Recommend

Feature > Special Feature : Post: 4 October 2012, 14:48

อยากเล่นเกมแนว MOBA แต่ไม่มีพื้นฐาน ทำยังไงดี??

 

        เดี๋ยวนี้เกมมีหลายหลายรูปแบบมากมาย และที่กำลังมาแรงไม่ใช่น้อยนั่นก็คือเกมแนว MOBA นั่นเอง หลายๆ คนที่เล่นเกมแนวนี้อาจจะคุ้นเคยมากจากเกม RTS ในสมัยก่อนไม่ว่าจะเป็น Starcraft, Red Alert หรืออื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะมีพื้นฐานในการเล่นเกมสไตล์นี้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว แต่ถ้าใครที่ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อน อาจจะรู้สึกว่าเกมจำพวกนี้เล่นค่อนข้างยาก ดังนั้นหากเป็นมือใหม่ที่ต้องการจะเล่นเกมแนว MOBA ไม่ว่าจะเป็น Dota, HoN หรือ LoL จะมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้แรกๆ เลยดังนี้

การควบคุมตัวละคร

        สำหรับการควบคุมในเกมแนว MOBA จะคล้ายๆ กับเกม MMO บางเกม (เช่น Ragnarok) คือการใช้เม้าส์คลิกในการเดิน โดย MOBA ทุกเกมจะใช้การคลิกขวาเพื่อออกคำสั่งให้ตัวที่เราควบคุมทำการเดินไปจุดๆ นั้น โดยตัวละครของเราจะใช้ระยะทางที่สั้นที่สุดในการเดินไปเสมอ โดยผู้เล่นมือใหม่ควรจะฝึกการควบคุมการเดินให้ชิน อย่ากดเดินคลิกครั้งเดียวไปไกลๆ แต่ควรคลิกถี่ๆ เพื่อเดิน เพื่อเป็นการฝึกนิ้วให้แข็งแรง และจะทำให้เรามี Mobility ในการควบคุมตัวละครได้มากขึ้นด้วย

ลองฝึกกดสกิลเพื่อดูระยะสกิลก็ได้เช่นกัน

รู้จักการควบคุมจอ

        การคุมจอเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ค่อนข้างสำคัญสำหรับการเล่นเกมแนว MOBA เพราะเราไม่จำเป็นที่จะต้องจับจ้องแต่ตัวละครของเราตลอดเวลา แต่เราสามารถคุมจอในการดูเหตุการณ์ต่างๆ ในเกมได้ทั้งหมด และสิ่งสำคัญที่ควรจะฝึกไว้เสมอคือ คีย์ลัดในการกลับเข้ามาที่ตัวละครของเรา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ "หลุดคอนโทรล" (ควบคุมตัวละครอื่นที่ไม่ใช่ตัวเรา ทำให้ไม่สามารถสั่งฮีโร่เราได้) โดยเกม HoN และ DotA เราสามารถกด F1 หรือใช้การเซตปุ่ม Ctrl และ LoL ก็สามารถกด F1 เพื่อกลับมาที่ตัวละครของเราได้ทันที พยายามฝึกกดไว้ให้สม่ำเสมอจะช่วยให้เราหาตัวละครของเราได้ง่ายขึ้น

การวางจอให้ดีๆ จะทำให้เราเห็นศัตรูได้ก่อน และทำให้เราสามารถตอบโต้ได้ทัน

ฝึกฮีโร่เป็นตัวๆ

        สำหรับผู้เล่นมือใหม่ ควรจะเลือกฮีโร่สักหนึ่งตัว (แนะนำว่าให้เอาตัวที่ชอบที่สุดจะได้มีกำลังใจเล่น) และให้เล่นแต่ตัวนั้นตัวเดียวไปเลย ให้เข้าใจถึงระบบการเล่นการใช้สกิลและการออกไอเทมของตัวนั้นให้แน่นที่สุด หรือถ้าจะย้ายตัวเล่นก็พยายามให้เล่นอยู่ในแนวเดียวกันเพื่อจะได้เรียนรู้ได้ไว จนเมื่อถึงจุดอิ่มตัวแล้ว ก็ให้พยายามฝึกตัวอื่นต่อไปก็จะทำให้เราสามารถพัฒนาฝีมือได้ดีขึ้น

