้องเสียสละให้ Carry ฆ่าได้เยอะๆ เพื่อออกไอเทมได้ไว ไม่ต้องห่วงครับว่า Tanker ไม่ได้ฆ่าเลยแล้วจะไม่มีเงิน เพราะ Tanker ยังสามารถหาเงินจากการ Assist ได้ และควรออกไอเทมเสริมทางด้านเงินด้วยจะทำให้เล่นได้แบบไม่ขัดสนการเงินครับ

 

 

สิ่งเหล่านี้คือบทบาทและหน้าที่ที่สำคัญของการเป็น Tanker ที่ดีครับ ต้องระลึกไว้เสมอถึงการทำเพื่อทีม ให้ได้ชัยชนะ แม้จะต้องเสียสละตัวเองไปในการต่อสู้ก็ตาม พยายามอยู่ในการปะทะให้ได้นานที่สุดและคอยใช้สกิลป่วนคู่ต่อสู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนั้นเป็นหน้าที่ของตำแหน่งอื่นๆ ที่จะต้องแบกรับต่อไปครับ ตัวเราทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ สิ่งสำคัญก็คือ Team Work ที่ดีครับ ^^

ถูกใจบทความนี้ กด Facebook Connect เพื่อติดตามและสนับสนุนเว็บไซต์ของเราได้ที่นี่

Article: Barrettez

  Resource:

Editor View

Barrettez (Member)

สมาชิกหมายเลข: 72607

Comment


กฎกติกา มารยาทในการร่วมแสดงความคิดเห็นต่อบทความ
    เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นต่างๆ ผ่านทางเว็บไซต์ www.os.co.th เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทางเว็บไซต์ฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม และลบข้อความดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ทันที ที่ตรวจพบ/ มีผู้แจ้งเข้ามา โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

1. ข้อความอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์หรือศาสนาต่างๆ
2. ข้อความ คำหยาบคาย ลามก อนาจาร
3. ข้อความที่พิมพ์ซ้ำๆ ติดกันจำนวนมากทำให้พื้นที่บนหน้าเว็บไม่เป็นระเบียบ
4. ข้อความโฆษณาชวนเชื่อ มีลักษณะเป็นการแสวงหาประโยชน์ในทุกกรณี
5. ข้อความอันก่อให้เกิดความไม่สงบภายในประเทศ หรือส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

ขอบคุณทุกท่านสำหรับความร่วมมือ หากมีข้อเสนอแนะโปรดติดต่อมาที่ onlinestation@truecorp.co.th


 
   

1

Guest
Tankผู้น่าสงสาร @ 2 November 2012, 18:52

ตำแหน่งที่ผมชอบที่สุดเลย แต่ไม่ชอบตรงที่เวลาตายเยอะแล้วมีหมามันเห่าด่าใส่วากากมั่งอ่ะไรมั่งนี้สิ ถามหน่อยที่มึ..ฆ่าได้ที่มึ...ไม่ตายไม่ใช่เพราะกูรู หลุดหงุดว้อย //ตะกี้เพิ่งเล่น T^T

2

Guest
แว๊ @ 2 November 2012, 19:31

เข้าคนแรก ออกคนสุดท้ายก็บ้าแล้ว LOL นะครับไม่ใช่ DotA เทพงัยโดนรุม 3-4 ตัวก็เดี้ยงได้ไวเหมือนกัน เข้าไปรับสกิลชุดแรกแล้วรีบเผ่น ส่วนใหญ่ผู้เล่นจะตามเก็บถ้าใกล้ตาย ยังพอดึงเวลาให้เพื่อนในทีมทำดาเมจได้อีกหน่อย

3

Member
GROOMER @ 2 November 2012, 22:21

^
มันต้องขึ้นอยู่กับว่าเล่นกับทีมแบบใหนครับ ทีมเล่นเป้นหรือเล่นไม่เป็น
ไม่ใช่แค่เข้าก่อนออกทีหลัง แต่มันอยู่ที่ว่าเข้าไปทำอะไร เปิดท่าใหนเข้าไปก่อน เปิดแล้วเพื่อต่อคอมโบอะไรได้บ้าง

4

Member
GROOMER @ 2 November 2012, 22:23

ถ้าเข้าไปสดแบบเดียวๆใงก็ตาย แต่ถ้าเข้าแล้วมีคนตาม แท๊งมักจะรอด ดังนั้นแค่เราต้องทำยังใงก็ได้ให้ carry เรามีเวลาทำแดมเมจ เพราะแท๊งนอกจากออกเกราะ+เลือดแล้ว บางทีออกฆ้อนน้ำแข็งมานี่ตัวแสบเลย ถ้าฟาดโดนตัวล้วงนี่ GG เลย เพราะขาตายเดินไม่ออก

5

Member
bunchoo @ 2 November 2012, 22:30

เจอทีมกากเล่นดีแค่ไหนก็แพ้ครับ ไม่ต้องไปซีเรียส

6

Member
Barrettez @ 2 November 2012, 22:37

สงสัย #2 อ่านไม่ทั่วนะครับ ผมเขียนไว้ด้วยแล้วว่า หากมี Off Tank หรือตัวอื่นที่สามารถเข้าชนแทนได้ ก็ให้ออกมาพักได้ แต่กับการเล่นเซิร์ฟไทยแครี่ตัวบางตรึมครับ เข้าแล้วถอยแครี่รับกรรมแทน แพ้แน่นอนครับ

