Close

ยุคสมัยเปลี่ยนไป...คนญี่ปุ่นปัจจุบันให้คุณค่ากับการสารภาพรักน้อยลงจริงหรือ?

ปกติแล้วการสารภาพรักของชาวญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนครับ เพราะพวกเขามักมองว่าการจะเผยความในใจออกไปให้อีกฝ่ายรับรู้นั้นมันเสี่ยงต่อการโดนปฏิเสธพอๆ กับสมหวังเลยทีเดียว แต่ถึงกระนั้นความรักมันก็เป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ครับ บางคู่ก็คบกันเฉยแม้ว่าฝ่ายหนึ่งจะไม่เคยเอ่ยปากเลยว่า "มาคบกันมั้ย?" ก็มีนะเออ

ทีนี้ ผู้สื่อข่าวรายหนึ่งจากสำนักข่าวต้นทางของบทความนี้ นามว่า อันจิ ทาบาตะ ก็ได้ทดลองไปสอบถามกับเพื่อนร่วมงานจำนวน 12 คน กับมุมมองเกี่ยวกับการสารภาพรักของแต่ละคน และด้านล่างนี้คือตัวอย่างความเห็นของคนที่เห็นด้วยกับการสารภาพรักครับ


"ผมไม่อยากให้มันคาราคาซังครับ ผมจึงสารภาพไปเลย"

"อะไรๆ มันควรจะชัดเจนนะ ผมไม่เคยคบกับใครโดยที่ไม่มีความชัดเจนให้กัน"

"มันคงจะดีกว่าถ้าทั้งคู่เข้าใจความต้องการของกันและกัน และก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน"

"ไม่ดีแน่ถ้าจะคบใครโดยที่ความสัมพันธ์นั้นดูกำกวม มันควรจะตรงไปตรงมาต่อกัน และผมคิดว่าผู้หญิงเขาก็อยากให้เป็นเช่นนั้นด้วย"

"ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติที่ต้องทำอยู่แล้วนะ"


ต่อมาเป็นความเห็นของคนที่ไม่เห็นด้วยกับวิธีสารภาพรักครับ


"ถ้าเกิดมีใครถูกปฏิเสธขึ้นมาล่ะ? มันดูไม่จืดเลยนะ"

"เสี่ยงอยู่นะ ใครมันจะไปรู้ล่ะว่าใครจะเป็นฝ่ายโดนปฏิเสธ"

"มันไม่ใช่เรื่องดีเลยที่จะสารภาพรักออกไป เราก็โตๆ กันแล้วนะ ถ้าการสานสัมพันธ์มันจะไปจบลงที่บนเตียงแล้วกลายเป็นคู่รักกันได้ ก็ทำแบบนั้นเลยดีกว่า ถ้ามีใครมาถามว่าคบกันแล้วหรือยัง ณ จุดนั้นผมคงตอบด้วยท่าทีที่เรียบเฉย และผมก็จะถือว่านั่นคือการสารภาพแล้ว เราเป็นคู่รักกันเรียบร้อยแล้ว"

"การสารภาพรักมันเป็นเรื่องเสี่ยงนะ เมื่อคุณบอกมันออกไป คุณจะถอนตัวก็ไม่ได้แล้ว ผมอยากจะเพลย์เซฟไว้ก่อน ถ้าผมสารภาพรักกับสาวสักคนแล้วได้คบกับเธอ มันยากเลยล่ะที่จะบอกเลิกถ้ามารู้เอาตอนหลังว่าตัวตนเธอนั้นแย่กว่าที่คิด"

"ผมเลือกที่จะไม่สารภาพรักเพราะผมไม่ใช่เด็กๆ อีกต่อไปแล้ว กระบวนการพวกนี้มันใช้ได้แค่เฉพาะวัยรุ่นเท่านั้นแหละ แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่ผ่านอะไรมาเยอะแล้วเขาจะเข้าใจเองแม้ไม่มีการสารภาพรักกัน"

"ผมจะรอจนกว่าฝ่ายหญิงจะตกหลุมรักผมก่อน ผมเลือกที่จะไม่เป็นฝ่ายสารภาพรักเองเพราะผมไม่ชอบการผูกมัด คนที่มักพยายามยืนยันความรู้สึกของตัวเองให้อีกฝ่ายรับรู้มันดูแย่นะ และมันทำให้ผมรู้สึกอยากหนีไปให้ห่างเลยล่ะ"


ท้ายที่สุด ในมุมมองของผู้สื่อข่าวที่ทำการสอบถามเพื่อนร่วมงานทั้งๆ 12 คน ตัวเขาคิดว่าการสารภาพรักเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ครับ มันอาจจะดูน่ากลัวกับคำตอบที่เราคาดเดาไม่ได้ แต่อย่างน้อยคำตอบที่ออกมาจากฝ่ายตรงข้ามก็เป็นสิ่งที่ชัดเจน (รักเราหรือไม่รักเรา) การจะเริ่มสร้างความสัมพันธ์กับคนที่มีใจให้กันและกัน ก็ควรบอกความในใจของแต่ละฝ่ายให้รับทราบและเข้าใจกันแจ่มแจ้งก่อนนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นเพียงแค่แบบสำรวจจากคนแค่ 12 คนเท่านั้นนะครับ ยังไงเสียผู้คนในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ยังให้ความสำคัญกับการสารภาพรักกันอยู่ อย่างน้อยมันก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นในการเติมเต็มความสัมพันธ์ให้งอกเงยต่อไปได้

เครดิต: Rocketnews24

เครดิตรูปภาพ: Pakutaso (1) / Pakutaso (2) / Pakutaso (3) / Pakutaso (4)

ติดตามข่าวจาก Online Station ได้ที่

 

เพิ่มเพื่อน