ฝึกตัวเดิมๆ เพื่อให้เข้าใจถ่องแท้

รู้สกิลของฮีโร่ทุกตัว

        ในการเล่นใหม่ๆ สิ่งที่จำเป็นปัญหาในการเล่นมากที่สุดก็คือ ไม่รู้ว่าฝั่งตรงข้ามสามารถทำอะไรได้บ้าง ในช่วงแรกให้ทนเจ็บไปก่อน และพยายามจำไว้ว่าฮีโร่ที่เราเจอสามารถทำอะไรได้บ้าง ตรงจุดนี้ต้องใช้ประสบการณ์ส่วนตัวค่อนข้างมาก พยายามจำไว้ให้ดีๆ และในการเล่นครั้งหลังๆ จะทำให้เราสามารถรับมือฮีโร่ฝั่งตรงข้ามได้ง่ายมากยิ่งขึ้นแน่นอน

หากจำได้หมดจะทำให้เราเล่นเกมได้ง่ายขึ้น

เรียนรู้หน้าที่ของแต่ละตำแหน่ง

        ในเกมแนว MOBA ทุกตัวละครจะมีตำแหน่งแตกต่างกัน ในช่วงแรกเราควรจะเลือกเล่นให้เข้าใจตำแหน่งหลักๆ อย่างน้อย 1 ตำแหน่ง และค่อยทดลองเล่นตำแหน่งอื่นๆ ที่คิดว่าตัวเราสนใจ จะทำให้เราสามารถเรียนรู้การเล่นเกมแนว MOBA ได้อย่างรวดเร็ว

เรียนรู้ตำแหน่งที่จะต้องเล่นไว้เป็นหลักอย่างน้อย 1 ตำแหน่ง

Copy สเต็ปดีๆ ไว้ใช้

        สำหรับผู้เล่นใหม่ๆ หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าไอเทมแบบไหนถึงดี ฮีโร่ตัวนี้เล่นยังไงถึงใช่ ถ้าหากไม่ได้เปิดไกด์อ่าน ก็พยายามดูสเต็ปการเล่นของเพื่อนร่วมทีมหรือศัตรู และนำจุดที่ดีๆ มาใช้ วิธีนี้จะทำให้เราเรียนรู้ได้เร็วอย่างมาก (อะไรที่มันเข้าเนื้อมักจะจำแม่นเสมอ) จำไว้เสมอว่าการแพ้และนำมาเรียนรู้มีประโยชน์เสมอ อย่าเล่นอยู่แต่รูปแบบเดิมๆ โดยขาดการคิดวิเคราะห์เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้ตัวเราหยุดพัฒนาทันที

เก็บสเต็ปดีๆ มาใช้ เท่านี้ก็จะเก่งได้ไม่ยาก

        นี่ก็เป็นส่วนสำคัญที่เหล่าผู้เล่นหน้าใหม่ควรจะรู้และฝึกไว้ให้ดีๆ หากมีคนสองคนที่เล่นมาจำนวนเกมเท่ากัน แต่ถ้าคนหนึ่งเล่นโดยคิดวิเคราะห์ตลอดเวลา และรู้จักเล่นพลิกแพลง แต่อีกคนหนึ่งก็เล่นไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่คิดจะลองเปลี่ยนแปลง เล่นแต่รูปแบบเดิมๆ กระผมก็เชื่อว่าคนที่รู้จักคิดวิเคราะห์จะต้องเล่นได้ดีกว่าแน่นอน ต่อให้จำนวนเกมที่เล่นมาจะน้อยกว่าก็ตาม ยังไงผู้เล่นหน้าใหม่ก็ลองฝึกฝนดูนะครับ

ถูกใจบทความนี้ กด Facebook Connect เพื่อติดตามและสนับสนุนเว็บไซต์ของเราได้ที่นี่

Article: [O]Taiki

  Resource:

Editor View

[O]Taiki (OS Reporter)

สมาชิกหมายเลข: 540428

Comment


กฎกติกา มารยาทในการร่วมแสดงความคิดเห็นต่อบทความ
    เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นต่างๆ ผ่านทางเว็บไซต์ www.os.co.th เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทางเว็บไซต์ฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม และลบข้อความดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ทันที ที่ตรวจพบ/ มีผู้แจ้งเข้ามา โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