7

Guest

เคยมีประสบการณ์ที่ปล่อยให้แครี่คิวเยอะ เข้า แล้วพอเราตาย+ช่วยเหลือเยอะๆ ก็ปากไม่ดี เลยไม่ชอบให้มันได้มากกว่าเท่าไหร่

8

Guest
juniji @ 3 November 2012, 12:39

Tank lol จะต่างกับเกมส์อื่นนิดหน่อย มันมีหลายๆตัวที่ สามารถเล่นแทน Tankได้ แทบไม่ต่าง บางตัวแทบนึกไม่ถึงว่า off Tank แล้วจะโหด ถึกขนาดนี้ อย่าง Olaf Shyvana ครับ
ปล.เกมส์นี้มี Tank หลายแบบ
Tank -suppory
Tank-Jungler

9

Member
min... @ 3 November 2012, 12:45

แท็ง สำหรับผมต้องมีดาเมจ เพื่อล้วงแนวหลังหรือแครี่อีกฝั่งแล้วฆ่าตายได้ แต่ถ้าเข้าไม่ถึง ก็ต้องทำให้อีกฝั่งคิดจะตีเรา เพราะเรามีดาเมจ สรุป แท็งยังไงๆก็ต้องมีดาเมจ ไม่งั้ก็กลายเ็ป็นขยะเดินได้

10

Member
min... @ 3 November 2012, 12:46

มันจะมีประโยชน์อะไรถ้าเราเปิดแล้วอีกฝั่งไม่ตีเราเลย เพราะเค้ามองเราว่าเป็นขยะ ตีไปก็ไร้ประโยชน์

11

Member
davilfa123 @ 3 November 2012, 13:09

ใช่เลย พี่ เเ่ม่งอยากให้โพสเเบบนี้ตั้งนานละ

12

Guest
เอิ่ม.... @ 3 November 2012, 13:15

ไม่รูป เลออน กับ แอช มัน........

13

Guest
GolemOnTheBeach @ 3 November 2012, 17:22

แท้งทำไรอยู่ แท้งดิ แท้ง (แท้งเชี่ยไรพวกเมิงไม่มีดัมเมจ -_-";)

14

Member
Mr.moonny @ 3 November 2012, 17:39

-บวกดิ!! มากันเป็นทั้งทีมแถมอยู่ใกล้ป้อมมันอีก จะให้เราบวกอีก
-ทำไมไม่บวกวะ!! หัดดูสถานะการบ้าง-*-
-บวกไม่ดูเลยมรึง!! -*-
-อ้าวเวร ลาสตรูอีก!! อ้าว - -

ตกลงมรึงจะให้ตรูทำอย่างไงวะ อ้ากกกกกก!!

15

Member
GROOMER @ 3 November 2012, 20:27

Jungle-->Tank ต้องมีฝีมือพอควร ต้องรู้จังหวะเข้า จังหวะกวน ลูกล่อลูกชนต้องสุง
Support-->Tank นี่ต้องใจรักจริงๆ ไม่รักจริงเล่นไม่ใหวเพราะเริ่มเกมมา ง่อยสุดๆ ยิ่งถ้าแครี่ไม่เกิดก็ GG เพราะเราจะทำอะไรไม่ค่อยได้เลย

16

Member
GROOMER @ 3 November 2012, 20:31

ที่เป็น Support-->Tank ที่เห็นกันบ่อยๆ ก็คือ Nunu/Taric/Bliz ซึ่งแต่ละตัวส่วนใหญ่จะเป้นสายซับยืนข้างหลัง ที่พอจะเปิดได้ คงมีแต่ Bliz แต่ถ้าดึงว่าวก็จบ

17

Member
GROOMER @ 3 November 2012, 20:31

ดังนั้นถ้าในทีมแท๊งเป็น Nunu หรือ Taric อย่าไปขอให้เค้าเปิด เพราะ สองตัวนี้ ยืนซัพจะเวิคกว่า ให้จังเกิลหรือออฟแท๊งในทีมเปิดจะดีกว่า

18

Guest
k @ 3 November 2012, 20:45

ความรุ้นี้จะเอาไปปรับใช้เยอะๆเลย -- " เเต่ รำคาน เหมือนกันเวลาไม่ได้คิลมีเเต่ ตาย กับ เเอซซิส มันชอบมาบ่นๆ - -" เเต่ว่า ส่วนไหญ่เเล้ว เขาจะเลือก carry 1 jung 1 sup 1 ap 1 off tank/tank 1 สินะ ^^ ตัวหินผมว่าเปิด โหดสุดละ55+

19

Guest
Galio @ 3 November 2012, 23:00

ลองเจอแบบผมสิเล่นไม่ออกเลยแท้งค์อ่ะ carry วิ่งไปหลุดเดียวทำให้ทั้งทีมต้องไปช่วยพอเข้าบวกมันวิ่งหนีเอาดื้อๆๆ

20

Guest
ฟหกหฟหหฟฟ @ 13 June 2014, 20:39

http://www.youtube.com/watch?v=YjnpBGYHnTE
ฝากเข้าไปดูและติดตามกันดด้วยนะครับ

นำเสนอโดย

Barrettez    Member

Read: 15,837 Comment: 20