1. ข้อความอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์หรือศาสนาต่างๆ
2. ข้อความ คำหยาบคาย ลามก อนาจาร
3. ข้อความที่พิมพ์ซ้ำๆ ติดกันจำนวนมากทำให้พื้นที่บนหน้าเว็บไม่เป็นระเบียบ
4. ข้อความโฆษณาชวนเชื่อ มีลักษณะเป็นการแสวงหาประโยชน์ในทุกกรณี
5. ข้อความอันก่อให้เกิดความไม่สงบภายในประเทศ หรือส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

ขอบคุณทุกท่านสำหรับความร่วมมือ หากมีข้อเสนอแนะโปรดติดต่อมาที่ onlinestation@truecorp.co.th


 
   

1

Guest
ฮาๆ @ 4 October 2012, 15:36

อีกข้อหนึ่ง ดูรีเพลย์บ่อยๆ

2

OS Reporter
[O]Taiki @ 4 October 2012, 15:39

ส่วนตัวผมคิดว่ารีเพลยไว้ใช้สำหรับผู้เล่นระดับแข่งมากกว่าครับ
คนเล่นใหม่ ต้องเจ็บเข้าเนื้อเนี่ยแหละครับจะพัฒนาได้ไวสุด *0*

3

Guest
คันไถ @ 4 October 2012, 16:06

ไม่ยากครับ... ต้องเกรียนก่อน เกรียนปุ๊ปเล่นเป็นปั๊ป

4

Guest
kribo @ 4 October 2012, 17:22

ดูคนเก่งๆเล่นแล้วจำมาใช้:)

5

Guest
xxx @ 4 October 2012, 17:42

ตอนเริ่ม ทุกคนเคยอ่อนกันมาก่อน

ฝึกบ่อยๆเดี๋ยวก็เก่ง

6

Member
Mr.moonny @ 4 October 2012, 19:59

ผมขอเพิ่งอีกหนึ่งข้อ คือต้องหน้าด้านเข้าไว้ เวลาเขาไปเล่นกับคนอื่น เขาด่าว่าเราอ่อน กาก ขยะสังคม หน้าด้านเล่นต่อไป เพื่อเพิ่มประสบการณ์เราเอง ;)

7

Guest
bbp @ 4 October 2012, 21:31

ใช่ บางทีมีคนเพิ่งหัดเล่นเข้ามาอยู่ทีม เกรียนในhonเปิดไมค์ ด่าเ้ค้าเสียเลย สงสารเค้าจริงๆเหมือนพวกมันไม่เคยหัดเล่นมาก่อน ผมพิมช่วยตลอดอ่ะเวลาเจอ

8

Guest
yourikakarin @ 4 October 2012, 23:02

มันอยู่ที่ชั่วโมงบิน ครับ อิอิ

9

Member
Shisaku @ 5 October 2012, 14:42

อยากเล่นเกมแนว DotA เก่งๆเหรอ ง่ายๆ เล่นบ่อยๆ ตอนว่างก็เล่น ตอนเบื่อก็เล่น ตอนเรียนก็โดดเรียนไปเล่น ตอนกินข้าวก็เล่นไปด้วย เล่นมันทั้งวี่ทั้งวัน รับรองมึงจะเทพสาดๆ ผมทำมาแล้วครับ ได้ผล

10

Guest
ธรรมนา @ 8 October 2012, 14:04

วิธีการเล่นสำหรับมือใหม่ควรจะจ้างแฮกเกอร์ทำแฮกแมพขึ้นมาใช้เอง หรือไปหาโหลดเอา แล้วจะช่วยทำให้เราเล่นเก่งขึ้นมาก

11

Guest
Masune @ 13 October 2012, 17:38

แล้วถ้าออก Item ไม่เป็นอ่ะครับ ?

12

Guest
ตี๋ @ 4 November 2012, 09:56

ดhvjkhksjhblkjashlkjsdhlksa
bvsd,jhdjhgbslkjhgvjhgasf
gdvajdvjhdgcab ghvjhvcjghvbavsjvcjhvcjhvckajhcvg

13

Guest
ชาย เด็ก ซ่า @ 29 November 2012, 08:38

โหลดตรง ไหน หลอ ังบ

นำเสนอโดย

[O]Taiki    OS Reporter

Read: 12,383 Comment: 13